Thủ tướng Nhật Bản công bố ý định từ chức
Thủ tướng Ishiba đưa ra thông báo trên trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ngày càng có nhiều ý kiến yêu cầu tổ chức bầu Chủ tịch mới.
Trước đó, Thủ tướng Ishiba vẫn cam kết tiếp tục tại vị, bất chấp những lời chỉ trích kêu gọi ông chịu trách nhiệm về thất bại của đảng LDP trong cuộc bầu cử Thượng viện ngày 20/7.
Phát biểu tại cuộc họp toàn thể của nghị sĩ đảng ở cả hai viện Quốc hội tuần trước, ông Ishiba tuyên bố ông có trách nhiệm định hướng cho các vấn đề chính sách như các biện pháp nhằm chống giá cả tăng cao và các biện pháp ứng phó với thuế quan của Mỹ. Ông nói: "Tôi sẽ đưa ra quyết định đúng đắn khi thời điểm thích hợp".
Tuy nhiên, trong nội bộ đảng LDP ngày càng có nhiều ý kiến kêu gọi tổ chức bầu Chủ tịch mới. Cố vấn tối cao Taro Aso là người nêu rõ quan điểm này. Ngoài ra, trong Nội các của Thủ tướng Ishiba cũng có một số thành viên tán đồng việc bầu Chủ tịch mới, trong đó có Bộ trưởng Tư pháp Keisuke Suzuki.
Tính đến ngày 6/9 đã có 18 trong số 47 cơ sở đảng cấp tỉnh trên cả nước quyết định kêu gọi bầu cử.
Theo kế hoạch, đảng LDP sẽ đưa ra quyết định vào ngày 8/9 xem có tổ chức bầu lãnh đạo mới hay không.
Giới chuyên gia nhận định, với những diễn biến trên, Thủ tướng Ishiba dường như muốn tránh tình trạng nội bộ đảng bị chia rẽ bằng cách đưa ra quyết định từ chức sớm, trước khi đệ trình bằng văn bản vào ngày 8/9.
Hiện có 2 gương mặt được đánh giá cao lên thay ông Ishiba là Bộ trưởng Nông nghiệp Koizumi Shinjiro và bà Sanae Takaichi, đối thủ cạnh tranh trực tiếp với ông Ishiba trong cuộc bầu cử Chủ tịch đảng năm 2024.
Dự kiến, Thủ tướng Ishiba sẽ tổ chức cuộc họp báo vào 6 giờ chiều ngày 7/9 (giờ địa phương).
- Từ khóa :
- thủ tướng nhật bản
- nhật bản
- Shigeru Ishiba
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Các hãng ô tô Nhật Bản có thể nhập khẩu “ngược” xe do chính họ sản xuất ở Mỹ
08:21' - 07/09/2025
Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang cân nhắc nhập khẩu xe do chính họ sản xuất tại Mỹ để làm hài lòng chính quyền Donald Trump, sau thỏa thuận giảm thuế đối với ô tô nhập khẩu vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Nhật Bản vẫn chưa hoàn tất
17:28' - 06/09/2025
Thỏa thuận thương mại giữa Nhật Bản và Mỹ vẫn chưa hoàn tất do Washington chưa ban hành các sắc lệnh Tổng thống theo mong đợi về thuế quan đối với ngành dược phẩm và chất bán dẫn.
-
Tài chính
Tiền lương thực tế ở Nhật Bản tăng lần đầu tiên sau 7 tháng
13:36' - 06/09/2025
Tổng lương bình quân cho mỗi lao động ở nước này trong tháng 7 vừa qua tăng 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Số liệu mới về việc làm tạo dư địa để Fed giữ nguyên lãi suất
11:24'
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ tăng nhẹ trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động nước này vẫn duy trì sự ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
ADB: Ba kịch bản cho kinh tế châu Á - Thái Bình Dương giữa xung đột Trung Đông
11:23'
Sự bất ổn tại Trung Đông tác động đến các nền kinh tế ở châu Á và Thái Bình Dương thông qua giá năng lượng tăng cao, gián đoạn chuỗi cung ứng và thương mại, cũng như điều kiện tài chính bị thắt chặt.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc điều chỉnh mức giá trần cho các sản phẩm nhiên liệu
07:50'
Bắt đầu từ 0 giờ ngày 27/3, mức giá trần mới cho các sản phẩm nhiên liệu tại Hàn Quốc có hiệu lực sau khi Chính phủ nước này chiều hôm trước đã công bố điều chỉnh tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục gia hạn “tối hậu thư” với Iran
07:47'
Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn thêm 10 ngày “tối hậu thư” với Iran, tạo dư địa đàm phán, song nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông vẫn ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu thay thế
07:47'
Xung đột tại Trung Đông đã làm gián đoạn khoảng 20% nguồn cung năng lượng toàn cầu, dẫn đến nhu cầu mạnh mẽ hơn đối với các loại nhiên liệu thay thế, bao gồm cả nhiên liệu sinh học từ dầu cọ.
-
Kinh tế Thế giới
Thanh toán bằng đồng nhân dân tệ giữa Trung Quốc-ASEAN tăng mạnh
07:29'
Giao dịch thanh toán xuyên biên giới bằng đồng nhân dân tệ (NDT) giữa Trung Quốc và các thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang tăng nhanh.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/3/2026
22:02' - 26/03/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Iran mở đường cho tàu Nga và đồng minh qua eo biển Hormuz
15:17' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết Tehran cho phép tàu của một số nước thân thiện, trong đó có Nga, đi qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo lịch trình thăm Trung Quốc, gặp Chủ tịch Tập Cận Bình
10:38' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến thăm Bắc Kinh vào ngày 14-15/5 để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sau khi hoãn hội nghị thượng đỉnh trước đó.

Thủ tướng Shigeru Ishiba. Ảnh: Kyodo/TTXVN