Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nông nghiệp công nghệ cao là chủ trương quan trọng
Trả lời các câu hỏi, kiến nghị của cử tri tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng nêu rõ, thời gian tới Chính phủ sẽ nỗ lực chỉ đạo khắc phục một số mặt còn bất cập trong công tác, không chỉ quan tâm phát triển kinh tế mà còn đảm bảo an sinh xã hội.
* Hoàn thành toàn diện, vượt mức các chỉ tiêu Đánh giá cao thành tựu kinh tế - xã hội của Hải Phòng năm 2017 với điểm nổi bật là địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư, cơ sở hạ tầng được nâng cấp mạnh mẽ, tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thông tin với cử tri về kết quả chung của cả nước từ đầu năm đến nay.Thủ tướng nhấn mạnh, lần đầu tiên sau nhiều năm, với sự phấn đấu của toàn dân, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của chính quyền các cấp từ trung ương đến địa phương, cả nước đã hoàn thành toàn diện vượt mức 13/13 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Quốc hội giao.
Đây không chỉ là những chỉ tiêu về số lượng mà còn là chỉ tiêu về chất lượng, nhất là quy mô nền kinh tế đạt tương đương trên 5,7 triệu tỷ đồng. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát; thu ngân sách và các cân đối lớn của nền kinh tế như điện, lương thực, ngoại hối… đều hoàn thành vượt mức.
Thủ tướng cho biết, 11 tháng qua Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã mua thêm được nhiều tỷ USD, nâng tổng mức dự trữ ngoại hối của nền kinh tế lên 47 tỷ USD và đang phấn đấu đạt 50 tỷ USD đến hết năm 2017.
Lần đầu tiên xuất khẩu tăng gấp 3 lần, tăng 21% so với kế hoạch đề ra. Kim ngạch xuất khẩu đạt trên 200 tỷ USD đưa tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước lên trên 400 tỷ đồng, xuất siêu trên 2,8 tỷ USD và có thể đạt trên 3 tỷ USD hết năm nay. Cũng lần đầu tiên, Việt Nam xuất khẩu trên 36 tỷ USD hàng nông sản như rau, củ quả, cây nông nghiệp, tiếp tục khẳng định thế mạnh Việt Nam trong lĩnh vực này. Đi liền với đó, Chính phủ cũng thúc đẩy mạnh mẽ sản xuất kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính, hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia với việc cắt giảm trên 5000 thủ tục và điều kiện kinh doanh để cởi trói, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Vì vậy, năm nay có thể đạt trên 120 ngàn doanh nghiệp thành lập mới. Trên lĩnh vực thu hút đầu tư, lần đầu tiên, đầu tư FDI vào Việt Nam đạt trên 33 tỷ USD, trong đó Hải Phòng đứng thứ nhất cả nước với nhiều dự án quan trọng, cho thấy môi trường đầu tư của Việt Nam ổn định, phát triển, Thủ tướng khẳng định. Song song với đó, Chính phủ tiến hành cơ cấu, sắp xếp lại nền kinh tế, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước thực chất và hiệu quả hơn. Chính phủ thường xuyên chú trọng phát triển văn hóa xã hội, chăm lo đời sống cho người dân, nhất là người nghèo “từ miền xuôi đến miền ngược”, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, mức sống người dân không ngừng được nâng cao. Mặc dù trong điều kiện mưa bão gây thiệt hại lớn nhưng không để người nào đứt bữa, đói cơm. “Nếu ông Bí thư, Chủ tịch xã đó để dân bị đói, bệnh tật tràn lan thì phải xử lý nghiêm”, Thủ tướng nhấn mạnh đây là tinh thần nhất quán trong quản lý, điều hành của Chính phủ. Năm 2017, quốc phòng, an ninh của đất nước giữ vững, đây cũng chính là điều kiện quan trọng để nhà đầu tư, khách du lịch đến Việt Nam. Thủ tướng cũng nêu bật thành tựu đối ngoại hết sức thành công của đất nước trong năm 2017 là sự kiện Tuần lễ Cấp cao APEC và các hội nghị trong khuôn khổ Năm APEC Việt Nam 2017.“Nguyên thủ các quốc gia tới Việt Nam đều được đón tiếp hết sức thân tình, cởi mở và họ cũng rất ấn tượng với Việt Nam về góc độ văn hóa, ứng xử”, “một đất nước Việt Nam trong lũ lụt như vậy nhưng vẫn đón tiếp hết sức chu đáo, tình cảm và văn hóa” Thủ tướng nói.
* “Một đất nước tự cường thì từng gia đình phải tự cường” Bày tỏ phấn khởi trước những kết quả kinh tế - xã hội toàn diện của đất nước năm 2017, đặt nhiều niềm tin vào các đại biểu Quốc hội, cử tri Hoàng Đình Chiến cho biết ông đặc biệt ấn tượng về Kỳ họp thứ 4, nhất là phần trả lời chất vấn của Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ.Cử tri Hoàng Đình Chiến cho rằng, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều giải pháp quyết liệt hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, trong đó có 8 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Cử tri mong muốn Thủ tướng cho biết những biện pháp chỉ đạo điều hành của Chính phủ trong năm 2018 nhằm tiếp tục tăng trưởng bền vững, hoàn thành kế hoạch 5 năm 2015 – 2020.
Trả lời câu hỏi của cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong thời gian tới, Chính phủ sẽ nỗ lực chỉ đạo khắc phục một số mặt còn bất cập trong công tác như việc khắc phục hậu quả thiên tai, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân, đảm bảo tốt hơn an ninh trật tự của đất nước.Không chỉ quan tâm phát triển kinh tế mà Chính phủ còn có trách nhiệm đảm bảo công tác an sinh xã hội. “Một đất nước tự cường thì từng gia đình phải tự cường”, Thủ tướng nhấn mạnh và cho rằng, những kết quả đạt được trong năm 2017 về tốc độ phát triển dù đã có những thành tích rất đáng ghi nhận nhưng vẫn ở mức thấp so với bình quân các nước phát triển. “Nếu chúng ta thỏa mãn, chủ quan, chúng ta sẽ đi thụt lùi”.
Từ đó, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành “phải có ý chí mạnh mẽ, quyết liệt hơn để đưa thu nhập người dân cao hơn, đưa dân tộc tiến lên”; qua đó thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, đặc biệt năm 2018 là năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2015 – 2020. Cùng với đó, Chính phủ sẽ quyết liệt phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, củng cố niềm tin cho nhân dân.
* Nông nghiệp công nghệ cao là chủ trương quan trọng Trả lời kiến nghị của cử tri Đinh Đặng Hùng về những giải pháp, chủ trương của Chính phủ nhằm phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp 4.0, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam có nhiều điều kiện để phát triển nông nghiệp.Tuy nhiên, đến thời điểm này, mặc dù nông nghiệp vẫn chiếm tỷ lệ thấp trong cơ cấu GDP của nền kinh tế, nhưng đại bộ phận người dân Việt Nam sinh sống ở khu vực nông thôn, do đó Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đặc biệt quan tâm đến việc cải thiện đời sống người nông dân, phát triển nông nghiệp.
Chính vì vậy, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ là một chủ trương quan trọng của Chính phủ. Ghi nhận thời gian qua, Hải Phòng đã đạt được một số kết quả bước đầu trong lĩnh vực này, nhưng Thủ tướng đánh giá kết quả này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của địa phương mà cần tiếp tục đẩy mạnh hơn trong thời gian tới.
Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ tiếp thu ý kiến của cử tri về việc đề nghị sửa đổi Luật Đất đai để góp phần tích tụ ruộng đất, tạo điều kiện cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao, quy mô lớn.
* Tuân thủ luật pháp quốc tế Quan tâm đến chủ trương của Đảng, Nhà nước về bảo vệ chủ quyền biển đảo và chiến lược phát triển kinh tế biển, cử tri Nguyễn Đức Hạnh đặt vấn đề: Việt Nam là quốc gia ven biển, có bờ biển trải dài từ Bắc xuống Nam. Biển đảo của Tổ quốc, chủ quyền lãnh thổ là thiêng liêng, bất khả xâm phạm.Chủ quyền an ninh biển đảo là một bộ phận quan trọng không thể tách rời của an ninh quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Cử tri đề nghị Thủ tướng cho biết quan điểm của Đảng, Chính phủ trong việc giữ vững chủ quyền biển đảo và những vấn đề cùng hợp tác, cùng khai thác tài nguyên biển?
Trả lời câu hỏi này, Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam là quốc gia có thế mạnh về biển, Việt Nam bảo vệ chủ quyền biển đảo theo đúng quy định của pháp luật quốc tế - Công ước quốc tế về Luật biển 1982, “đó là điều bất di, bất dịch trong lãnh đạo, phát triển đất nước”. Việt Nam sử dụng biện pháp hòa bình, thượng lượng trong đấu tranh để bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Nhắc lại việc EU đã rút thẻ vàng cảnh cáo việc đánh cá của Việt Nam, Thủ tướng mong muốn ngư dân cần tuân thủ đúng luật pháp quốc tế trong đánh bắt thủy, hải sản. “Người Hải Phòng, Kiến An cần đi đầu trong việc thực thi luật pháp về biển, trong đó thực hiện tốt việc đánh cá theo quy định của pháp luật, Thủ tướng đề nghị./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh
13:01' - 03/12/2017
Sau 3 tháng thực hiện công tác tu bổ, tôn tạo, đến nay các đơn vị liên quan đã hoàn thành toàn diện các hạng mục đề ra, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2017.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 12 tại Khánh Hòa
11:56' - 30/11/2017
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp đến huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa chỉ đạo đẩy nhanh việc khắc phục hậu quả sự cố thiên tai đặc biệt nghiêm trọng này.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Liên bang Nga
18:04' - 29/11/2017
Chiều 29/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vasilievich Vnukov để trao đổi một số vấn đề thúc đẩy quan hệ song phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi động dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ
21:15' - 10/05/2026
Chiều 10/5, tại xã Mường Phăng, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ động thổ Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam nghiên cứu mô hình thành phố cảng thông minh Colombo (Sri Lanka)
20:04' - 10/05/2026
Mục tiêu của Sri Lanka là thu hút các doanh nghiệp và dòng vốn quốc tế lớn tới hoạt động tại thành phố cảng Colombo, qua đó hình thành một trung tâm tài chính, dịch vụ...
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tối ưu hóa vận hành và chuỗi cung ứng
17:23' - 10/05/2026
Mặc dù ngành logistics Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực từ 14–16% mỗi năm, thực trạng ứng dụng công nghệ chuyên sâu vẫn chưa thực sự đồng đều.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết “3 trụ cột” đầu vào, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
17:12' - 10/05/2026
Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là ba yếu tố đầu vào then chốt, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,3 lần
16:17' - 10/05/2026
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong sản xuất công nghiệp
16:16' - 10/05/2026
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2026 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:01' - 10/05/2026
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các kịch bản ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa khô 2026
14:26' - 10/05/2026
Việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2026 đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện và cơ quan quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai đô thị tạo cực tăng trưởng mới cho Đông Nam Bộ
13:14' - 10/05/2026
Với việc Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 30/4/2026, vùng Đông Nam Bộ hiện có hai thành phố lớn, nền kinh tế quy mô tốp đầu cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hải Phòng báo cáo kết quả kỳ họp thứ tư, Quốc hội khoá XIV với cử tri quận Kiến An, Thành phố Hải Phòng. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN