Thủ tướng Singapore cảnh báo mối đe dọa khủng bố và tấn công mạng đối với Đông Nam Á

13:46' - 28/04/2018
BNEWS Bên cạnh nguy cơ về tấn công mạng, khu vực Đông Nam Á đang đối mặt với các mối đe dọa "rất thật" từ tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng mặc dù lực lượng này đã bị đánh bại ở Trung Đông.
Thủ tướng Lý Hiển Long. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là cảnh báo của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đưa ra tại Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 32 khai mạc ngày 28/4 tại Singapore.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Lý Hiển Long nêu rõ IS tiếp tục là mối đe dọa đối với Đông Nam Á mặc dù đã thất trận ở Syria và Iraq, trong khi xu hướng số hóa đã khiến nhiều nước trở nên dễ tổn thương hơn trước các vụ tấn công mạng.

Ông Lý Hiển Long nhấn mạnh các nước cần kiên cường trước các mối đe dọa truyền thống và phi truyền thống như khủng bố và tấn công mạng.

Thủ tướng Lý Hiển Long còn cảnh báo rằng hệ thống thương mại toàn cầu mở đang phải chịu sức ép ngày càng gia tăng do các chính sách bảo hộ mậu dịch của các nền kinh tế lớn, tác động tiêu cực tới thương mại tự do. Ông đồng thời bày tỏ quan ngại về căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan tới chính sách thuế nhập khẩu mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo nhà lãnh đạo Singapore, để đối phó với chủ nghĩa bảo hộ thương mại gia tăng, ASEAN cần đẩy mạnh hội nhập sâu rộng giữa các nền kinh tế cũng như tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32 đã chính thức khai mạc sáng 28/4 tại Singapore. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Hội nghị./.

Xem thêm:

>>>Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32

>>>Phiên họp toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 32

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục