Thủ tướng Nhật Bản chỉ thị tăng cường cảnh giác sau khi Triều Tiên phóng vật thể bay

09:31' - 21/03/2020
BNEWS Ngày 21/3, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chỉ thị các lực lượng của nước này tăng cường cảnh giác sau vụ Triều Tiên phóng vật thể bay mà Tokyo cho rằng đó là hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn.
Thủ tướng Shinzo Abe. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, phát biểu ít phút sau vụ phóng, Thủ tướng Abe đã đưa ra chỉ thị nhiều điểm, gồm tăng cường thu thập thông tin và phân tích về vụ Triều Tiên phóng vật thể bay, cung cấp thông tin chính xác và kịp thời cho người dân, đảm bảo an toàn cho máy bay và tàu thuyền đi lại trên biển và chuẩn bị sẵn sàng mọi phương án đối phó với bất trắc xảy ra.

Sau chỉ thị của Thủ tướng Abe, Văn phòng Thủ tướng đã nhanh chóng triển khai Phòng Đối phó với vụ phóng thuộc Trung tâm Quản lý rủi ro của Văn phòng Thủ tướng và tập trung khẩn cấp các chuyên gia để thảo luận cách đối phó với vụ việc.

Chính phủ Nhật Bản đánh giá vụ phóng lần này của Triều Tiên đe dọa tới an ninh và hòa bình của Nhật Bản nói riêng và khu vực nói chung, đồng thời cho rằng các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên luôn là vấn đề nghiêm trọng đối với toàn bộ cộng đồng quốc tế. Tokyo kịch liệt phản đối động thái của Bình Nhưỡng và khẳng định hành động này vi phạm nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) thông báo Triều Tiên đã phóng hai vật thể chưa xác định ra Biển Nhật Bản từ tỉnh Bắc Pyongan. Bộ Quốc phòng Nhật Bản xác nhận vào lúc 6h45 và 6h50 sáng 21/3 đã phóng hai vật thể bay, được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn, từ bờ biển phía Tây của nước này hướng ra phía Đông Biển Nhật Bản và sau đó rơi xuống vùng biển gần phía Đông Bắc Triều Tiên vào khoảng 6h50 và 6h55.

Các vật thể bay đã rơi tại vùng biển bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản và không gây ra thiệt hại nào đối với máy bay, tàu thuyền tại khu vực gần đó./.
Xem thêm:

>>Hàn Quốc: Các vật thể trong vụ phóng mới nhất của Triều Tiên bay xa 410 km

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục