Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại New Zealand và Australia

07:47' - 19/03/2018
BNEWS Đêm 18/3, rạng sáng 19/3 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã về đến sân bay Nội Bài, kết thúc chuyến thăm chính thức New Zealand, Australia và dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Australia.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại New Zealand và Australia. Ảnh minh hoạ: Thống Nhất -TTXVN

Theo Đặc phái viên TTXVN, đêm 18/3, rạng sáng 19/3 theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, Hà Nội, kết thúc tốt đẹp toàn bộ chương trình chuyến thăm chính thức New Zealand, Australia và dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Australia theo lời mời của Thủ tướng New Zealand Jacinda Andern  và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull.

Trong thời gian 3 ngày thăm chính thức New Zealand, từ 12 – 14/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có hàng loạt hoạt động đa dạng trên nhiều lĩnh vực tại Auckland, thành phố lớn nhất của New Zealand.

Nét đặc sắc trong các hoạt động của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam tại New Zealand là ngay ở Lễ đón chính thức và tại các điểm đến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đều được chào đón bằng nghi thức truyền thống - lễ Hongi chạm mũi – nét đặc trưng văn hóa của người Maori khi tiếp đón khách quý.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng New Zealand Jacinda Andern và chứng kiến ký kết các văn kiện hợp tác; hội kiến Chủ tịch Quốc hội Trevor Mallard ; điện đàm với Toàn quyền New Zealand Patsy Reddy ; gặp Thị trưởng thành phố Aucland; dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – New Zealand, tiếp một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn của New Zealand; thăm Viện Nghiên cứu cây trồng - thực phẩm New Zealand; thăm, nói chuyện, giao lưu với sinh viên các trường Đại học Waikato, Đại học Công nghệ Auckland và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại New Zealand…

Trong hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng New Zealand Jacinda Adern đã thống nhất những phương hướng làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Hai bên nhất trí thúc đẩy nhiều biện pháp xúc tiến thương mại, trong đó có tạo điều kiện cho hàng nông thủy sản, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mục tiêu 1,7-2 tỷ USD vào năm 2020. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng khác như giáo dục, lao động...; tăng số lượng sinh viên Việt Nam tại New Zealand lên 30% vào năm 2020.

Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung về thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện hướng tới Đối tác chiến lược.

Có thể nói, chuyến thăm chính thức New Zealand của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tạo động lực, làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, được xác lập năm 2009, giúp quan hệ song phương ngày càng đi vào thực chất, tạo đà để nâng lên tầm cao mới – Đối tác chiến lược.

*Thăm chính thức Australia và dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Australia trong thời gian 5 ngày từ 14-18/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có chương trình làm việc hết sức đa dạng với 43 hoạt động tại 2 thành phố là Canberra và Sydney.

Trong đó, sự kiện đáng chú ý nhất và đi vào lịch sử hai nước là việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australlia cùng ký Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược giữa chính phủ hai nước.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ký kết và hai nước cũng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tại thủ đô Canberra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã được đón tiếp trọng thể tại Nhà Quốc hội Liên bang Australia với 19 phát đại bác cùng các nghi lễ cao nhất dành cho người đứng đầu chính phủ.

Thủ tướng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull; hội kiến Toàn quyền Australia, Chủ tịch Thượng viện, Hạ viện; gặp gỡ, nói chuyện với giảng viên, sinh viên Đại học Quốc gia Australia - đại học hàng đầu của Australia; gặp Hội Hữu nghị Australia - Việt Nam; thăm Tổ chức Nghiên cứu công nghiệp và khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO) và Triển lãm Đổi mới sáng tạo, giới thiệu nhiều dự án hợp tác với Việt Nam về y tế, nông nghiệp, quy hoạch nước…; gặp mặt các doanh nhân, trí thức tiêu biểu người Việt tại Australia; dự tiệc tiếp tân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia; thăm hỏi, nói chuyện với bà con Việt kiều tại Australia…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Malcolm Turnbull nhất trí tạo điều kiện tối đa cho quan hệ kinh tế phát triển sâu rộng, toàn diện, tăng cường lợi ích kinh tế trong hợp tác song phương trên cơ sở phát huy tính bổ trợ lẫn nhau và tiềm năng to lớn của nền kinh tế hai nước. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự kết nối ngày càng sâu đậm giữa nhân dân hai nước thông qua hợp tác giáo dục, giao lưu văn hóa và phát triển du lịch là nền tảng vững chắc của Đối tác Chiến lược hiện nay và trong tương lai.

Hai bên nhất trí về tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa theo luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982; ủng hộ việc sớm hoàn thiện Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) mang tính ràng buộc pháp lý.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Toàn quyền Australia Peter Cosgrove đã đồng chủ trì tiệc tiếp tân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia. Nhân dịp này, Toàn quyền Peter Cosgrove đã đích thân lái xe điện đưa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân thăm vườn thú Kanguru trong khuôn viên Phủ Toàn quyền, một cử chỉ hữu nghị đặc biệt thể hiện sự coi trọng của Australia dành cho Việt Nam.

Tại thành phố Sydney, thủ phủ của bang New South Wales và là trung tâm tài chính, thương mại lớn nhất Australia, Thủ tướng đã tiếp Thủ hiến và Thống đốc bang, cũng như có các hoạt động về xúc tiến đầu tư, dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Australia với sự tham gia của hơn 400 doanh nhân, nhà đầu tư hai nước.

Cũng trong chương trình làm việc dày đặc, Thủ tướng đã chứng kiến lễ trao 18 thỏa thuận hợp tác giữa hai bên; gặp gỡ, đối thoại, tọa đàm với nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Australia; chứng kiến lễ khai trương Cơ quan thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam tại Australia.

Phát biểu khi tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Australia có chủ đề “Tăng cường An ninh và Thịnh vượng khu vực,” Thủ tướng nêu ra các định hướng quan trọng cho quan hệ đối tác chiến lược ASEAN- Australia, với hai ưu tiên lớn là tăng cường hợp tác kinh tế và đảm bảo hoà bình, an ninh ở khu vực.

Là 1 trong 4 nhà lãnh đạo ASEAN được mời phát biểu chính tại phiên họp hẹp về chủ đề hợp tác biển của hội nghị, Thủ tướng đã chỉ ra thực trạng các vùng biển ở khu vực, trong đó có Biển Đông, đang phải đối mặt với nhiều bất ổn đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh an toàn, tự do hàng hải, hàng không, do đó cần phải lấy thượng tôn pháp luật làm nền tảng để xây dựng lòng tin, đồng thời áp dụng cách tiếp cận toàn diện trong hợp tác biển.

Sự tham gia chủ động và đóng góp tích cực của đoàn Việt Nam tại Hội nghị được cả Australia và các nước ASEAN ghi nhận, đánh giá cao.

Trong khuôn khổ hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Australia đã tham dự nhiều hoạt động khác như tiếp xúc với các cựu sinh viên Australia đã tham gia Chương trình Học bổng Colombo  mới tại các nước Đông Nam Á, chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ ASEAN-Australia về Hợp tác chống khủng bố quốc tế…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp bên lề, trao đổi những nội dung hợp tác song phương với Thủ tướng các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Cố vấn cấp cao của Myanmar.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen và Cố vấn cấp cao Myanmar Aung San Suu Kyi  thông báo nhận lời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác khu vực Tiểu vùng Mê Công mở rộng lần thứ 6 sẽ được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 29-31/3 tới.

Thủ tướng Singapore chúc mừng thành công của Hiệp định CPTPP đã được ký kết vừa qua tại Chile, trong đó Việt Nam đã đóng vai trò đầu tàu của nước chủ nhà trong thúc đẩy đàm phán CPTPP bên lề APEC 2017.

Chuyến thăm chính thức Australia và dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Australia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới, tạo đà phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Australia; đồng thời góp phần quan trọng vào thành công của Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Australia, tăng cường hợp tác, kết nối giữa ASEAN và Australia trong thời gian tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục