Thủ tướng Nhật Bản: Áp đặt tình trạng khẩn cấp tại Tokyo sẽ giúp đảm bảo một kỳ Olympic an toàn
Sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ 4 đối với thủ đô Tokyo ngày 8/7, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide giải thích rằng đây là giải pháp tối ưu để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 và đảm bảo một kỳ Olympic diễn ra an toàn và thành công.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, phát biểu tại cuộc họp báo tối ngày 8/7, Thủ tướng Suga khẳng định Chính phủ Nhật Bản sẽ chủ động áp dụng các biện pháp hiệu quả ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh từ thủ đô Tokyo ra toàn quốc.
Ông nhấn mạnh ý nghĩa của Thế vận hội Olympic và Paralympic với thông điệp rằng loài người bằng nỗ lực và trí tuệ của mình sẽ vượt qua bất kỳ khó khăn, thử thách nào.
Ông cho biết mong muốn của chính phủ là hiện thực hóa một giải đấu mang tính lịch sử, từ đó nuôi dưỡng ước mơ và niềm hi vọng cho thế hệ trẻ Nhật Bản.
Thủ tướng Suga cũng lấy làm tiếc khi buộc phải ban bố tình trạng khẩn cấp đối với Tokyo chỉ 3 tuần sau khi dỡ bỏ, nhưng ông tin rằng quyết định này sẽ mang lại cảm giác yên tâm cho người dân để vượt qua giai đoạn khó khăn này.
Ông nhấn mạnh điều quan trọng nhất để kiềm chế dịch lây lan trong thời gian diễn ra Thế vận hội là hạn chế tối đa dòng người di chuyển, nhất là tại Tokyo và ngăn chặn hiệu quả sự xâm nhập của virus SARS-CoV-2 từ bên ngoài.
Về chiến dịch tiêm vaccine, Thủ tướng Suga dẫn chứng các nước có tỷ lệ người tiêm ít nhất 1 mũi đạt trên 40% dân số có xu hướng giảm các ca mắc mới. Với tốc độ hiện tại, dự kiến Nhật Bản sẽ hoàn toàn việc tiêm mũi thứ hai cho người cao tuổi và đạt tỷ lệ 40% người tiêm ít nhất 1 mũi vaccine vào cuối tháng này.
Hiệu quả của vaccine và tỷ lệ sử dụng giường tại các nơi tiếp nhận bệnh nhân mắc COVID-19 sẽ là cơ sở để chính phủ đưa ra quyết định tiếp theo liên quan đến dỡ bỏ hoặc kéo dài tình trạng khẩn cấp.
Trước đó ít giờ, Thủ tướng Suga đã tuyên bố từ ngày 12/7, sẽ áp dụng tình trạng khẩn cấp đối với Tokyo, kéo dài tình trạng khẩn cấp đối với Okinawa, và tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm ở 3 tỉnh giáp Tokyo, gồm Saitama, Chiba và Kanagawa, cùng với tỉnh Osaka ở phía Tây đến ngày 22/8.
Tuy nhiên, các biện pháp phòng dịch trọng điểm sẽ được dỡ bỏ tại 5 tỉnh khác, gồm Hokkaido, Aichi, Kyoto, Hyogo và Fukuoka, theo đúng kế hoạch vào ngày 11/7./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản khuyến nghị kỹ năng đối phó với thảm họa, thiên tai của Việt Nam
17:01' - 07/07/2021
Theo Thị trưởng Sendai, việc đào tạo kỹ năng ứng phó với thảm họa là rất quan trọng với các nước thường xuyên phải hứng chịu thiên tai như Việt Nam nhằm hình thành năng lực ứng phó cho mỗi cá nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản siết chặt kiểm soát nhập cảnh với hàng loạt quốc gia
08:25' - 07/07/2021
Nhật Bản đã quyết định siết chặt kiểm soát nhập cảnh đối với hàng loạt các quốc gia và khu vực để ngăn ngừa sự xâm nhập của các biến thể SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản khuyến cáo về hiện tượng sốt sau tiêm vaccine phòng COVID-19
10:35' - 05/07/2021
Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy hiện tượng sốt kéo dài sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 có thể không phải là phản ứng phụ mà là một triệu chứng nhiễm virus SARS-CoV-2.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Nga sẵn sàng thảo luận kế hoạch của Mỹ về chấm dứt xung đột với Ukraine
08:46' - 26/11/2025
Moskva mong đợi Washington sẽ chính thức thông báo về bản kế hoạch đã được thống nhất với các nước đồng minh châu Âu và Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Xu hướng của đồng nội tệ của Canada trong năm 2026
09:06' - 25/11/2025
Đồng CAD đã bị kéo xuống thấp hơn do sự kết hợp của nhiều yếu tố, từ chênh lệch lãi suất ngắn hạn giữa Mỹ và Canada tiếp tục nới rộng.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngành năng lượng hạt nhân thế giới trên đà phục hồi
08:23' - 25/11/2025
Theo báo Le Monde (Pháp), nhiều tín hiệu cho thấy năng lượng hạt nhân đang trở lại mạnh mẽ trên quy mô toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Chống thiên tai hay trở thành “nhân tai” chỉ bằng cú nhấp chuột
17:51' - 24/11/2025
Tình dân tộc, nghĩa đồng bào có thể được thể hiện bằng nhiều cách theo như Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: “Mỗi tấm lòng, sự sẻ chia dù nhỏ bé đều vô cùng trân quý.
-
Ý kiến và Bình luận
G20 tái khẳng định cam kết với chủ nghĩa đa phương
08:50' - 24/11/2025
Tổng thống nước chủ nhà Cyril Ramaphosa khẳng định Tuyên bố của các nhà lãnh đạo G20 thể hiện "cam kết liên tục đối với hợp tác đa phương", bất chấp sự vắng mặt của Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Phát huy giá trị thương hiệu đặc sản sau hợp nhất
16:23' - 21/11/2025
Dù tên đơn vị hành chính thay đổi thì vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với các giống nhãn ngon, đặc sản nổi tiếng vẫn tập trung trên địa bàn xã Tân Hưng.
-
Ý kiến và Bình luận
Đức: Bất bình đẳng thu nhập nghiêm trọng hơn bao giờ hết
09:07' - 21/11/2025
Báo cáo mới của Quỹ Hans Böckler cho thấy ngày càng có nhiều người dân Đức từ tầng lớp trung lưu thấp rơi vào cảnh nghèo đói.
-
Ý kiến và Bình luận
Các quan chức Fed bất đồng sâu sắc về tình hình nền kinh tế
06:30' - 20/11/2025
Các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hiện đang bất đồng sâu sắc về tình hình nền kinh tế và việc liệu lạm phát dai dẳng hay tình trạng việc làm yếu kém có phải là mối đe dọa lớn hơn hay không.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng Thái Lan cam kết hành động khẩn cấp để giữ vị thế du lịch
05:30' - 20/11/2025
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul cam kết chính phủ nước này sẽ hỗ trợ mạnh mẽ và thực hiện các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ ngành du lịch nước nhà.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp bất thường của Quốc hội ở Tokyo ngày 26/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN