1. >

Thủ tướng: PVN tiếp tục sản xuất kinh doanh hiệu quả, khẳng định chủ quyền quốc gia

Facebook Share

BNEWS.VN Sáng 3/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng làm Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Thủ tướng: PVN tiếp tục sản xuất kinh doanh hiệu quả, khẳng định chủ quyền quốc gia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cho đồng chí Trần Sỹ Thanh. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Sự kiện quan trọng này của ngành Dầu khí Việt Nam được kết nối trực tuyến tới các điểm cầu ở Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ngãi, Vũng Tàu, Sóc Trăng, Cà Mau.

Tháng 12/2017, theo Quyết định của Bộ Chính trị, ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Lạng Sơn được phân công thôi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn nhiệm kỳ 2015 - 2020 để giữ chức Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương kiêm Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Tiếp đó, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương đã ra Quyết định chỉ định bổ sung đồng chí Trần Sỹ Thanh vào Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến truyền thống tốt đẹp của ngành Dầu khí Việt Nam và đội ngũ hùng hậu các cán bộ, kỹ sư, nhà khoa học, công nhân viên, người lao động xuất sắc của ngành Dầu khí đã đóng góp hết mình vào sự phát triển chung của đất nước.

Về những khuyết điểm của một số cá nhân thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Thủ tướng cho rằng: “Chúng ta đã trả một giá rất đắt đối với một số cá nhân có liên quan trong việc quản lý điều hành PVN”. Điều này cùng với tình hình khó khăn của đất nước, những biến động ở Biển Đông, giá dầu suy giảm nhiều năm đã làm ảnh hưởng đến hoạt động, tư tưởng của cán bộ, người lao động của Tập đoàn.

Thủ tướng nhận xét, trong bối cảnh đó, vượt qua những khó khăn, dưới sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, với truyền thống tốt đẹp, năm 2017, “những con người còn đang làm việc, đang chiến đấu ở PVN” vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh. Tập đoàn vẫn thực hiện vượt mức kế hoạch được giao về sản lượng dầu thô, khí và các mặt hàng sản phẩm được giao, đảm bảo được đời sống của cán bộ, công nhân viên.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, PVN đã quyết tâm tổ chức công việc trong nhiều biến động để hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh được giao, Thủ tướng nói và biểu dương lãnh đạo PVN, các đơn vị thành viên đã có nhiều đóng góp đối với thành công của ngành Công Thương Việt Nam và thành tích chung của đất nước.

Đề cập đến vị trí, vai trò rất quan trọng của PVN trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Thủ tướng nêu rõ, PVN phải thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ nặng nề mà Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó là sản xuất kinh doanh có hiệu quả, góp phần bảo vệ và khẳng định chủ quyền quốc gia, đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng tin tưởng, với kinh nghiệm trên nhiều vị trí công tác và bản lĩnh cách mạng, tân Chủ tịch PVN Trần Sỹ Thanh sẽ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó; củng cố, phát huy truyền thống đoàn kết, nguồn lực dồi dào của PVN; nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, nhân viên, người lao động, quyết tâm thực hiện tốt Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035.

Chúc mừng tân Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch PVN Trần Sỹ Thanh và giao nhiệm vụ cho Tập đoàn, Thủ tướng đề nghị PVN nỗ lực vượt qua mọi khó khăn; chú trọng làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, công nhân viên, xây dựng bộ máy tinh gọn “vừa hồng vừa chuyên”.

Thủ tướng đề nghị PVN chỉ đạo thực hiện tốt các giải pháp và điều hành Tập đoàn về định hướng Chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035 theo Nghị quyết số 41 của Bộ Chính trị và các Quyết định số 1748/QĐ-TTg, 1749/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Nhấn mạnh đến tỷ lệ đóng góp rất lớn của PVN trong cơ cấu GDP cũng như trong cơ cấu kinh tế - xã hội của đất nước, Thủ tướng cho biết, 1 triệu tấn dầu chiếm tới 0,25% GDP trong khi 1 triệu tấn thép chỉ chiếm 0,018% GDP.

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn phối hợp tốt với các cơ quan liên quan để triển khai các dự án dầu khí ở vùng xa trên thềm lục địa Việt Nam, thực hiện tốt nhiệm vụ đóng góp phát triển kinh tế - xã hội song song với việc bảo đảm an ninh quốc phòng, bảo vệ và khẳng định chủ quyền quốc gia.

Song song với đó, PVN cần rà soát cơ cấu lại các nguồn lực, thực hiện sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn giai đoạn 2017 - 2020 như đã được phê duyệt; khẩn trương trình Thủ tướng Đề án tái cơ cấu toàn diện PVN giai đoạn 2017 - 2020 và các Đề án tái cơ cấu khác của Tập đoàn để có bộ máy tinh gọn hơn, phát triển Ngành Dầu khí bền vững.

Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn trao hoa chúc mừng Chủ tịch PVN Trần Sỹ Thanh. Ảnh: Huy Hùng-TTXVN

Thủ tướng đề nghị PVN đẩy nhanh các dự án trọng điểm quốc gia; hợp tác quốc tế chặt chẽ, hiệu quả, khắc phục các bất cập, đề xuất cơ chế chính sách để tạo điều kiện cho triển khai tốt các dự án.

Thủ tướng lưu ý Chủ tịch và Ban Lãnh đạo PVN tiếp tục xử lý quyết liệt 5 dự án tồn đọng, yếu kém, thua lỗ kéo dài chưa khắc phục xong như: Nhà máy Sơ xợi Đình Vũ, Nhà máy Đóng tầu Dung Quất, 3 nhà máy nhiên liệu sinh học. “Cần có những biện pháp quyết liệt hơn, cách mạng hơn, chặt chẽ hơn”, nhanh chóng hoàn thành ngay trong năm 2018, Thủ tướng giao nhiệm vụ.

PVN cần tiếp tục tiết giảm chi phí, chống lãng phí tiêu cực, “sân trước sân sau” của một số đơn vị thành viên, nâng cao hiệu quả sản xuất, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ, công nhân viên trong ngành.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, tân Chủ tịch PVN Trần Sỹ Thanh bày tỏ nhận thức sâu sắc về trách nhiệm cá nhân cùng Ban Thường vụ, Ban Tổng Giám đốc để thực hiện tốt các nhiệm vụ mà Đảng, Chính phủ đã giao cho PVN. Chủ tịch Trần Sỹ Thanh kêu gọi toàn thể PVN đoàn kết, chung sức, chung lòng vượt qua thời khắc khó khăn hiện nay để đưa Ngành Dầu khí tiếp tục giữ vững và phát huy vị thế quan trọng của mình.

Thay mặt toàn Ngành Dầu khí, ông Trần Sỹ Thanh khẳng định, PVN sẽ thực hiện tốt 7 nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ giao phó; đồng thời bày tỏ mong muốn Đảng, Chính phủ, các Bộ ngành, địa phương quan tâm, tạo điều kiện cho ngành Dầu khí, người lao động dầu khí lấy lại tâm thế, phát triển ổn định, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp của ngành, vì lợi ích quốc gia và dân tộc.

Ông Trần Sỹ Thanh sinh năm 1971, tốt nghiệp Đại học Tài chính kế toán, hiện là đại biểu Quốc hội khóa XIV, Ủy viên Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội. Việc Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm người đứng đầu PVN nhằm ổn định và phát triển PVN trong giai đoạn mới. Điều này thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Chính phủ đối với PVN.

Sau lễ công bố, Thủ tướng đã dự lễ chào mừng hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng khai thác dầu khí năm 2017 của PVN.

Trong suốt lịch sử xây dựng và phát triển, PVN luôn có đóng góp quan trọng cho tăng trưởng GDP và ngân sách nhà nước. Tổng doanh thu của PVN luôn ở mức 15-18% GDP. Trung bình hàng năm, PVN đóng góp cho tổng thu ngân sách Nhà nước từ 20-25%.

Năm 2017, mặc dù kinh tế thế giới có nhiều diễn biến bất lợi, giá dầu thô ở mức thấp kéo dài, song tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên PVN đã vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó.

Điều này thể hiện qua việc hầu hết các chỉ tiêu vượt cao hơn kế hoạch đề ra. Cụ thể, khai thác dầu trong nước vượt 10,5% kế hoạch, khai thác khí vượt 3% kế hoạch. Sản xuất xăng dầu từ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vượt 19,5% kế hoạch. Tổng doanh thu vượt 13,8% kế hoạch; nộp ngân sách vượt 30,8% kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 31.900 tỷ đồng; hệ số bảo toàn vốn đạt 1,02 lần./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ ngày 1/7/2020, các khoản lương, phụ cấp, trợ cấp tính theo lương cơ sở sẽ đồng loạt tăng, trong đó, đáng chú ý là tăng trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

ncif