Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo các Công ty Mitsui và Honda (Nhật Bản)
Chiều 15/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Tatsuo Yasunaga, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Công ty Mitsui (Nhật Bản) và ông Seiji Kuraishi, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Công ty Honda Motor (Nhật Bản).
*Tại buổi tiếp ông Tatsuo Yasunaga, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Công ty Mitsui (Nhật Bản), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ấn tượng về việc Mitsui có nhiều đóng góp với Việt Nam, tiêu thụ nhiều hàng hoá của Việt Nam.
Ông Tatsuo Yasunaga cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp; vui mừng thông báo Mitsui đầu tư 100 triệu USD vào Tập đoàn Minh Phú để phát triển xuất khẩu tôm, trong đó có việc đầu tư kho đông lạnh.
Hiện nay xuất khẩu tôm của Minh Phú đạt 700 triệu USD/năm, hy vọng sau khi hợp tác với Mitsui, kim ngạch xuất khẩu của tập đoàn Minh phú sẽ đạt một tỷ USD. Lãnh đạo Tập đoàn Mitsui bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, đầu tư tại Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Mítui là tập đoàn lớn trên thế giới, sự thành công doanh nghiệp này sẽ dẫn dắt các tập đoàn lớn của thế giới vào Việt Nam. Thủ tướng cho biết, Tập đoàn Minh Phú là doanh nghiệp lớn về nuôi tôm ở Việt Nam và trên thế giới. Việt Nam đang phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu tôm 10 tỷ USD. Do đó, việc Mitsui hợp tác với Tập đoàn Minh Phú là hướng đi đúng và Chính phủ hết sức hoan nghênh sự hợp tác này.
Thủ tướng cũng khẳng định, với việc hai nước đã ký kết các hiệp định, nhất là Hiệp định CPTP, thì Mitsui hoàn toàn yên tâm về cơ sở pháp lý khi đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cũng mong muốn Mitsui tăng cường tiêu thụ nhiều hơn nữa các sản phẩm của Việt Nam; đồng thời làm hết sức mình để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản kinh doanh thành công tại Việt Nam.
*Tiếp ông Seiji Kuraishi, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Công ty Honda Motor (Nhật Bản), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Honda có nhiều sản phẩm chất lượng, đóng thuế tốt tại Việt Nam và có nhiều hoạt động xã hội tích cực. Thủ tướng đề nghị Honda đóng góp nhiều hơn nữa vào việc phát triển công nghiệp phụ trợ ở Việt Nam; tiêu thụ nhiều sản phẩm phụ tùng do các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất.
Ông Seiji Kuraishi cảm ơn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ để Honda kinh doanh thành công tại Việt Nam trong suốt thời gian qua; cảm ơn người dân Việt Nam đã dành sự tín nhiệm đối với sản phẩm Honda.
Lãnh đạo Honda cũng cho biết, doanh nghiệp này đang mở rộng sang lĩnh vực sản xuất ô tô vì Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng. Do đó Honda mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Việt Nam.
Bên cạnh hoạt động thúc đẩy lái xe an toàn, Honda đang thúc đẩy phong trào tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em Việt Nam. Đến nay, Honda Việt Nam đã tặng hai triệu mũ bảo hiểm với mong muốn nâng cao hơn nữa ý thức người tham gia giao thông.
Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến sự kiện Hiệp định CPTPP có hiệu lực và cho biết, Việt Nam hiện có nhiều nhà sản xuất phụ tùng lớn như Thaco Trường Hải, Toyota... Thủ tướng tin tưởng rằng khi thu nhập tăng lên thì số lượng người dân Việt Nam mua ô tô cũng sẽ tăng lên. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có Honda, kinh doanh thành công tại Việt Nam./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Phải đưa Việt Nam đạt thứ hạng cao về ICT
19:46' - 15/01/2019
Thủ tướng “đặt hàng”, yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông phải "đưa Việt Nam có thứ hạng cao về ICT bởi vì ICT là nền tảng của mọi lĩnh vực, nền tảng của kinh tế số".
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng gửi thư động viên Đội tuyển Bóng đá nam Việt Nam
16:57' - 15/01/2019
Ngày 15/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có thư gửi Đội tuyển Bóng đá Việt Nam nhằm động viên Ban Huấn luyện, Huấn luyện viên Park Hang Seo và các cầu thủ Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng yêu cầu xác minh thông tin buôn lậu tại Quảng Ninh
06:30' - 15/01/2019
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Quảng Ninh xác minh làm rõ nội dung phản ánh của báo Tiền Phong về tình trạng buôn lậu qua biên giới diễn ra tại huyện Bình Liêu.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Đánh giá thu hút đầu tư nước ngoài phải sát thực
21:29' - 14/01/2019
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu việc đánh giá thu hút đầu tư nước ngoài phải khái quát và hệ thống, nhận diện hết các vấn đề liên quan để khắc phục bất cập, tồn tại đang có.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm, chủ thể
21:30' - 14/03/2026
Thủ tướng đánh giá quy hoạch tổng thể Thủ đô có ý nghĩa rất quan trọng với sự phát triển của Thủ đô, vùng và cả nước...
-
Kinh tế Việt Nam
AI, cơ hội không thể bỏ lỡ của Việt Nam
20:25' - 14/03/2026
Trong kỷ nguyên số, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công nghệ nền tảng, làm thay đổi sâu sắc cách vận hành của nền kinh tế và nhiều lĩnh vực khoa học - công nghệ.
-
Kinh tế Việt Nam
Đơn giản hóa trình tự, thủ tục lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch ở các cấp
18:56' - 14/03/2026
Bộ Tài chính cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch nhằm cụ thể hóa hành lang pháp lý mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh
18:28' - 14/03/2026
Việc kiểm tra, giám sát nhằm đánh giá toàn diện việc lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ động nguyên liệu cho phối trộn xăng sinh học E10: Chính sách cần dài hạn và cân bằng
18:27' - 14/03/2026
Với lộ trình triển khai xăng sinh học E10 trên toàn quốc từ ngày 1/6/2026 tới đây, việc đảm bảo nguồn cung Ethanol đầu vào cho pha chế rất cần có các chính sách dài hạn và cân bằng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cú hích mới cho thương mại, logistics và bất động sản công nghiệp
15:40' - 14/03/2026
Sau nhiều năm hội nhập, kinh tế Việt Nam đã đạt những bước tiến đáng kể về quy mô thương mại. Từ vị thế thâm hụt kéo dài, cán cân thương mại đã chuyển sang trạng thái thặng dư ổn định.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng chỉ đạo bảo đảm giao thông thông suốt trong ngày bầu cử
12:23' - 14/03/2026
Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương, đơn vị tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên mọi lĩnh vực, phục vụ đi lại của cử tri và lực lượng làm nhiệm vụ trước, trong và sau ngày bầu cử.
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ tiếp tục sử dụng Quỹ Bình ổn giá để điều tiết thị trường xăng dầu
12:22' - 14/03/2026
Liên Bộ Công Thương - Tài chính đang xây dựng phương án tiếp tục sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu nhằm hạn chế mức tăng giá trong nước trước biến động mạnh của thị trường thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng xây dựng lộ trình đổi mới công nghệ 8 ngành kinh tế mũi nhọn
12:05' - 14/03/2026
Ứng dụng khoa học công nghệ không chỉ là khẩu hiệu mà đang trở thành "chìa khóa" giúp các doanh nghiệp tại Hải Phòng tạo ra đột phá trong phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Tatsuo Yasunaga, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Mitsui (Nhật Bản). Ảnh: Thống Nhất- TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho ông Seiji Kuraishi, Phó Chủ tịch Công ty Honda Motor (Nhật Bản). Ảnh: Thống Nhất- TTXVN