Thủ tướng Pháp nhượng bộ trong vấn đề cải cách lương hưu
Động thái này của Thủ tướng Borne được cho là nhằm tìm kiếm sự ủng hộ từ các nghị sĩ bảo thủ trong quốc hội đối với kế hoạch cải cách lương hưu.
Chính quyền của Tổng thống Emmanuel Macron muốn tăng tuổi nghỉ hưu thêm 2 năm lên 64 tuổi cũng như kéo dài thời gian nộp các khoản đóng góp cần thiết để được hưởng lương hưu đầy đủ.
Kể từ khi liên minh "Cùng nhau" của Tổng thống Macron mất thế đa số tuyệt đối tại Quốc hội trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái, bất cứ kế hoạch cải cách nào trong quốc hội cũng cần phải có sự ủng hộ của đảng bảo thủ Les Republicains để thông qua.
Trả lời phỏng vấn của tờ Journal du Dimanche, Thủ tướng Borne cho biết những người lao động bắt đầu đi làm trước 20 tuổi sẽ tiếp tục được phép nghỉ hưu sớm, ở tuổi 63, theo kế hoạch cải cách.
Theo bà Borne, với đề xuất này, 30.000 người lao động có thể được nghỉ hưu sớm, và tiêu tốn 1 tỷ euro (1,1 tỷ USD) mỗi năm. Bà cũng cho biết sẵn sàng tiếp nhận các đề xuất từ những nghị sĩ bảo thủ nếu những đề xuất này mang lại lợi ích cho nhiều người lao động hơn.
Trong một phản ứng, người phát ngôn của đảng Những người Cộng hòa tại Hạ viện Pháp, nghị sĩ Pierre-Henri Dumont cho rằng nhượng bộ của chính phủ không đủ để giành được sự ủng hộ của các thành viên đảng này.
Ông cho hay đảng này đã đề xuất một biện pháp có thể mang lại lợi ích cho hàng trăm nghìn người lao động mỗi năm.
Chính phủ của Thủ tướng Borne đã phải đối mặt với làn sóng đình công trên cả nước kể từ khi trình bày kế hoạch cải cách hệ thống lương hưu vào ngày 10/1 vừa qua.
Sau cuộc đình công quy mô lớn với hơn 1 triệu người lao động tham gia hôm 19/1, Chính phủ Pháp đã phát đi tín hiệu cho thấy có thể điều chỉnh một số biện pháp, bao gồm các ưu đãi đặc biệt dành cho những người bắt đầu làm việc từ khi còn rất trẻ, tăng hỗ trợ dành cho những bà mẹ phải nghỉ việc để chăm con hoặc những người mong muốn nâng cao trình độ học vấn.
Tuy nhiên, điều khoản về nâng độ tuổi nghỉ hưu không được đưa ra thảo luận. Thủ tướng Elizabeth Borne ngày 29/1 khẳng định "hiện đây không phải vấn đề có thể đàm phán".
Trong khi đó, các nghiệp đoàn đều phản đối đề xuất tăng độ tuổi nghỉ hưu, cho rằng cải cách này là "không công bằng".
Bộ Lao động Pháp ước tính cải cách hệ thống lương hưu sẽ mang lại cho nước này thêm 17,7 tỷ euro (19,18 tỷ USD) đóng góp lương hưu hằng năm.
Tuy nhiên, các nghiệp đoàn cho rằng có nhiều cách khác để tăng doanh thu, như đánh thuế người siêu giàu hoặc yêu cầu người sử dụng lao động hoặc người hưu trí khá giả đóng góp nhiều hơn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ
11:06' - 05/02/2023
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết chính phủ đã đề ra 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ.
-
Tài chính
Các quỹ của EU có thể tài trợ tới 50% cho đường ống dẫn khí hydro Tây Ban Nha-Pháp
08:02' - 03/02/2023
Các quỹ của Liên minh châu Âu (EU) có thể tài trợ từ 30%-50% kinh phí lắp đặt đường ống dẫn khí hydro dưới biển giữa Tây Ban Nha và Pháp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đầu tư thỏa đáng cho công tác xây dựng pháp luật
19:06' - 02/02/2023
Chiều 2/2, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 01/2023.
-
Thị trường
Tăng thông tin kết nối và dự báo, giải pháp thúc đẩy thị trường lao động
10:30' - 02/02/2023
Tăng cường dự báo, thông tin về thị trường lao động và có những giải pháp triển thị trường là giải pháp quan trọng, đang được các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp nỗ lực thực hiện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/3/2026
22:29' - 02/03/2026
Ngày 2/3, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như xung đột Trung Đông gây chấn động thị trường toàn cầu,hàng không tê liệt, giá vàng và USD tăng mạnh, Qatar đóng cửa nhà máy LNG lớn nhất thế giới...
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Nhiều nước và thực thể kích hoạt kịch bản ứng phó khẩn cấp
19:30' - 02/03/2026
Căng thẳng giữa Mỹ, Israel và Iran gia tăng khiến Thổ Nhĩ Kỳ tạm đóng cửa khẩu với Iran, nhiều nước Trung Đông đóng không phận, Ấn Độ phát cảnh báo khẩn cho tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore – Hàn Quốc hướng tới nâng cấp Hiệp định Thương mại Tự do
17:55' - 02/03/2026
Ngày 2/3, Singapore và Hàn Quốc thông báo kế hoạch khởi động đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại Tự do song phương (KSFTA) nhân dịp tròn 20 năm hiệp định có hiệu lực (2/3/2006 - 2/3/2026).
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất dầu ở Trung Đông đứng trước rủi ro đình trệ
16:26' - 02/03/2026
Báo cáo của JPMorgan cảnh báo công suất lưu trữ hạn chế khiến các nước sản xuất dầu Trung Đông có thể buộc ngừng khai thác sau khoảng 22-25 ngày nếu Eo biển Hormuz bị phong tỏa hoàn toàn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không tê liệt, cổ phiếu lao dốc, hàng chục nghìn khách mắc kẹt do xung đột Trung Đông
12:26' - 02/03/2026
Các hãng hàng không tại vùng Vịnh đã đồng loạt gia hạn lệnh ngừng bay, gây gián đoạn nghiêm trọng tại những sân bay bận rộn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD
10:25' - 02/03/2026
Các sân bay như Sân bay quốc tế Dubai và Sân bay quốc tế Zayed đóng cửa hoặc hạn chế hoạt động, khiến hàng nghìn chuyến bay bị hủy, chi phí tăng vọt, đẩy ngành hàng không toàn cầu vào khủng hoảng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chủ động ứng phó với việc khan hiếm nguồn cung dầu mỏ
09:16' - 02/03/2026
Việc Iran có thể đóng cửa Eo biển Hormuz khiến giá dầu thô Brent tăng mạnh, đe dọa nguồn cung năng lượng của Hàn Quốc, buộc Chính phủ kích hoạt cơ chế giám sát và chuẩn bị xả dự trữ dầu.
-
Kinh tế Thế giới
"Cú sốc" giá nhiên liệu đối với châu Phi
09:11' - 02/03/2026
Các đòn tấn công qua lại giữa Iran, Mỹ và Israel đang vượt khỏi phạm vi Trung Đông, trở thành “cú sốc” địa – kinh tế với tác động trực diện lên đời sống người dân châu Phi.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không toàn cầu hỗn loạn, hàng nghìn chuyến bay bị hủy
22:11' - 01/03/2026
Mạng lưới hàng không thế giới tiếp tục rơi vào tình trạng tê liệt nghiêm trọng khi các cuộc không kích liên tiếp buộc nhiều sân bay lớn tại Trung Đông phải đóng cửa.

Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne. Ảnh: AFP/TTXVN