Thủ tướng Nhật Bản thông báo từ chức
Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản cho biết, tại cuộc họp báo, Thủ tướng Ishiba tuyên bố: "Tôi đã quyết định từ chức Chủ tịch đảng LDP. Tôi đã giao cho Tổng thư ký LDP Hiroshi Moriyama tiến hành các thủ tục bầu chủ tịch mới theo Điều 6, Khoản 2 của Điều lệ đảng, tức là tổ chức một cuộc bầu cử bất thường trong trường hợp vị trí chủ tịch đảng bị khuyết trong nhiệm kỳ”.
Cũng theo ông Ishiba, hiện tại là “thời điểm thích hợp” để ông “quyết định trao lại quyền lực cho người kế nhiệm”.
Ông nói: “Cho đến khi có một chủ tịch mới được bầu chọn, tôi sẽ kiên trì thực hiện trách nhiệm của mình đối với người dân và giao phó tương lai cho chủ tịch và thủ tướng mới".
Theo hệ thống chính trị Nhật Bản, việc ông Ishiba từ chức chủ tịch đảng cầm quyền đồng nghĩa với việc từ chức Thủ tướng.Ông Ishiba lên làm Thủ tướng Nhật Bản từ tháng 10 năm ngoái và chịu áp lực lớn từ nội bộ đảng cầm quyền sau khi đảng này chịu thất bại trong cuộc bầu cử Thượng viện hồi tháng 7 vừa qua, khiến liên minh cầm quyền mất đa số ghế tại cả hai viện Quốc hội. Ngoài ra, áp lực càng đè nặng hơn khi Tổng Thư ký Hiroshi Moriyama và một số thành viên khác trong Ban lãnh đạo LDP cũng có ý định từ chức.
Hiện một số đảng đối lập tại Nhật Bản đang theo dõi sát sao những thay đổi trong Ban lãnh đạo của đảng LDP. Ông Yuichiro Tamaki - Chủ tịch đảng Dân chủ Nhân dân (DPP) - bày tỏ hy vọng tình hình hiện nay sẽ được giải quyết nhanh chóng để tránh đẩy chính trường quốc gia vào tình trạng trì trệ hơn nữa.
Ông Fumitake Fujita - đồng lãnh đạo của đảng Đổi mới Nhật Bản (JIP), đảng đối lập lớn thứ hai - khẳng định: “Khoảng trống chính trị kéo dài trong nội bộ LDP sẽ không có lợi cho người dân Nhật Bản”.
Trong khi đó, ông Junya Ogawa - Tổng thư ký đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản, đảng đối lập lớn nhất ở nước này – kêu gọi các đảng đối lập đoàn kết và tìm kiếm khả năng đề cử một thủ tướng mới.
Kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất của Kyodo News cho thấy tỷ lệ ủng hộ Nội các củaThủ tướng Ishiba đã giảm 2,7 điểm phần trăm so với cuộc khảo sát trước đó vào tháng 8, xuống còn 32,7%. Theo cuộc khảo sát trong 2 ngày 6 - 7/9, có tới 82,7% số người được hỏi tin rằng báo cáo nội bộ của đảng LDP sẽ không giúp lấy lại niềm tin của công chúng sau khi đảng này và đối tác trong liên minh là đảng Công Minh đã để mất thế đa số trong cuộc bầu cử Thượng viện ngày 20/7 vừa qua.
Theo tính toán, liên minh cầm quyền chỉ có thể giành lại đa số ghế trong Quốc hội nếu đảng LDP bắt tay được với DPP hoặc JIP.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản công bố ý định từ chức
14:51' - 07/09/2025
Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn truyền thông tại địa bàn cho biết, ngày 7/9, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba đã công bố ý định từ chức.
-
Ô tô xe máy
Các hãng ô tô Nhật Bản có thể nhập khẩu “ngược” xe do chính họ sản xuất ở Mỹ
08:21' - 07/09/2025
Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang cân nhắc nhập khẩu xe do chính họ sản xuất tại Mỹ để làm hài lòng chính quyền Donald Trump, sau thỏa thuận giảm thuế đối với ô tô nhập khẩu vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Nhật Bản vẫn chưa hoàn tất
17:28' - 06/09/2025
Thỏa thuận thương mại giữa Nhật Bản và Mỹ vẫn chưa hoàn tất do Washington chưa ban hành các sắc lệnh Tổng thống theo mong đợi về thuế quan đối với ngành dược phẩm và chất bán dẫn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hai hãng hàng không Korean Air và Asiana chính thức hợp nhất
15:44'
Hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air đã hoàn tất quá trình sáp nhập với Asiana Airlines và sẽ chính thức hoạt động dưới tên gọi Integrated Korean Air vào ngày 17/12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Trung-Mỹ thảo luận nhiều vấn đề khu vực và quốc tế
15:19'
Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều vấn đề từ song phương đến quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ - Trung đối thoại về các thách thức toàn cầu tại Bắc Kinh
15:18'
Hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận về việc duy trì thỏa thuận đình chiến thương mại đạt được vào tháng 10/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ kỳ vọng vào quan hệ song phương
14:20'
Ngày 14/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump đã có cuộc hội đàm song phương tại thủ đô Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật bán xăng E15 quanh năm
13:28'
Hạ viện Mỹ ngày 13/5 (giờ địa phương) đã chính thức thông qua dự luật cho phép bán xăng E15 (loại xăng chứa 15% ethanol chiết xuất từ ngô) quanh năm trên phạm vi toàn quốc.
-
Kinh tế Thế giới
WHO cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh trên tàu du lịch MV Hondius
13:25'
Ngày 13/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã xác nhận 8 trường hợp nhiễm biến thể Andes của virus Hanta trong ổ dịch, được phát hiện trên tàu du lịch MV Hondius treo cờ Hà Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung cân nhắc cắt giảm thuế quan cho hàng hóa
12:11'
Mỹ và Trung Quốc được dự đoán sẽ từng bước tiến tới thiết lập cơ chế thương mại có kiểm soát đối với các nhóm hàng hóa không nhạy cảm trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ tháng 4/2026 tăng mạnh
10:30'
Chỉ số giá sản xuất (PPI) tại Mỹ trong tháng 4/2026 tăng ở mức hàng năm cao nhất trong hơn 3 năm, cho thấy lạm phát tại Mỹ ngày càng khó kiểm soát khi chi phí trong chuỗi cung ứng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp lên mức cao nhất trong 5 năm
10:29'
Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp tiếp tục gia tăng trong quý đầu năm 2026, phản ánh tình trạng suy yếu của thị trường lao động trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế gần như đình trệ.

Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba. Ảnh: Kyodo/TTXVN