Thủ tướng Nhật Bản: Áp đặt tình trạng khẩn cấp tại Tokyo sẽ giúp đảm bảo một kỳ Olympic an toàn

07:23' - 09/07/2021
BNEWS Sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ 4 đối với thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide giải thích rằng đây là giải pháp tối ưu để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ 4 đối với thủ đô Tokyo ngày 8/7, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide giải thích rằng đây là giải pháp tối ưu để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 và đảm bảo một kỳ Olympic diễn ra an toàn và thành công.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, phát biểu tại cuộc họp báo tối ngày 8/7, Thủ tướng Suga khẳng định Chính phủ Nhật Bản sẽ chủ động áp dụng các biện pháp hiệu quả ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh từ thủ đô Tokyo ra toàn quốc.

Ông nhấn mạnh ý nghĩa của Thế vận hội Olympic và Paralympic với thông điệp rằng loài người bằng nỗ lực và trí tuệ của mình sẽ vượt qua bất kỳ khó khăn, thử thách nào.

Ông cho biết mong muốn của chính phủ là hiện thực hóa một giải đấu mang tính lịch sử, từ đó nuôi dưỡng ước mơ và niềm hi vọng cho thế hệ trẻ Nhật Bản.

Thủ tướng Suga cũng lấy làm tiếc khi buộc phải ban bố tình trạng khẩn cấp đối với Tokyo chỉ 3 tuần sau khi dỡ bỏ, nhưng ông tin rằng quyết định này sẽ mang lại cảm giác yên tâm cho người dân để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Ông nhấn mạnh điều quan trọng nhất để kiềm chế dịch lây lan trong thời gian diễn ra Thế vận hội là hạn chế tối đa dòng người di chuyển, nhất là tại Tokyo và ngăn chặn hiệu quả sự xâm nhập của virus SARS-CoV-2 từ bên ngoài.

Về chiến dịch tiêm vaccine, Thủ tướng Suga dẫn chứng các nước có tỷ lệ người tiêm ít nhất 1 mũi đạt trên 40% dân số có xu hướng giảm các ca mắc mới. Với tốc độ hiện tại, dự kiến Nhật Bản sẽ hoàn toàn việc tiêm mũi thứ hai cho người cao tuổi và đạt tỷ lệ 40% người tiêm ít nhất 1 mũi vaccine vào cuối tháng này.

Hiệu quả của vaccine và tỷ lệ sử dụng giường tại các nơi tiếp nhận bệnh nhân mắc COVID-19 sẽ là cơ sở để chính phủ đưa ra quyết định tiếp theo liên quan đến dỡ bỏ hoặc kéo dài tình trạng khẩn cấp.

Trước đó ít giờ, Thủ tướng Suga đã tuyên bố từ ngày 12/7, sẽ áp dụng tình trạng khẩn cấp đối với Tokyo, kéo dài tình trạng khẩn cấp đối với Okinawa, và tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm ở 3 tỉnh giáp Tokyo, gồm Saitama, Chiba và Kanagawa, cùng với tỉnh Osaka ở phía Tây đến ngày 22/8.

Tuy nhiên, các biện pháp phòng dịch trọng điểm sẽ được dỡ bỏ tại 5 tỉnh khác, gồm Hokkaido, Aichi, Kyoto, Hyogo và Fukuoka, theo đúng kế hoạch vào ngày 11/7./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục