Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Lào dự lễ khởi công Công viên Hữu nghị Lào - Việt Nam
Theo đặc phái viên TTXVN, trong chương trình thăm Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 47 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Lào, sáng 10/1, tại thủ đô Viêng Chăn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cùng Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone dự Lễ khởi công công trình Công viên Hữu nghị Lào-Việt Nam, biểu tượng của tình cảm đoàn kết đặc biệt giữa hai nước.
Công viên Hữu nghị Lào – Việt Nam có diện tích hơn 30.000 m2 nằm ở huyện Xaythany, thủ đô Viêng Chăn – nơi được quy hoạch là trung tâm đô thị mới sau khi Viêng Chăn được mở rộng. Ở giữa công viên là quảng trường, hồ nước nhân tạo và xung quanh là khuôn viên cây xanh.
Đặc biệt, tại quảng trường trung tâm của công viên có cụm phù điêu khắc họa các yếu tố lịch sử, văn hoá của Lào với quốc kỳ Lào và Việt Nam tung bay phía trên. Phía trước là cụm tượng 3 nhà lãnh tụ của Việt Nam và Lào là: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong.
Công viên Hữu nghị Lào – Việt Nam do Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước, nhân dân Lào theo hình thức “chìa khóa trao tay”. Sau khi hoàn thành, Công viên Hữu nghị Lào - Việt Nam sẽ là công trình vừa có tính hiện đại, vừa mang yếu tố lịch sử, văn hóa; có tính thẩm mỹ cao và cảnh quan tươi đẹp; vừa là nơi vui chơi giải trí, tổ chức các sự kiện, vừa là nơi giáo dục truyền thống cách mạng, tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào.
Tại buổi lễ, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Thongsalith Mangnomek nêu rõ, Công viên Hữu nghị Lào - Việt Nam là một biểu tượng mang tính thời đại của hai nước Việt Nam – Lào, thể hiện truyền thống có từ lâu đời, được vun đắp từ lâu đời, qua nhiều thế hệ gây dựng và vun đắp.
Lào và Việt Nam là hai nước láng giềng, có biên giới chung, cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn, cùng chung dòng Mekong. Từ xa xưa, mỗi thời đại, hai nước đều có quan hệ hợp tác hữu nghị, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau. Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong, Chủ tịch Hồ Chí Minh là những bậc tiền bối vĩ đại, nhà lãnh đạo trung kiên, có công lao to lớn trong đấu tranh, giành độc lập dân tộc và gây dựng tình hữu nghị hai nước.
Những công lao đó mãi khắc ghi trong lịch sử nhân dân hai nước. Việc hai Đảng, hai Chính phủ đã quyết tâm xây dựng dự án này có ý nghĩa to lớn, với điểm nhấn chính là bức tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong nằm chính giữa trang trọng trong công viên.
Theo đồng chí Thongsalith Mangnomek, sau khi hoàn thành, công viên này sẽ trở thành công viên xanh và đẹp nhất thủ đô Viêng Chăn, là nơi vui chơi, giải trí cho người dân thủ đô, đồng thời cũng là nơi giáo dục truyền thống lịch sử hào hùng và truyền thống hữu nghị, đoàn kết thuỷ chung gắn bó Việt Nam - Lào.
Ban Quản lý dự án phấn đấu đây là dự án kiểu mẫu, bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ với chất lượng cao nhất. Nhân dịp này, Đảng, Chính phủ Lào bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ của Đảng, Chính phủ Việt Nam đã đóng góp xây dựng dự án này.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp Việt - Lào ký kết 13 giấy chứng nhận đầu tư và thoả thuận hợp tác
19:47' - 09/01/2025
Chiều 9/1, tại thủ đô Viêng Chăn, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đồng chủ trì Hội nghị hợp tác đầu tư Việt Nam-Lào.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Đề xuất các giải pháp thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào
17:10' - 09/01/2025
Ngày 9/1, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào tổ chức Hội nghị Hợp tác đầu tư Việt Nam-Lào năm 2025 với chủ đề “Thúc đẩy cùng Phát triển bền vững và Thịnh vượng”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sắp diễn ra đàm phán thương mại Nhật - Mỹ
18:48' - 11/04/2025
Nhật Bản và Mỹ đang sắp xếp tổ chức đàm phán vào ngày 17/4 về mức thuế quan đã được Tổng thống Donald Trump công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Thái Lan bị ảnh hưởng mạnh sau động đất
17:44' - 11/04/2025
Lo ngại về an toàn khi đi du lịch ở Thái Lan sau trận động đất gần đây đã ảnh hưởng đến ngành du lịch cốt lõi của đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc áp thuế bổ sung lên 125% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ
15:24' - 11/04/2025
Theo Tân Hoa xã, ngày 11/4, Trung Quốc thông báo sẽ áp dụng thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ lên mức 125%.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thay Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân
15:23' - 11/04/2025
Ngày 11/4, với 60 phiếu thuận và 25 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn việc Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm Trung tướng Dan Caine giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân.
-
Kinh tế Thế giới
Tham vọng hồi sinh sản xuất của Mỹ: Đời không như mơ
14:00' - 11/04/2025
Các chính sách thuế của Tổng thống Trump – vốn gây tranh cãi trong giới doanh nghiệp và khiến thị trường toàn cầu biến động – có thể chỉ là một phần trong nỗ lực tái khởi động ngành sản xuất tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của UNCTAD về thuế quan của Mỹ
12:47' - 11/04/2025
Người đứng đầu Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD), bà Rebeca Grynspan kêu gọi Mỹ tránh để "nỗi đau của thuế quan" ảnh hưởng tới các quốc gia nghèo nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump hoãn thuế, triển vọng kinh tế Mỹ vẫn bấp bênh
11:22' - 11/04/2025
Những nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn nhận định các mức thuế quan Mỹ đã công bố là một cú đánh vào tăng trưởng kinh tế, đồng thời làm tăng nguy cơ lạm phát cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump dùng thuế giải quyết tranh chấp nước với Mexico
11:02' - 11/04/2025
Ngày 10/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa Mexico bằng các lệnh trừng phạt và thuế quan trong tranh chấp về việc chia sẻ nguồn nước giữa hai nước, cáo buộc Mexico phá vỡ hiệp ước đã tồn tại 81 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai thương vụ thép tỷ USD thêm bất ổn với chính sách thuế Mỹ
11:01' - 11/04/2025
Tổng thống Donald Trump hôm 10/4 cho biết, ông không chắc liệu nhà sản xuất thép U.S. Steel có cần thực hiện thỏa thuận với Nippon Steel của Nhật Bản hay không nhờ vào chính sách thuế quan của ông.