Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng thể chế, gỡ ách tắc, tạo động lực mới để phát triển
Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, phiên họp góp phần cụ thể hóa Nghị quyết của Chính phủ và Chương trình hành động của Chính phủ với 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, chủ yếu giai đoạn 2021 – 2025 thực hiện 3 đột phá chiến lược, 6 nhiệm vụ trọng tâm mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định; trong đó có nội dung đột phá chiến lược về hoàn thiện, đồng bộ hệ thống pháp luật.
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các đại biểu tập trung thảo luận, rà soát những vướng mắc về luật pháp, văn bản quy phạm pháp luật, các quy định do các cơ quan có thẩm quyền ban hành.
Thủ tướng Chính phủ giao các bộ trưởng, thủ trưởng các ngành, cơ quan, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực tiếp chủ trì rà soát, hoàn thiện thể chế, nhằm xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; Chính phủ liêm chính, kỷ cương, hành động, hiệu quả vì nhân dân phục vụ.
Theo đó, các bộ, ngành, cơ quan, địa phương phải rà soát những vướng mắc, những vấn đề thực tiễn đặt ra nhưng chưa có quy định hoặc có quy định song không còn phù hợp. Trên cơ sở tổng kết, đánh giá để bổ sung, hoàn thiện dần.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, thời gian qua, nhiều bộ, ngành, cơ quan, địa phương đã tích cực, song cũng có nhiều bộ, ngành, địa phương vẫn chưa quan tâm thỏa đáng cho công tác xây dựng thể chế. Do đó cần rút kinh nghiệm để thúc đẩy công tác xây dựng thể chế.
Theo Thủ tướng, công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế là công việc khó, do đó các bộ, ngành, địa phương phải kiên trì, kiên định, xem xét thấu đáo, toàn diện. Để đẩy mạnh, nâng cao chất lượng xây dựng luật pháp, đề nghị các bộ, ngành, địa phương tăng cường nhân lực, đầu tư thời gian, công sức, điều kiện làm việc, chế độ chính sách cho người thực hiện. Trong đó, cần cân đối nguồn lực thực hiện có trọng tâm, trọng điểm phù hợp tình hình.
Tại phiên họp, Chính phủ đã nghe các tờ trình và thảo luận sôi nổi về Dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện; Nghị định về thu tiền cấp quyền sử dụng tần số vô tuyến điện, đấu giá, cấp phép, chuyển nhượng quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với băng tần; Báo cáo về việc rà soát pháp luật để tháo gỡ khó khăn cho đầu tư, kinh doanh trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.
Kết luận phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao các ý kiến tâm huyết, tập trung, có chất lượng của lãnh đạo các bộ, ngành; đồng thời yêu cầu các bộ, ngành liên quan phối hợp với Bộ Tư pháp để tiếp thu, bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện để Chính phủ trình Thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét.
Riêng về nội dung rà soát pháp luật để tháo gỡ khó khăn cho đầu tư, kinh doanh trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ có liên quan và Bộ Tư pháp gấp rút rà soát, xây dựng theo nguyên tắc bám sát Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết của Quốc hội, xây dựng một luật để sửa nhiều luật, nhằm tháo gỡ những ách tắc mà nhiều năm chưa tháo gỡ được, nhất là khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp để tạo động lực mới cho phát triển.
Thủ tướng nhắc lại quan điểm: Cái gì đã "chín", đã rõ, đã được thực tiễn chứng minh là đúng, thực hiện có hiệu quả, được đa số đồng tình thì tiếp tục thực hiện; cái gì thực tiễn đặt ra, nhưng cần có kiểm chứng thì thực hiện thí điểm, trên cơ sở đó tổng kết, điều chỉnh, triển khai; không nóng vội, không cầu toàn.
Việc sửa đổi các luật phải tuân thủ quy trình, quy định của pháp luật, trên tinh thần phân cấp, phân quyền tối đa, gắn với giám sát, kiểm tra, kiểm soát quyền lực bằng các công cụ pháp lý; thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên những vấn đề cần thiết, cấp bách nhất nhằm tháo gỡ khó khăn về nguồn lực trong lúc dịch bệnh chưa kiểm soát được, kinh tế còn khó khăn.
Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu không đưa một số luật vào việc điều chỉnh, bổ sung lần này do chưa thực sự cấp bách hoặc đang được chuẩn bị để trình Quốc hội trong thời gian tới.
Thủ tướng nhấn mạnh, các bộ trưởng, thủ trưởng các ngành phải chịu trách nhiệm, chủ trì rà soát, bổ sung những nội dung của các luật thuộc trách nhiệm của bộ, ngành mình; phối hợp với Bộ Tư pháp hoàn thiện, đề xuất tháo gỡ, trên nguyên tắc những nội dung thuộc thẩm quyền của bộ thì bộ giải quyết, nội dung thuộc thẩm quyền của Chính phủ thì trình Chính phủ giải quyết, những vấn đề vượt quá thẩm quyền thì trình Quốc hội xem xét, giải quyết./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021
06:57' - 17/08/2021
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 1082/CĐ-TTg ngày 16/8/2021 về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021.
-
Kinh tế Việt Nam
Công điện của Thủ tướng Chính phủ: Không để người dân thiếu ăn, thiếu hỗ trợ y tế
19:44' - 16/08/2021
Nhất thiết không để bất cứ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, không có chỗ ở, không được hỗ trợ về y tế; có chính sách hỗ trợ thiết thực bằng tiền, lương thực, thực phẩm....
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Giải ngân vốn đầu tư công chuyển biến rõ rệt nhờ loạt giải pháp quyết liệt
16:10'
Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đã có chuyển biến rõ rệt nhờ hàng loạt giải pháp tháo gỡ khó khăn và sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng giữ vững vai trò đầu tàu phát triển phía Bắc
15:42'
Ngày 12/7, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng triệu tập tổ chức Hội nghị Thành ủy lần 2 cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng đôn tốc tiến độ dự án Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh
13:53'
Ngày 12/7, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh trực tiếp khảo sát, kiểm tra công trình đường Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất chuyển đổi số toàn diện trong cấp phù hiệu và giấy phép kinh doanh vận tải
13:48'
Sau khi hợp nhất, TP. Hồ Chí Minh (mới) có số lượng hồ sơ tiếp nhận giải quyết cấp giấy phép kinh doanh vận tải, phù hiệu kinh doanh vận tải… rất lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Chỉ thị của Thủ tướng về giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường
13:46'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 20/CT-TTg về một số nhiệm vụ cấp bách, quyết liệt ngăn chặn, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng thị sát tiến độ cầu Rạch Miễu 2
12:51'
Sáng 12/7, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế tại hiện trường tiến độ dự án đầu tư xây dựng cầu Rạch Miễu 2 nối hai tỉnh Đồng Tháp và Vĩnh Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ cựu thù đến đối tác chiến lược toàn diện
10:04'
Việt Nam đã chuyển mình từ một đối tác thương mại nhỏ trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mỹ vào năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Quan hệ Việt - Mỹ: Kết nối doanh nghiệp – Gắn kết quốc gia
09:39'
30 năm sau khi bình thường hóa quan hệ (1995-2025), Việt Nam và Mỹ đã đi một chặng đường dài, từ cựu thù thành bạn bè và đối tác, rồi trở thành đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2023.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN
07:14'
Chiều 11/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc tiếp, làm việc với Đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) đang thăm và làm việc tại Việt Nam.