Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị thúc đẩy đầu tư phát triển 19 Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước

10:34' - 05/02/2024
BNEWS Sáng 5/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và 19 Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Sáng 5/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và 19 Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Tập đoàn, Tập tổng công ty Nhà nước) về sản xuất, kinh doanh năm 2024 và thúc đẩy đầu tư phát triển kinh tế - xã hội.

Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trần Hồng Hà; lãnh đạo các bộ, ngành và lãnh đạo 19 Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước.

Năm 2023, tổng doanh thu Công ty mẹ của 19 Tập đoàn, Tổng công ty đạt gần 1,135 triệu tỷ đồng, bằng 105,15% kế hoạch năm 2023. Lợi nhuận trước thuế đạt 53.256 tỷ đồng (không tính Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN) bằng 166,09% kế hoạch năm 2023 và bằng 110,92% so với cùng kỳ năm 2022. Các Tập đoàn, Tổng công ty nộp ngân sách nhà nước đạt hơn 79.252 tỷ đồng bằng 199,96% kế hoạch năm 2023 và bằng 120,22% so với cùng kỳ năm 2022.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, năm 2024 đã đi qua được hơn 1 tháng. Trong bối cảnh thế giới có nhiều khó khăn, thách thức, song năm 2023 tình hình kinh tế - xã hội nước ta đạt được kết quả quan trọng, khá toàn diện, trên tất cả các lĩnh vực; là điểm sáng trong bức tranh tối màu của kinh tế thế giới.

Cùng với đó, độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững; chính trị ổn định; an ninh, trật tự, an toàn xã hội bảo đảm; hoạt động đối ngoại được đẩy mạnh, thu được thắng lợi có tính chất lịch sử. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng; phòng, chống tham những, tiêu cực, lãng phí được đẩy mạnh. Niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước được củng cố, tăng cường; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên.

Thủ tướng khẳng định, trong thành tích chung đó có sự đóng góp của 19 Tập đoàn, Tổng công ty, dưới sự điều hành, quản lý của Chính phủ, trực tiếp là Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Cho rằng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội cả nước năm 2024 lớn hơn nhiệm vụ năm 2023. Nhiệm vụ của Chính phủ lớn hơn nên nhiệm vụ của các bộ, ngành, trong đó có Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và các Tập đoàn, Tổng công ty cũng lớn hơn. Mặc dù có số lượng ít, nhưng các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước nắm nguồn lực, lượng tài sản, vốn lớn; là lực lượng vật chất quan trọng của Đảng, Nhà nước. Cùng với phát triển kinh tế, các Tập đoàn, Tổng công ty tham gia tích cực vào đảm bảo an sinh xã hội.

Với mong muốn năm 2024, các Tập đoàn, Tổng công ty tập trung nhiều hơn cho đầu tư phát triển, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành, các Tập đoàn, Tổng công ty phân tích, đánh giá kết quả hoạt động năm 2023 và đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và thời gian tới. Đặc biệt, các đại biểu rà soát, sự cần thiết hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách và pháp luật liên quan để các Tập đoàn, Tổng công ty hoạt động hiệu quả hơn.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục