BNEWS Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn truyền thông tại địa bàn cho biết, ngày 7/9, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba đã công bố ý định từ chức.
Thủ tướng Ishiba đưa ra thông báo trên trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ngày càng có nhiều ý kiến yêu cầu tổ chức bầu Chủ tịch mới.
Trước đó, Thủ tướng Ishiba vẫn cam kết tiếp tục tại vị, bất chấp những lời chỉ trích kêu gọi ông chịu trách nhiệm về thất bại của đảng LDP trong cuộc bầu cử Thượng viện ngày 20/7.
Phát biểu tại cuộc họp toàn thể của nghị sĩ đảng ở cả hai viện Quốc hội tuần trước, ông Ishiba tuyên bố ông có trách nhiệm định hướng cho các vấn đề chính sách như các biện pháp nhằm chống giá cả tăng cao và các biện pháp ứng phó với thuế quan của Mỹ. Ông nói: "Tôi sẽ đưa ra quyết định đúng đắn khi thời điểm thích hợp".
Tuy nhiên, trong nội bộ đảng LDP ngày càng có nhiều ý kiến kêu gọi tổ chức bầu Chủ tịch mới. Cố vấn tối cao Taro Aso là người nêu rõ quan điểm này. Ngoài ra, trong Nội các của Thủ tướng Ishiba cũng có một số thành viên tán đồng việc bầu Chủ tịch mới, trong đó có Bộ trưởng Tư pháp Keisuke Suzuki.
Tính đến ngày 6/9 đã có 18 trong số 47 cơ sở đảng cấp tỉnh trên cả nước quyết định kêu gọi bầu cử.
Theo kế hoạch, đảng LDP sẽ đưa ra quyết định vào ngày 8/9 xem có tổ chức bầu lãnh đạo mới hay không.
Giới chuyên gia nhận định, với những diễn biến trên, Thủ tướng Ishiba dường như muốn tránh tình trạng nội bộ đảng bị chia rẽ bằng cách đưa ra quyết định từ chức sớm, trước khi đệ trình bằng văn bản vào ngày 8/9.
Hiện có 2 gương mặt được đánh giá cao lên thay ông Ishiba là Bộ trưởng Nông nghiệp Koizumi Shinjiro và bà Sanae Takaichi, đối thủ cạnh tranh trực tiếp với ông Ishiba trong cuộc bầu cử Chủ tịch đảng năm 2024.
Dự kiến, Thủ tướng Ishiba sẽ tổ chức cuộc họp báo vào 6 giờ chiều ngày 7/9 (giờ địa phương).
- Từ khóa:
- thủ tướng nhật bản
- nhật bản
- Shigeru Ishiba
Tin liên quan
Các hãng ô tô Nhật Bản có thể nhập khẩu “ngược” xe do chính họ sản xuất ở Mỹ
Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang cân nhắc nhập khẩu xe do chính họ sản xuất tại Mỹ để làm hài lòng chính quyền Donald Trump, sau thỏa thuận giảm thuế đối với ô tô nhập khẩu vào thị trường Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiEU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiVấn đề kiểm soát Eo biển Hormuz thêm "nóng" trước thềm đàm phán tại Doha
Vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Doha, Qatar vào ngày 30/6 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài 4 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới











