Thỏa thuận thương mại Mỹ - Nhật Bản vẫn chưa hoàn tất
Ngày 6/9, quan chức đàm phán cấp cao của Nhật Bản cho biết thỏa thuận thương mại giữa Nhật Bản và Mỹ vẫn chưa hoàn tất do Washington chưa ban hành các sắc lệnh Tổng thống theo mong đợi về thuế quan đối với ngành dược phẩm và chất bán dẫn.
Phát biểu với báo chí sau khi trở về từ cuộc đàm phán tại Washington, ông Ryosei Akazawa, Trưởng đoàn đàm phán thương mại của Nhật Bản kiêm Bộ trưởng Chính sách Kinh tế, cho biết trong khi sắc lệnh Tổng thống về việc điều chỉnh thuế quan chung, thuế đối với ô tô và phụ tùng ô tô đã được ban hành, thì các sắc lệnh về quy chế tối huệ quốc cho dược phẩm và chất bán dẫn vẫn chưa được ban hành.
Ông Akazawa nhấn mạnh do đó, không thể nói rằng thỏa thuận này đã hoàn tất, đồng thời cho biết Tokyo sẽ tiếp tục thúc đẩy để các sắc lệnh còn lại được đưa ra.
Bộ trưởng Akazawa nói thêm Nhật Bản sẽ bắt đầu phân tích toàn diện tác động kinh tế từ những thay đổi về thuế quan ô tô của Mỹ, đồng thời so sánh điều kiện thương mại cạnh tranh của Nhật Bản với các quốc gia khác.Trước đó, ngày 4/9, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh áp dụng mức thuế thấp hơn đối với ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản và các hàng hóa khác theo thông báo đã được công bố vào tháng 7. Mức thuế thấp hơn đối với ô tô dự kiến có hiệu lực 7 ngày sau khi sắc lệnh được công bố. Một phần miễn giảm thuế có hiệu lực hồi tố từ ngày 7/8. Theo đó, mức thuế quan của Mỹ đối với ô tô Nhật Bản sẽ giảm từ mức 27,5% hiện tại xuống còn 15%.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh thương mại với Nhật Bản
08:09' - 05/09/2025
Ngày 4/9 (giờ miền Đông nước Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh về thỏa thuận thương mại với Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đính chính các thông tin về thoả thuận thương mại với Mỹ
17:26' - 02/09/2025
Nhật Bản đang cố gắng thuyết phục Mỹ ban hành một sắc lệnh hành pháp nhằm cắt giảm thuế quan ô tô và loại bỏ khoản thuế chồng chéo đối với Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama giữ nguyên mức phí đối với tàu thuyền qua lại
18:58'
Chính phủ Panama vừa ra thông báo sẽ giữ nguyên mức phí đối với tàu thuyền đi qua Kênh đào Panama cho đến tháng 9/2026, sau đó sẽ xem xét điều chỉnh, mặc dù doanh thu của kênh đào này đang giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc họp khẩn về vụ Mỹ bắt giữ hơn 300 người lao động nước này
17:46'
Hàn Quốc đang cân nhắc đến Mỹ để thảo luận về việc hàng trăm công dân Hàn Quốc bị cơ quan di trú Mỹ bắt giữ tại một nhà máy sản xuất pin ở Georgia.
-
Kinh tế Thế giới
EU nỗ lực ngăn chặn triệt để nguồn khí đốt của Nga
15:34'
EU sẽ nỗ lực ngăn chặn các công ty khí đốt của Nga tìm cách lách luật để bán hàng sang châu Âu sau khi quy định đóng cửa hoàn toàn thị trường đối với mặt hàng này bắt đầu có hiệu lực trong 3 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama lên kế hoạch điều chỉnh mức phí đi lại từ năm 2026
13:50'
Kênh đào Panama, kết nối 180 tuyến hàng hải và 170 quốc gia, dự kiến mang lại doanh thu 5,62 tỷ USD trong năm tài khóa 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đổi tên Bộ Quốc phòng thành Bộ Chiến tranh
13:02'
Ngày 5/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp để đổi tên Bộ Quốc phòng thành Bộ Chiến tranh, trở lại tên gọi của bộ này thời Chiến tranh thế giới II.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump ký sắc lệnh miễn trừ thuế quan cho một số quốc gia đã đạt thoả thuận
12:15'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp miễn trừ thuế quan cho các đối tác thương mại đã đạt được thỏa thuận về xuất khẩu công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump dọa áp thuế EU vì phạt Google
12:10'
Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho rằng EU đang "lấy đi số tiền lẽ ra được đầu tư và tạo việc làm tại Mỹ", đồng thời nhấn mạnh "người nộp thuế Mỹ sẽ không chấp nhận điều này".
-
Kinh tế Thế giới
Italy hướng đến Việt Nam để tự chủ chuỗi cung ứng
11:03'
Kim ngạch xuất khẩu của nước này sang Việt Nam đã tăng 26% trong năm 2024, trong khi kim ngạch thương mại tăng 11,5% trong 4 tháng đầu năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hủy kế hoạch buộc các hãng hàng không phải bồi thường do chậm chuyến bay
10:04'
Airlines for America, nghiệp đoàn đại diện cho Delta Air Lines, United Airlines, American Airlines và nhiều hãng hàng không khác ở Mỹ, đã bày tỏ ủng hộ quyết định của DOT.