1. >

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tăng cường phân cấp, giao quyền cho địa phương

Facebook Share

BNEWS.VN Chiều 4/5, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ thảo luận về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp trở thành động lực phát triển kinh tế của đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tăng cường phân cấp, giao quyền cho địa phương

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Các thành viên Chính phủ nhấn mạnh đến tầm quan trọng của công tác cải cách thể chế; tháo gỡ khó khăn, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Cải cách thể chế

Các Bộ trưởng, trưởng ngành, thành viên Chính phủ nhấn mạnh đến các giải pháp thực thi chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp trong các lĩnh vực như: Tiếp cận đất đai; cải cách thủ tục hành chính.

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, những địa phương đẩy mạnh cải cách hành chính, thực thi cơ chế, chính sách thông thoáng đều thu hút đầu tư rất mạnh, phát triển nhanh.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho rằng sau khi Chính phủ được kiện toàn, Chính phủ và Thủ tướng đã có những thông điệp, khẳng định mạnh mẽ quyết tâm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhất là doanh nghiệp tư nhân trong nước.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị Chính phủ cần có một thông điệp tới các nhà đầu tư nước ngoài để các doanh nghiệp này yên tâm đầu tư.

Đề cập đến việc cải thiện môi trường kinh doanh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị Chính phủ phân cấp mạnh mẽ hơn nữa cho các bộ, ngành, địa phương.

Đặc biệt, Bộ trưởng đề nghị cần thống nhất quan điểm đổi mới, cải cách thể chế theo hướng “một cửa liên thông”; tránh tình trạng Bộ trưởng, Thứ trưởng quyết liệt, nhưng cấp dưới lại thiếu quyết liệt hoặc tuy áp dụng điện tử hóa nhưng lại vẽ ra thủ tục, giấy tờ này khác làm khó doanh nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đề nghị kiên quyết loại bỏ các loại giấy phép con trong đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng cho doanh nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết: Bộ đã chủ động rà soát toàn bộ hệ thống các quy định về đầu tư xây dựng và nhận thấy có sự chồng chéo, thiếu thống nhất giữa Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.

Bộ đã có hướng sửa đổi và sẵn sàng phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiến hành các thủ tục trình cấp có thẩm quyền sửa đổi theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Chính phủ kiến tạo và phát triển

Kết luận phần thảo luận về kinh tế - xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến phương thức điều hành, quy chế hoạt động của Chính phủ theo hướng xây dựng Chính phủ chuyển đổi từ mệnh lệnh hành chính sang Chính phủ kiến tạo và phát triển; từ đó, quán triệt rộng rãi thành phương châm hành động tại các bộ, ngành.

“Làm quản lý là công bộc của dân, phục vụ dân, không phải là gánh nặng của nhân dân và doanh nghiệp”, Thủ tướng nêu rõ.

Với phương châm này, Thủ tướng đề nghị phân định rõ chức năng quản lý Nhà nước và kinh tế thị trường, hạn chế cơ chế xin cho trong quản lý, điều hành, góp phần minh bạch hóa hoạt động các cơ quan Nhà nước, chống tham nhũng, tiêu cực; tăng cường phân cấp, giao quyền cho các địa phương, cơ sở; tránh tình trạng “đá bóng” lên Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

“Văn phòng Chính phủ kiên quyết trả lại bộ, ngành, địa phương những vấn đề đã được phân cấp”, Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng đề nghị phát huy và đề cao vai trò cá nhân của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ; tập trung tháo gỡ tồn tại về thể chế; khắc phục những yếu kém trong việc phối hợp giữa các bộ ngành, địa phương, nhất là trong khâu xin ý kiến liên bộ, ngành; đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, hệ thống ngân hàng thương mại; thay đổi cơ chế quản lý, sử dụng một số lĩnh vực như sử dụng vốn vay ODA để có hiệu quả cao hơn.

Về nhiệm vụ trước mắt, Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ tập trung cho công tác bầu cử Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021; chú trọng xây dựng bộ, ngành vững mạnh, đoàn kết; không để xảy ra bảo thủ, trì trệ, phản ứng nhanh hơn, kịp thời hơn trước các sự việc kinh tế - xã hội xảy ra có liên quan đến lĩnh vực quản lý.

Khẳng định quan điểm của Chính phủ là không điều chỉnh mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2016, quyết tâm phấn đấu đạt tăng trưởng GDP 6,7%, kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các ngành, các cấp với tinh thần đổi mới, chủ động, năng động sáng tạo, tập trung chỉ đạo quyết liệt đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp trên tất cả lĩnh vực theo Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ.

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng linh hoạt, hiệu quả; giảm dần lãi suất cho vay và đánh giá tình hình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu, trong đó chú trọng xử lý nợ xấu thực chất qua VAMC.

Nhấn mạnh nhiệm vụ phòng chống tham nhũng, lãng phí, Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính triệt để tiết kiệm chi thường xuyên; quản lý chặt chẽ, nghiên cứu hoàn thiện cơ chế đấu thầu và mua sắm công tập trung, có giải pháp huy động hiệu quả nguồn lực từ tài sản công; xử lý nghiêm các vi phạm.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo thực hiện các giải pháp đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt và công khai minh bạch các giao dịch.

Thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, coi xây dựng nông thôn mới là một cuộc cách mạng ở Việt Nam để quyết tâm thực hiện.

Lưu ý các bộ, ngành, địa phương về công tác cải thiện môi trường kinh doanh, Thủ tướng đề nghị các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ và Chủ tịch UBND các địa phương chịu trách nhiệm trực tiếp trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về triển khai Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP và Nghị quyết của Chính phủ về phát triển doanh nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bức xúc; đơn giản và công khai thủ tục hành chính; loại bỏ giấy phép con không phù hợp; tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, khuyến khích khởi nghiệp, phát huy tự do sáng tạo, huy động mọi nguồn lực cho phát triển theo tinh thần của Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp mới.

Trong nhiệm vụ này, phải cam kết cụ thể về cắt giảm thủ tục hành chính và hoàn thiện bộ chỉ số để doanh nghiệp.

Thủ tướng chỉ đạo các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Y tế và các địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; đổi mới phương thức quản lý nhà nước, chú trọng trách nhiệm của chính quyền địa phương và người đứng đầu; tăng cường thông tin truyền thông, giáo dục, nâng cao nhận thức của người dân.

Nhằm chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT, tuyển sinh đại học cao đẳng năm 2016, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan rà soát các khâu chuẩn bị; có biện pháp tạo chuyển biến về chất lượng giáo dục ở các cấp, đặc biệt là giáo dục đại học và sau đại học trong đó có chấn chỉnh việc đào tạo tiến sĩ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện có những rào cản trong việc đưa hàng hóa của các doanh nghiệp trong nước vào hệ thống bán lẻ tại thị trường miền Nam, theo các doanh nghiệp khó khăn lớn nhất là mức chiết khấu vào siêu thị còn cao chưa kể phải ứng vốn trước cho siêu thị bằng cách đưa hàng vào hệ thống khiến doanh nghiệp không đủ vốn để duy trì sản xuất.

ncif