Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị rút kinh nghiệm về ứng phó với bão số 3
Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ, trực tuyến tới điểm cầu 26 tỉnh, thành phố phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra.
Dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Cơ quan thuộc Chính phủ; lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Mở đầu Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, bão số 3 (Yagi) và mưa lũ sau bão đã gây thiệt hại rất lớn về người, tài sản, ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống và tinh thần của Nhân dân. Bão số 3 đã qua đi, nhưng hậu quả và những ảnh hưởng của cơn bão là hết sức nặng nề, nhiều người mất tích vẫn chưa được tìm thấy, sang chấn tinh thần của một bộ phận nhân dân; nhiều gia đình vẫn phải ở trong những nơi ở tạm, nhiều bản làng rất lâu mới trở lại cuộc sống bình thường. Nhiều công trình hạ tầng cầu, đường, điện, nước, sóng internet… đã và đang được khắc phục. Nhiều chính sách của Chính phủ đang được tích cực thực hiện để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, đưa cuộc sống, sản xuất dần trở lại bình thường. Tuy nhiên, doanh nghiệp, người dân còn rất khó khăn, ảnh hưởng sau cơn bão vẫn còn rất lớn, cần có thời gian và nhiều hơn nữa các chính sách, cách làm thiết thực để khắc phục hậu quả và phục hồi sản xuất kinh doanh nhanh hơn, hiệu quả hơn. Theo Thủ tướng Chính phủ, ngay sau khi bão đổ bộ, Bộ Chính trị, dưới sự chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã họp, ban hành Kết luận chỉ đạo về công tác ứng phó, khắc phục hậu quả bão số 3 và mưa lũ. Chính phủ đã tổ chức nhiều hội nghị, các cuộc họp; lãnh đạo Chính phủ đã kiểm tra trực tiếp tại các địa phương; tổ chức các cuộc họp để chỉ đạo công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả bão số 3.Ngay sau Hội nghị ngày 15/9, ngày 17/9/2024 Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 143-NQ/CP về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 3, nhanh chóng ổn định tình hình, hỗ trợ nhân dân, khôi phục sản xuất kinh doanh, tích cực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kiểm soát tốt lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.
Các bộ, ngành, địa phương, các lực lượng đã phối hợp chặt chẽ, nhanh chóng trong thời khắc “nước sôi lửa bỏng”. Chính phủ đã kịp thời ban hành Nghị quyết với các nhiệm vụ rất cụ thể cho các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị. Nhân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài đã chung sức, đồng lòng hướng về đồng bào bị bão, lũ, với tất cả “tình dân tộc, nghĩa đồng bào”. Biểu dương các Thành viên Chính phủ, Bộ trưởng, Trưởng ngành, các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là các lực lượng chủ công như Quân đội, Công an, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, ngành Điện lực, Viễn thông phải trực tiếp ứng phó tại hiện trường; cảm ơn nhân dân đã luôn chia sẻ, đồng hành, rất ủng hộ và tin tưởng vào Đảng, Nhà nước để ứng phó và khắc phục hậu quả bão số 3.Với tinh thần “tất cả vì nhân dân, tất cả vì sự phát triển đất nước”, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các đại biểu đóng góp ý kiến, khẳng định những mặt được, chỉ ra những hạn chế, cần rút kinh nghiệm trong công tác dự báo, phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả số 3; nhiệm vụ, giải pháp để tổ chức thực hiện quyết liệt, hiệu quả trong thời gian tới, trước mắt nhanh chóng ổn định tình hình, hỗ trợ nhân dân, đẩy mạnh khôi phục sản xuất kinh doanh, tích cực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kiểm soát tốt lạm phát.
TTXVN tiếp tục cập nhật thông tin về Hội nghị.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp phục hồi sản xuất nông nghiệp
19:30' - 27/09/2024
Thủ tướng Chính phủ đã ký Công điện số 100/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung chỉ đạo, triển khai các biện pháp nhanh chóng phục hồi sản xuất nông nghiệp sau bão số 3 và mưa lũ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng Bình Dương thành thành phố thông minh trực thuộc Trung ương
19:30' - 26/09/2024
Thủ tướng Chính phủ mong muốn và tin tưởng Bình Dương sẽ tiếp tục bứt phá mạnh mẽ, không ngừng phát huy vị thế là thủ phủ công nghiệp hiện đại hàng đầu Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng: TPHCM gánh vác trọng trách và sứ mệnh trong chuyển đổi công nghiệp
12:00' - 26/09/2024
Theo Thủ tướng, chủ đề của Diễn đàn chuyển đổi công nghiệp là chủ đề rất rộng, phù hợp tiềm năng khác biệt, cơ hội nội trội, lợi thế cạnh tranh của TPHCM, vừa là chủ đề mang tính thời sự của quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng nêu 6 ý nghĩa lớn của Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư tại TPHCM
10:20' - 26/09/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư (C4IR) tại TPHCM và làm việc với các thành viên sáng lập của Trung tâm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các trường đại học Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác bằng các dự án cụ thể, thiết thực
12:40'
Hiện nay có khoảng 30.000 sinh viên, học sinh Việt Nam học tập tại Hoa kỳ, đứng thứ 5 về số lượng sinh viên quốc tế tại Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương chính thức được phê duyệt
12:39'
Ngày 31/3, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Hồng Thái đã ký Quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương theo phương thức đối tác công tư (giai đoạn 1).
-
Kinh tế Việt Nam
Kích cầu tiêu dùng, tạo động lực tăng trưởng
11:20'
Việc kích cầu tiêu dùng góp phần quan trọng hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng trên 8% năm 2025, làm tiền đề cho tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn sắp tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Hậu Giang tập trung vào 3 đột phá chiến lược thu hút đầu tư
10:54'
Hậu Giang sẽ tiến hành rà soát, cập nhật danh mục các dự án trọng điểm thu hút đầu tư năm 2025 nhằm cung cấp cho nhà đầu tư thông tin đầy đủ...
-
Kinh tế Việt Nam
Nhà Vua và Hoàng hậu Bỉ đến Hà Nội, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
09:30'
Sáng 31/3, Nhà Vua Philippe và Hoàng hậu Mathilde của Vương quốc Bỉ đến Hà Nội, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 31/3 đến 4/4, theo lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh động thổ 2 dự án FDI thuộc lĩnh vực công nghệ cao
18:03' - 30/03/2025
Từ đầu năm 2025 đến nay, Bắc Ninh đã thu hút được khoảng 1,45 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công an cử 26 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ khắc phục động đất tại Myanmar
17:36' - 30/03/2025
Thứ trưởng Lê Văn Tuyến đề nghị Đoàn công tác phải xác định đây vừa là trách nhiệm, đồng thời là niềm vinh dự, tự hào của mỗi cán bộ chiến sĩ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam dự Hội nghị khẩn của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về khắc phục hậu quả động đất ở Myanmar và Thái Lan
15:54' - 30/03/2025
Được sự ủy quyền của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam, đã tham dự Hội nghị.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Tháo gỡ dứt điểm vướng mắc cho hơn 1.500 dự án kéo dài, tồn đọng
15:43' - 30/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc tại các dự án tồn đọng có ý nghĩa lớn.