Thủ tướng Pháp nhượng bộ trong vấn đề cải cách lương hưu
Động thái này của Thủ tướng Borne được cho là nhằm tìm kiếm sự ủng hộ từ các nghị sĩ bảo thủ trong quốc hội đối với kế hoạch cải cách lương hưu.
Chính quyền của Tổng thống Emmanuel Macron muốn tăng tuổi nghỉ hưu thêm 2 năm lên 64 tuổi cũng như kéo dài thời gian nộp các khoản đóng góp cần thiết để được hưởng lương hưu đầy đủ.
Kể từ khi liên minh "Cùng nhau" của Tổng thống Macron mất thế đa số tuyệt đối tại Quốc hội trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái, bất cứ kế hoạch cải cách nào trong quốc hội cũng cần phải có sự ủng hộ của đảng bảo thủ Les Republicains để thông qua.
Trả lời phỏng vấn của tờ Journal du Dimanche, Thủ tướng Borne cho biết những người lao động bắt đầu đi làm trước 20 tuổi sẽ tiếp tục được phép nghỉ hưu sớm, ở tuổi 63, theo kế hoạch cải cách.
Theo bà Borne, với đề xuất này, 30.000 người lao động có thể được nghỉ hưu sớm, và tiêu tốn 1 tỷ euro (1,1 tỷ USD) mỗi năm. Bà cũng cho biết sẵn sàng tiếp nhận các đề xuất từ những nghị sĩ bảo thủ nếu những đề xuất này mang lại lợi ích cho nhiều người lao động hơn.
Trong một phản ứng, người phát ngôn của đảng Những người Cộng hòa tại Hạ viện Pháp, nghị sĩ Pierre-Henri Dumont cho rằng nhượng bộ của chính phủ không đủ để giành được sự ủng hộ của các thành viên đảng này.
Ông cho hay đảng này đã đề xuất một biện pháp có thể mang lại lợi ích cho hàng trăm nghìn người lao động mỗi năm.
Chính phủ của Thủ tướng Borne đã phải đối mặt với làn sóng đình công trên cả nước kể từ khi trình bày kế hoạch cải cách hệ thống lương hưu vào ngày 10/1 vừa qua.
Sau cuộc đình công quy mô lớn với hơn 1 triệu người lao động tham gia hôm 19/1, Chính phủ Pháp đã phát đi tín hiệu cho thấy có thể điều chỉnh một số biện pháp, bao gồm các ưu đãi đặc biệt dành cho những người bắt đầu làm việc từ khi còn rất trẻ, tăng hỗ trợ dành cho những bà mẹ phải nghỉ việc để chăm con hoặc những người mong muốn nâng cao trình độ học vấn.
Tuy nhiên, điều khoản về nâng độ tuổi nghỉ hưu không được đưa ra thảo luận. Thủ tướng Elizabeth Borne ngày 29/1 khẳng định "hiện đây không phải vấn đề có thể đàm phán".
Trong khi đó, các nghiệp đoàn đều phản đối đề xuất tăng độ tuổi nghỉ hưu, cho rằng cải cách này là "không công bằng".
Bộ Lao động Pháp ước tính cải cách hệ thống lương hưu sẽ mang lại cho nước này thêm 17,7 tỷ euro (19,18 tỷ USD) đóng góp lương hưu hằng năm.
Tuy nhiên, các nghiệp đoàn cho rằng có nhiều cách khác để tăng doanh thu, như đánh thuế người siêu giàu hoặc yêu cầu người sử dụng lao động hoặc người hưu trí khá giả đóng góp nhiều hơn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ
11:06' - 05/02/2023
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết chính phủ đã đề ra 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ.
-
Tài chính
Các quỹ của EU có thể tài trợ tới 50% cho đường ống dẫn khí hydro Tây Ban Nha-Pháp
08:02' - 03/02/2023
Các quỹ của Liên minh châu Âu (EU) có thể tài trợ từ 30%-50% kinh phí lắp đặt đường ống dẫn khí hydro dưới biển giữa Tây Ban Nha và Pháp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đầu tư thỏa đáng cho công tác xây dựng pháp luật
19:06' - 02/02/2023
Chiều 2/2, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 01/2023.
-
Thị trường
Tăng thông tin kết nối và dự báo, giải pháp thúc đẩy thị trường lao động
10:30' - 02/02/2023
Tăng cường dự báo, thông tin về thị trường lao động và có những giải pháp triển thị trường là giải pháp quan trọng, đang được các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp nỗ lực thực hiện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
VOA và RFA dừng hoạt động do Chính phủ Mỹ cắt giảm ngân sách
08:39'
Hàng trăm nhân viên các đài phát thanh quốc tế Voice of America (VOA) và Đài châu Á tự do (RFA) tại Mỹ đã nhận được thư yêu cầu nghỉ việc.
-
Kinh tế Thế giới
Bài toán cân bằng của Fed giữa những bất ổn chính sách của Tổng thống Donald Trump
08:16'
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ đưa ra quyết định quan trọng về chính sách tiền tệ tại cuộc họp 18-19/3, với khả năng cao là giữ nguyên mức lãi suất hiện tại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ban hành Kế hoạch hành động đặc biệt nhằm thúc đẩy tiêu dùng
07:37'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, mới đây, Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Văn phòng Quốc vụ viện Trung Quốc đã ban hành “Kế hoạch hành động đặc biệt nhằm thúc đẩy tiêu dùng”.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Mỹ-Trung thúc đẩy doanh nghiệp Nhật Bản xem xét lại chuỗi cung ứng
22:03' - 16/03/2025
Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tái diễn, có 27% các công ty Nhật Bản đang cân nhắc hạn chế sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ và Nga thảo luận các bước tiếp theo cho vấn đề Ukraine
14:30' - 16/03/2025
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 15/3 đã có cuộc điện đàm để thảo luận về giai đoạn tiếp theo trong các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc xung đột Nga - Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua dự luật ngân sách tạm thời
13:28' - 16/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành dự luật ngân sách tạm thời kéo dài đến hết tháng 9/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc cách mạng logistics trong kỷ nguyên AI
13:04' - 16/03/2025
Trí tuệ nhân tạo (AI) nổi lên như một "trợ thủ đắc lực", hứa hẹn cách mạng hóa ngành logistics và định hình tương lai của thương mại điện tử.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Zelensky ký sắc lệnh thành lập phái đoàn đàm phán hòa bình
11:02' - 16/03/2025
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký sắc lệnh về thành phần phái đoàn có nhiệm vụ tiếp xúc với các đối tác quốc tế về các nỗ lực hòa bình.
-
Kinh tế Thế giới
EU dự thảo kế hoạch nới lỏng mục tiêu dự trữ khí đốt
05:30' - 16/03/2025
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang thảo luận về việc tăng tính linh hoạt cho các mục tiêu bắt buộc về dự trữ khí đốt, do lo ngại các quy định hiện hành có thể làm tăng giá khí đốt.