Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Lãnh đạo Tập đoàn Mitsubishi, Nhật Bản
Phát biểu trong buổi tiếp ông Takehiko Kakiuchi, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Mitsubishi, Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Mitsubishi mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực hạ tầng, giao thông, năng lượng tại Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản phát triển ngày càng mạnh mẽ, toàn diện và thực chất trên mọi lĩnh vực với sự tin cậy cao về chính trị.
Nhật Bản là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, là nước cung cấp ODA lớn nhất, đối tác thương mại song phương lớn thứ 4 và đã vươn lên trở thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam trong năm 2017.
Thủ tướng khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng hợp tác kinh tế với Nhật Bản. Trên thực tế, các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam rất có uy tín và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay FDI của Nhật Bản vào Việt Nam mới chỉ chiếm khoảng 3% tổng FDI của Nhật Bản vào châu Á và thấp hơn đầu tư của Nhật tại một số nước Đông Nam Á. Cho biết, Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện thể chế chính sách, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản, Thủ tướng đánh giá cao các hoạt động đầu tư kinh doanh của Mitsubishi tại Việt Nam và đề nghị Tập đoàn mở rộng đầu tư trên các lĩnh vực như hạ tầng, giao thông sân bay, bến cảng, năng lượng nhất là năng lượng tái tạo, là những lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu lớn trong nhiều năm tới để đáp ứng yêu cầu phát triển. Nhấn mạnh Việt Nam và Nhật Bản cùng là những quốc gia thành viên Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), do đó, Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp hai nước tăng cường giao lưu, hợp tác để tận dụng tốt cơ hội mở ra từ văn kiện quan trọng này. Ngoài ra, Thủ tướng cũng đề nghị Mitsubishi quan tâm đến các lĩnh vực khác như công nghiệp chế tạo, công nghiệp ô tô và chế biến thực phẩm, cũng là những thế mạnh của Nhật Bản và hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ các mặt hàng nông thủy sản của Việt Nam vào thị trường Nhật Bản. Trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp, ông Takehiko Kakiuchi bày tỏ sự ngưỡng mộ và đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Ông Takehiko Kakiuchi cho rằng chính thành tựu to lớn trong quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản đã đem lại ngày càng nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường giao lưu, mở rộng hợp tác, đầu tư sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, trong đó có Mitsubishi. Bày tỏ tán thành với những lĩnh vực mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gợi ý, ông Takehiko Kakiuchi cho biết đây cũng là những lĩnh vực thế mạnh, phù hợp với định hướng kinh doanh của Mitshubishi trong chiến lược đầu tư vào Việt Nam thời gian tới. Chủ tịch Mitshubishi Takehiko Kakiuchi bày tỏ mong muốn được Thủ tướng, Chính phủ và các cơ quan chức năng của Việt Nam tiếp tục ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam./.>>>Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cổ phần hóa Agribank chặt chẽ, đúng quy định
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cổ phần hóa Agribank chặt chẽ, đúng quy định
13:39' - 26/03/2018
Sáng 26/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và giao nhiệm vụ cho tập thể cán bộ, nhân viên Agribank.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt cán bộ lão thành tỉnh Quảng Nam qua các thời kỳ
18:55' - 24/03/2018
Ngày 24/3, tại thành phố Tam Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt cán bộ lãnh đạo lão thành từng công tác tại Quảng Nam qua các thời kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Hàn Quốc
19:43' - 23/03/2018
Chiều 23/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Đại Hàn Dân quốc (Hàn Quốc) Moon Jae-in đang thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 22-24/3.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cố vấn Nội các Thủ tướng Nhật Bản
18:51' - 23/03/2018
Chiều 23/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ngài Isao Iijima, cố vấn Nội các Thủ tướng Nhật Bản nhân dịp sang thăm làm việc tại Việt Nam....
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hàng Việt tăng sức cạnh tranh tại thị trường Trung Quốc và quốc tế
10:24'
Các thương hiệu Việt Nam sau nhiều năm tham gia Hội chợ Trung Quốc–ASEAN (CAEXPO), hiện đã có vị trí nhất định tại thị trường Trung Quốc và quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng đề nghị Gia Lai cân đối kinh phí xử lý phát sinh khi nâng cấp Quốc lộ 19
09:50'
Bộ Xây dựng đề nghị địa phương xem xét, đánh giá mức độ ảnh hưởng và cân đối nguồn kinh phí của địa phương để có giải pháp xử lý cho phù hợp.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng chí Lê Minh Ngân được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu
09:43'
Đồng chí Lê Minh Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu được tín nhiệm, bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu, nhiệm kỳ 2025-2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Phiên toàn thể thứ nhất Đại hội đồng AIPA-46
07:31'
Chiều 18/9, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn có bài phát biểu quan trọng tại Phiên toàn thể thứ nhất Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 46 (AIPA-46).
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam, Anh tăng cường hợp tác về phát triển xanh và bền vững
22:06' - 18/09/2025
Trong chuyến thăm, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng hội kiến, tiếp và làm việc với nhiều nhà lãnh đạo, chuyên gia tài chính, kinh tế và ngoại giao của Anh.
-
Kinh tế Việt Nam
Hệ thống Cảng biển Việt Nam - mắt xích trọng yếu trong chuỗi cung ứng toàn cầu
21:55' - 18/09/2025
Ngày 18/9, Đại hội Hiệp hội Cảng biển Việt Nam lần thứ 10 nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra tại thành phố Hải Phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Italia lên tầm cao mới
21:47' - 18/09/2025
Ngày 18/9 (theo giờ địa phương), Bộ Tài chính đã tổ chức Diễn đàn Kết nối đầu tư 2025 tại thủ phủ Milan của vùng Lombardy, Italia.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào
21:26' - 18/09/2025
Chiều 18/9, bên lề Đại hội đồng liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 46 (AIPA-46), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachack.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ xử lý vi phạm đến nâng cao ý thức ngư dân trên biển Quảng Ninh
21:07' - 18/09/2025
Lực lượng Kiểm ngư Quảng Ninh vừa hoàn thành đợt kiểm tra, kiểm soát trên biển, qua đó phát hiện nhiều trường hợp vi phạm khai thác thủy sản và tăng cường tuyên truyền pháp luật tới ngư dân.