BNEWS Phó Thủ tướng Belarus đề nghị thúc đẩy hợp tác với phía Việt Nam trong một số lĩnh vực mà Belarus có thế mạnh như sản xuất sữa, cơ khí, thiết bị công nghiệp...
Chiều 29/3, tại Trụ sở Chính phủ, phát biểu tại buổi tiếp Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus Vladimir Semashko, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn hai nước triển khai các biện pháp nâng cao kim ngạch thương mại song phương hai nước trên mức 100 triệu USD như hiện nay, bởi tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn.
Hoan nghênh chuyến thăm của Phó Thủ tướng Belarus, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là dấu mốc quan trọng mở ra những triển vọng mới cho hợp tác giữa Việt Nam và Belarus, một đối tác quan trọng của Việt Nam. Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tiếp tục gìn giữ, vun đắp mối quan hệ hợp tác hữu nghị bền vững với Belarus. Trong những năm gần đây, các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước đã tạo xung lực mới trong việc mở rộng không gian họp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Belarus.Đặc biệt, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu đã chính thức có hiệu lực từ cuối năm 2016, mở ra nhiều cơ hội, triển vọng mới trong quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai bên.
Thông tin về kết quả tốt đẹp của cuộc làm việc với Bộ Công Thương Việt Nam, Phó Thủ tướng Vladimir Semashko bày tỏ, hai bên đã đánh giá về kết quả hợp tác sau hơn 1 năm rưỡi triển khai Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu; đồng thời cùng nhau tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Cho biết, đã đến thăm một số dự án hợp tác giữa các đối tác hai bên, Phó Thủ tướng Vladimir Semashko cảm ơn phía Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho dự án. Phó Thủ tướng Belarus đề nghị thúc đẩy hợp tác với phía Việt Nam trong một số lĩnh vực mà Belarus có thế mạnh như sản xuất sữa, cơ khí, thiết bị công nghiệp... Đánh giá cao kết quả làm việc giữa Phó Thủ tướng Belarus với Bộ Công Thương Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn hai bên cần tăng cường cung cấp thông tin và thường xuyên tổ chức giao lưu giữa các doanh nghiệp để giới thiệu về sản phẩm và các lĩnh vực của mỗi nước nhằm thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương tương xứng với tiềm năng. Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Belarus hợp tác, đầu tư, kinh doanh có hiệu quả, ổn định lâu dài gắn với sự phát triển bền vững của Việt Nam. Việt Nam cũng sẽ tạo điều kiện để các sản phẩm công nghiệp, cơ khí, năng lượng, khoáng sản của Belarus tiếp cận thị trường Việt Nam, một thị trường đang phát triển với sức mua ngày càng tăng. Đề cập đến vấn đề Biển Đông, Thủ tướng đề nghị Belarus ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam và ASEAN về giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982)./.Tin liên quan
Thủ tướng duyệt chủ trương làm tuyến đường bộ ven biển tỉnh Thái Bình
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển tỉnh Thái Bình.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamKinh tế 7 tháng: Điểm sáng từ xuất nhập khẩu
Bức tranh kinh tế 7 tháng qua ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực từ sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu, tiêu dùng và thu hút đầu tư.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết 57-NQ/TW: Ký kết Thỏa thuận hợp tác Xúc tiến thương mại với Tập đoàn Meta
Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng dựa trên năng suất, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, tăng trưởng xanh và các hoạt động có giá trị gia tăng cao.
-
Kinh tế Việt NamThứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân: Đưa ngoại giao kinh tế, hội nhập quốc tế thành động lực phát triển
Ngoại giao kinh tế và hội nhập kinh tế quốc tế đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp thiết thực vào phát triển kinh tế, mở rộng thị trường và nâng cao vị thế của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt NamTháo nút thắt tài chính cho nông sản Vĩnh Long
Bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản vẫn còn gặp khó khăn về nguồn lực đầu tư, năng lực cạnh tranh, chính sách tài chính, tín dụng, thuế, thủ tục hải quan.
-
Kinh tế Việt Nam6 năm thực thi EVFTA: Tái định hình dòng chảy thương mại
EVFTA đã tái định hình dòng chảy thương mại, bồi đắp niềm tin kinh doanh và đưa Việt Nam trở thành một trong những “neo kinh tế” quan trọng hàng đầu của châu Âu tại châu Á.
-
Kinh tế Việt NamPhát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
-
Kinh tế Việt NamThúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại giữa các địa phương Việt Nam và Cộng hòa Séc
Đoàn công tác lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng do Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Thái Bình làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Cộng hòa Séc, nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai bên.
-
Kinh tế Việt NamBộ Công Thương ban hành Kế hoạch cải cách hành chính trọng tâm giai đoạn 2026-2030
Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng vừa ký Quyết định số 1936/QĐ-BCT của Bộ trưởng Bộ Công Thương về ban hành Kế hoạch cải cách hành chính trọng tâm của Bộ Công Thương giai đoạn 2026-2030.
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời
Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc.










