Tiền lương thực tế ở Nhật Bản tăng lần đầu tiên sau 7 tháng
Số liệu khảo sát từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) công bố ngày 5/9 cho thấy tổng lương bình quân cho mỗi lao động ở nước này trong tháng 7 vừa qua tăng 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái, giúp tiền lương thực tế sau khi điều chỉnh theo biến động giá cả tăng 0,5%, đánh dấu lần tăng đầu tiên trở lại sau 7 tháng.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, khảo sát cơ bản được MHLW thực hiện với hơn 30.000 doanh nghiệp có từ 5 lao động trở lên trên toàn quốc cho thấy tổng tiền lương (bao gồm lương cơ bản, tiền làm thêm giờ, tiền thưởng…) bình quân trên mỗi lao động đạt 419.668 yen (khoảng 2.834 USD), tăng tháng thứ 43 liên tiếp.
Trong đó, lương cơ bản và các khoản cố định tăng 2,5%; tiền thưởng và các khoản thu nhập đặc biệt tăng 7,9%. Nhờ tăng lương cơ bản và tiền thưởng nên tiền lương thực tế sau điều chỉnh theo biến động giá cả cũng tăng theo.
Đại diện của MHLW cho biết lương cơ bản tiếp tục tăng ổn định, nhiều doanh nghiệp cũng nâng mức thưởng khiến thu nhập thực tế quay lại mức tăng trưởng dương. Tuy nhiên, do giá cả vẫn cao nên Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến trong thời gian tới cho đến khi vật giá ổn định.
Phát biểu trước báo giới chiều 5/9, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba cho biết chính phủ đang xây dựng nhóm các biện pháp kinh tế trong mùa Thu năm nay, trên cơ sở xem xét tình hình nội bộ đảng cầm quyền liên quan đến chính sách trợ cấp tiền mặt cũng như tác động từ các biện pháp thuế quan của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với ngành công nghiệp trong nước.
Về đối sách chống lạm phát, Thủ tướng Ishiba nhấn mạnh chủ trương xuyên suốt là thực hiện tăng thu nhập không thấp hơn mức tăng của giá cả. Tuy nhiên, để đạt được mức tăng ổn định vượt lạm phát này, cần có các biện pháp hỗ trợ cho những hộ gia đình và người lao động gặp khó khăn.
Tin liên quan
-
Tài chính
Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm tháng thứ sáu liên tiếp
09:59' - 08/08/2025
Số liệu mới này gây lo ngại về sự phục hồi nhờ tiêu dùng ở nền kinh tế lớn thứ tư thế giới.
-
Tài chính
Mỹ vẫn ghi nhận tình trạng trì trệ tiền lương
14:12' - 25/07/2025
Ngày 24/7, trang thông tin việc làm Indeed đã công bố báo cáo về thị trường lao động tại Mỹ, theo đó hơn 40% số người lao động trong nước có thu nhập thực tế giảm trong năm qua.
-
Tài chính
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công
18:37' - 03/07/2025
Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1480/QĐ-TTg ngày 3/7/2025 kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Quốc hội Đức thống nhất về ngân sách năm 2025
14:00'
Quốc hội Liên bang Đức đã đạt được thống nhất về ngân sách năm 2025 ở mức 502,5 tỷ euro.
-
Tài chính
Làn sóng phát hành trái phiếu của doanh nghiệp Nhật bùng nổ, áp sát mốc 100 tỷ USD
08:29'
Ít nhất bảy công ty Nhật Bản, dẫn đầu là các tổ chức tài chính lớn như Nomura Holdings và Mitsubishi UFJ Financial Group, đã bắt đầu chào bán trái phiếu bằng USD.
-
Tài chính
Phát hành gần 239 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ trong 8 tháng
05:29'
Ngày 5/9, Bộ Tài chính cho biết, 8 tháng của năm 2025, khối lượng trái phiếu Chính phủ phát hành đạt 238,7 nghìn tỷ đồng, đạt 47,7% kế hoạch cả năm (500 nghìn tỷ đồng).
-
Tài chính
Bộ Tài chính đẩy nhanh sắp xếp, xử lý tài sản công, chống thất thoát lãng phí
14:58' - 05/09/2025
Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành triển khai nhiều nhiệm vụ trong quản lý, sử dụng tài sản công.
-
Tài chính
Đảm bảo 100% hộ kinh doanh thuộc diện sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền
19:43' - 04/09/2025
Cục Thuế vừa có công văn gửi trưởng thuế tỉnh, thành phố về việc tiếp tục đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, đẩy mạnh tuyên truyền hỗ trợ hộ kinh doanh.
-
Tài chính
Thuế Hà Nội hỗ trợ người dân kê khai, nộp thuế điện tử
16:12' - 04/09/2025
Thuế Thành phố Hà Nội cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ kỹ thuật, đẩy mạnh truyền thông, tạo điều kiện người nộp thuế dễ dàng truy cập, kê khai và nộp thuế nhanh chóng, chính xác.
-
Tài chính
Đề xuất ngân sách tài khóa 2026 của Nhật Bản cao kỷ lục
17:41' - 03/09/2025
Ngày 3/9, Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết tổng mức ngân sách mà các bộ của nước này đề xuất cho tài khóa 2026 đạt 122.450 tỷ yen (823 tỷ USD), mức cao kỷ lục trong năm thứ ba liên tiếp.
-
Tài chính
Chi tiêu quốc phòng EU năm 2025 sẽ lập mốc lịch sử
06:30' - 03/09/2025
Các nước châu Âu đã đẩy mạnh chi tiêu kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine năm 2022.
-
Tài chính
100% xã, phường hoàn thành rút kinh phí chi quà Tết Độc lập
22:03' - 02/09/2025
Ngày 2/9, Kho bạc Nhà nước cho biết đến 17h ngày 2/9, 100% xã, phường đã hoàn thành việc rút kinh phí từ Kho bạc Nhà nước để tổ chức trao quà tặng đến công dân.