Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển
Tại buổi tiếp, hoan nghênh Bà Bộ trưởng Margot Wallström thăm Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam luôn coi trọng và không ngừng củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Thụy Điển.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại sự kiện khắc sâu trong tâm trí người dân Việt Nam là hình ảnh hàng nghìn người dân Thụy Điển, trong đó có cố Thủ tướng Olof Palme xuống đường tuần hành phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa của đế quốc tại Việt Nam.Thụy Điển cũng đã dành sự hỗ trợ quý báu cho Việt Nam trong công cuộc tái thiết đất nước sau chiến tranh. Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng bày tỏ cảm ơn tới Chính phủ và nhân dân Thụy Điển đã có sự hỗ trợ to lớn về vật chất, tinh thần và luôn đồng hành cùng nhân dân Việt Nam nhiều năm qua.
Nhằm thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2019, Thủ tướng đề nghị Bộ Ngoại giao hai nước hợp tác, tổ chức thành công các sự kiện, trong đó có trao đổi đoàn cấp cao, tổ chức các sự kiện văn hóa, du lịch, xúc tiến thương mại đầu tư, thắt chặt tình cảm giữa nhân dân Việt Nam – Thụy Điển. Đánh giá cao kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng tốt thời gian qua với mức khoảng 1 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2017, Thủ tướng đề nghị cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tang cường giao lưu, hợp tác để sớm nâng cao gấp đôi con số này.Thủ tướng đề nghị Thụy Điển thúc đẩy EU sớm ký và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU, tạo thuận lợi cho giao thương doanh nghiệp hai nước.
Cảm ơn Bà Bộ trưởng chia sẻ với nhân dân Việt Nam về những thiệt hại do thiên tai và tác động của biến đổi khí hậu gây ra thời gian qua, Thủ tướng mong muốn Thụy Điển hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này. Vui mừng vì nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Thụy Điển đang hoạt động hiệu quả tại Việt Nam như Ericsson, ABB, Electrolux, Thủ tướng cho biết Việt Nam ưu tiên phát triển các lĩnh vực điện tử, sản xuất phụ tùng ô tô, chế biến thực phẩm và đồ uống.Việt Nam hoan nghênh đoàn doanh nghiệp hàng đầu Thụy Điển sắp tới sang Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực này. Thủ tướng cũng đề nghị hai bên mở rộng hợp tác giáo dục đào tạo, khao học – công nghệ, công nghệ xanh, xây dựng đô thị thông minh, công nghiệp phụ trợ…
Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, Bà Bộ trưởng Margot Wallström cho biết, Bà cũng là một trong những người ủng hộ phong trào chống chiến tranh ở Việt Nam và luôn dành tình cảm tốt đẹp đối với Việt Nam. Tán thành với Thủ tướng về việc tổ chức các hoạt động để tiến tới kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2019, Bà Margot Wallström khẳng định, Thụy Điển mong muốn là bạn tốt, là đối tác tin cậy của Việt Nam.Bà cũng tán thành và mong muốn hai bên thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác để sớm đưa kim ngạch hai nước tăng gấp đôi mức hiện có.
Ấn tượng về sự phát triển vượt bậc của Việt Nam, Bà Bộ trưởng cho biết các doanh nghiệp Thụy Điển mong muốn Việt Nam duy trì sự tăng trưởng kinh tế như hiện nay, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư Thụy Điển. Nhắc lại chuyến thăm chính thức Thụy Điển rất thành công của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mới đây, Bà Bộ trưởng đề nghị hai bên thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện hơn, nhất là những chuyến thăm cấp cao giữa hai nước. Nhân dịp này, Bà Bộ trưởng chúc mừng Việt Nam đã tổ chức rất thành công các sự kiện trong năm APEC 2017, giúp nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, nhất là quan điểm ủng hộ tự do hóa thương mại và Thụy Điển ủng hộ quan điểm này. Chia sẻ về những mất mát của nhân dân Việt Nam do thiên tai và biến đổi khí hậu gây ra, Bà Bộ trưởng và cho biết Thụy Điển mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, chúc mừng các nhà giáo nhân dịp 20/11
16:40' - 20/11/2017
Nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày 20/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và chúc mừng một số nhà giáo nhân dân và những người đã có đóng góp to lớn vào sự nghiệp giáo dục của đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn truyền thông Nikkei, Nhật Bản
19:16' - 15/11/2017
Chiều 15/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Naotoshi Okada, Chủ tịch Tập đoàn truyền thông Nikkei (Nhật Bản).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 12
19:14' - 14/11/2017
Chiều 14/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 12 (EAS 12) với 8 nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, New Zealand, Hoa Kỳ và Nga.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ Thủ tướng Nga và Tổng thống Philippines
18:20' - 14/11/2017
Ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhận dịp tham dự các hội nghị cấp cao tại Philippines.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Liên hợp quốc
11:01' - 14/11/2017
Tối 13/11, tại Manila, Philipinnes, Hội nghị Cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 9 đã diễn ra với sự tham dự của lãnh đạo các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Giải đáp 85 câu hỏi về xăng E10 trước ngày áp dụng toàn quốc
19:27'
Một trong những băn khoăn lớn nhất của người tiêu dùng là liệu phương tiện đang sử dụng có phù hợp với xăng E10 hay không?
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp và tổ chức tài chính lớn của Singapore
18:55'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, tổ chức tài chính, ngân hàng đã có nhiều năm đầu tư kinh doanh hoạt động tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Singapore
18:10'
Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 30/5, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Singapore Seah Kian Peng.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Kiến tạo phát triển bằng đường lối độc lập của Việt Nam
17:28'
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Sangri-La lần thứ 23 là sự kế thừa tư duy đối ngoại của dân tộc Việt Nam qua nhiều thời kỳ lịch sử.
-
Kinh tế Việt Nam
Lời giải giảm áp lực cung ứng điện cao điểm mùa hè
17:26'
Những đợt nắng nóng gay gắt kéo dài từ đầu mùa hè 2026 đã khiến nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh, liên tiếp lập kỷ lục mới về công suất tiêu thụ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng đón cơ hội bứt phá thành cực tăng trưởng bất động sản mới phía Bắc
17:01'
Các chuyên gia nhận định, thành phố cảng sở hữu nhiều điều kiện để trở thành cực tăng trưởng bất động sản mới của miền Bắc.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương yêu cầu các hãng xe đánh giá khả năng tương thích với xăng E10
16:57'
Nội dung khuyến nghị cần rõ ràng, dễ hiểu, bao gồm các dòng xe được khuyến nghị sử dụng xăng E10.
-
Kinh tế Việt Nam
Xăng sinh học E10: Hiện thực hóa chủ trương lớn của Đảng về chuyển đổi năng lượng xanh
16:38'
Từ 0 giờ ngày 1/6/2026, xăng E10 chính thức áp dụng trên toàn quốc, đưa Việt Nam gia nhập nhóm hơn 60 quốc gia sử dụng xăng nhiên liệu sinh học.
-
Kinh tế Việt Nam
Một số nội dung chính trong bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại đối thoại Shangri-La lần thứ 23
16:19'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tham dự và phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-la lần thứ 23 với chủ đề "Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động".

Chiều 22/11/2017, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Margot Wallstrom, Bộ trưởng Ngoại giao Thuỵ Điển đang thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN .