Thủ tướng Nhật Bản bác khả năng giải tán Hạ viện trong năm nay
Ngày 9/11, một trong những trợ lý thân cận của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết nhà lãnh đạo này đã bác khả năng giải tán Hạ viện để tổ chức tổng tuyển cử sớm ngay trong năm nay, do tầm quan trọng của việc thực thi các biện pháp kinh tế và lịch trình bận rộn.
Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ đối với Nội các của Thủ tướng Kishida đang giảm. Với việc 2 thành viên trong Nội các của Thủ tướng Kishida từ chức sau cuộc cải tổ hồi tháng 9 năm nay, các nghị sĩ của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản đã phải kêu gọi hoãn giải tán Hạ viện.
Chính phủ đang kỳ vọng Quốc hội sẽ thông qua dự thảo ngân sách trong tháng 11 để có đủ tài chính cho gói kích thích kinh tế mới trị giá hơn 17.000 tỷ yen (113 tỷ USD). Nội các dự kiến sẽ thông qua dự thảo này trong ngày 10/11.
Dự kiến vào tháng 12, Thủ tướng Kishida sẽ tập trung vào soạn thảo ngân sách ban đầu cho tài khóa tiếp theo (bắt đầu từ tháng 4/2024). Theo kế hoạch, từ ngày 16-18/12 tại Tokyo, ông Kishida sẽ chủ trì một hội nghị đặc biệt với lãnh đạo của các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm kỷ niệm 50 năm hợp tác Nhật Bản-ASEAN. Với lịch trình như vậy, Thủ tướng Kishida sẽ khó có thể giải tán Hạ viện để tổ chức tổng tuyển cử trong năm nay.
Nhiệm kỳ 4 năm của Hạ viện hiện tại ở Nhật Bản sẽ kết thúc vào tháng 10/2025 trừ khi Thủ tướng quyết định giải tán cơ quan này sớm hơn.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản: Nhiệt độ ở thủ đô Tokyo vượt mức kỷ lục tháng 11 trong 100 năm
09:59' - 08/11/2023
Ngày 7/11, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, mặc dù còn 3 tuần nữa mới hết tháng 11 nhưng nhiệt độ ở thủ đô Tokyo đã vượt mức kỷ lục nhiệt độ tháng 11 ghi nhận cách đây 100 năm.
-
Hàng hoá
Nhật Bản đau đầu với tình trạng thiếu hụt nguồn cung thuốc kéo dài
06:18' - 08/11/2023
Thuốc là một loại nhu yếu phẩm thiết yếu, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống và sức khỏe của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ chính thức có Chủ tịch thứ 56
07:45' - 26/10/2023
Với 220 phiếu thuận, Hạ viện Mỹ đã bầu Hạ nghị sĩ Mike Johnson thuộc đảng Cộng hòa, đại diện của bang Louisiana, làm Chủ tịch Hạ viện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng làm rõ vai trò của tỷ phú E.Musk trong Chính phủ Mỹ
21:18'
Nhà Trắng đã làm rõ vai trò của ông chủ Tesla Elon Musk trong chính phủ Mỹ, khẳng định rằng vị tỷ phú công nghệ này không có thẩm quyền ra quyết định sau nhiều tranh cãi về quyền lực của ông.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Nga - Mỹ về kinh tế có thể đạt được trong 2-3 tháng tới?
19:23'
CEO Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga Kirill Dmitriev cho biết tiến triển các cuộc đàm phán Nga – Mỹ về kinh tế có thể đạt được trong 2-3 tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
EU khẳng định không dỡ bỏ trừng phạt Nga - Trung Quốc
19:12'
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 18/2, một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) khẳng định khối này sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nga ngay cả khi Mỹ làm như vậy.
-
Kinh tế Thế giới
Xu hướng mới của ngành đóng tàu Hàn Quốc
10:43'
Các công ty đóng tàu Hàn Quốc đang cân nhắc kế hoạch sản xuất ở nước ngoài khi các xưởng đóng tàu trong nước hoạt động hết công suất.
-
Kinh tế Thế giới
Nga chấm dứt thỏa thuận với Ukraine về an toàn hàng hải ở Biển Azov
10:00'
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ngày 17/2 đã ký văn bản chấm dứt thỏa thuận với Ukraine về các biện pháp đảm bảo an toàn hàng hải ở Biển Azov và Eo biển Kerch.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao chương trình chế tạo chuyên cơ Air Force One cho Tổng thống Mỹ bị trì hoãn?
08:35'
Chương trình chế tạo chuyên cơ phục vụ Tổng thống Mỹ “Không lực Một” (Air Force one) có thể bị trì hoãn thêm cho đến năm 2027 hoặc nhiều năm sau đó vì nhiều nguyên nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đặt mục tiêu sản xuất 300 triệu tấn thép vào năm 2030
08:15'
Để hiện thực hóa mục tiêu sản xuất 300 triệu tấn thép vào năm 2030 của Chính phủ Ấn Độ, công suất sản xuất thép thô của nước này phải tăng trưởng 8%/năm .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu công nghệ cao của Mexico sang Mỹ đạt mức kỷ lục
08:01'
Mexico đã lập kỷ lục mới trong quan hệ thương mại với Mỹ khi kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao sang thị trường này vượt ngưỡng 100 tỷ USD trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
15:53' - 17/02/2025
Nền kinh tế Nhật Bản tiếp tục tăng trưởng trong quý IV/2024 và là quý tăng trưởng thứ ba liên tiếp, khi doanh nghiệp gia tăng đầu tư và xuất khẩu ròng cải thiện.