Thủ tướng Nhật Bản mong muốn cải thiện quan hệ với Hàn Quốc
Thủ tướng Abe đưa ra tuyên bố này 1 ngày sau khi Nhật Bản và Hàn Quốc kỷ niệm 20 năm ngày hai nước ra tuyên bố chung xây dựng một mối quan hệ hướng về phía trước.
Phát biểu tại một hội nghị về quan hệ song phương Nhật-Hàn diễn ra ở thủ đô Tokyo, Thủ tướng Abe nêu rõ ông mong muốn cùng Tổng thống Moon Jae In nỗ lực thúc đẩy phát triển các mối quan hệ giữa hai nước vốn căng thẳng do các vấn đề lịch sử thời chiến và chủ quyền lãnh thổ.
Theo ông Abe, những vấn đề khó khăn nảy sinh vì Nhật Bản và Hàn Quốc là hai quốc gia láng giềng. Ông cho rằng hai bên cần quyết tâm lớn từ ban lãnh đạo chính trị để khắc phục những vấn đề đó.
Ngày 8/10/1998, Thủ tướng Nhật Bản khi đó là ông Keizo Obuchi và Tổng thống Hàn Quốc cùng thời là ông Kim Dae-jung đã ra tuyên chung phát triển mối quan hệ hợp tác mới giữa hai nước trong thế kỷ 21.
Đã 2 thập kỷ trôi qua, hiện Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn căng thẳng về ngoại giao liên quan đến tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo mà Tokyo gọi là Takeshima trong khi Seoul gọi là Dokdo, cũng như những ký ức về thời kỳ đô hộ của Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên, đặc biệt vấn đề phụ nữ bị ép buộc phục vụ tình dục cho binh sĩ Nhật Bản./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đề xuất tổ chức hai cuộc gặp quốc hội liên Triều
08:07' - 08/10/2018
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc đã đề xuất tổ chức một cuộc họp quốc hội liên Triều vào tháng 11 tới tại Bình Nhưỡng và một cuộc họp nữa vào năm 2019 ở Seoul.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Anh tăng cường quan hệ đối tác thương mại
12:11' - 07/10/2018
Ngày 7/10, Cơ quan Xúc tiến Thương mại - Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) thông báo vừa đạt thỏa thuận với Anh nhằm tăng cường quan hệ đối tác thương mại bền vững lâu nay.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc sẽ tăng lãi suất vào cuối tháng này
14:17' - 04/10/2018
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) Lee Ju-yeol ngày 4/10 nói về khả năng sẽ tăng lãi suất vào cuối tháng này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Canada-Mỹ đang ở giai đoạn quan trọng
08:32'
Thủ tướng Canada Mark Carney thừa nhận rằng các cuộc đàm phán với Mỹ đang ở giai đoạn quan trọng, với việc thảo luận chuyên sâu về thép và nhôm, cũng như về sản phẩm lâm nghiệp và ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc
08:12'
Ông Trump nêu rõ: “Từ ngày 1/11/2025 (hoặc sớm hơn, tùy theo các hành động hoặc thay đổi tiếp theo của Trung Quốc), Mỹ sẽ áp thuế 100% đối với Trung Quốc, ngoài các mức thuế hiện nay”.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn chính trị khiến tăng trưởng kinh tế Pháp "bay hơi" 0,5%
08:11'
Ông Villeroy de Galhau, người đảm nhiệm chức vụ Thống đốc BdF, xác nhận tăng trưởng quý III của Pháp chỉ đạt 0,3%, tương đương quý trước, và tăng trưởng cả năm 2025 dự kiến đạt khoảng 0,7%.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành gan ngỗng của Pháp chật vật phục hồi
06:00'
Mặc dù hiệu quả phòng dịch cúm gia cầm rõ rệt, mức tiêu thụ gan ngỗng (foie gras) vẫn chưa thể phục hồi như kỳ vọng, trong khi người chăn nuôi phải gánh phần lớn chi phí tiêm phòng.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Bắt đầu khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia
10:22' - 10/10/2025
Quá trình khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) đã được bắt đầu, sau hơn 2 tuần nhà máy bị mất kết nối với lưới điện quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Chương trình nông nghiệp Indonesia đặt mục tiêu tạo 1,6 triệu việc làm
08:36' - 10/10/2025
Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Andi Amran Sulaiman ngày 9/10 tuyên bố chương trình phát triển đồn điền và cây trồng của chính phủ sẽ tạo ra 1,6 triệu việc làm trong vòng hai năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN cần vượt ra khỏi mô hình xuất khẩu truyền thống
08:36' - 10/10/2025
Thứ trưởng Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia đã kêu gọi ASEAN vượt ra khỏi mô hình lấy xuất khẩu làm trọng tâm bởi mô hình này không còn bền vững trước những thách thức toàn cầu hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bơm 20 tỷ USD để cứu nền kinh tế Argentina
08:04' - 10/10/2025
Mỹ đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá 20 tỷ USD dành cho Argentina, góp phần mở ra cơ hội phát triển và việc làm cho người dân của quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất xe tải hạng nặng Mexico trước "khúc cua" nguy hiểm
07:43' - 10/10/2025
9 tháng của năm 2025, ngành công nghiệp xe hạng nặng Mexico sản xuất tổng cộng 106.168 xe, giảm 34,5% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động của chính sách thuế quan Mỹ.