Thủ tướng: Tập trung đổi mới cơ chế quản lý, điều hành ngay từ Quý I
Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, sáng 31/1, ngày cuối cùng của tháng đầu tiên năm 2019, Chính phủ đã họp Phiên thường kỳ nhằm đánh giá tình hình kinh tế xã hội tháng 1 và kiểm tra công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Kỷ Hợi cho người dân.
Trong phát biểu mở đầu Phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trước không khí hân hoan, hối hả, tất bật chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 của người dân cả nước. Thủ tướng cũng vui mừng nhắc lại thành tích lịch sử của đội tuyển bóng đá nam Việt Nam lọt vào top 8 đội mạnh nhất châu Á tại Giải ASIAN cup 2019 vừa qua.Thủ tướng cũng khẳng định kết quả nổi bật của sự kiện Đoàn Cấp cao Chính phủ Việt Nam dự Hội nghị thường niên Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) tại Davos, Thuỵ Sỹ trong tháng 1 với việc đưa ra một thông điệp mạnh mẽ về một Việt Nam – quốc gia đổi mới sáng tạo, một nền kinh tế liên kết sâu rộng với kinh tế toàn cầu.
Bên cạnh việc đánh giá tình hình kinh tế xã hội tháng 1, Thủ tướng cũng đặt ra yêu cầu cho các thành viên Chính phủ kiểm tra công tác tình hình chuẩn bị Tết cho nhân dân, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng chịu thiệt hại nhiều do thiên tai.
Đánh giá về tinh hình kinh tế, xã hội của đất nước tháng 1, Thủ tướng cho rằng vẫn tiếp tục xu hướng tốt của năm 2018. CPI tăng 0,1%, tỷ giá, lãi xuất ổn định. Tháng vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã mua được trên 4 tỷ USD dự trữ ngoại hối.Đối tượng chính sách, nhất là ở các vùng, miền khó khăn đều được chăm sóc tận nơi, tận nhà về các chế độ liên quan. Đặc biệt, chỉ số sản xuất công nghiệp vẫn tăng gần 8%. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dung tăng cao; cơ số dự trữ hàng hoá được đảm bảo tốt, không có tình trạng khan hiếm, thiếu hàng hoá. Công tác thu hút nguồn vốn FDI vẫn phát triển tốt. Vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước tăng 8,5%, đạt 5,56% kế hoạch năm 2019.
Thủ tướng cũng cho biết, trong tháng 1, xuất khẩu cả nước đạt 20 tỷ USD nhưng nhập khẩu 20,8 tỷ USD do nhu cầu hàng hoá cuối năm rất cao nên ngay tháng 1 đã có hiện tượng nhập siêu với giá trị 800 triệu USD. Cả nước có trên 10 ngàn doanh nghiệp thành lập mới với quy mô vốn tăng 53,8%, điều này cho thấy quy mô các doanh nghiệp Việt Nam.Đáng chú ý, trong thời gian này có trên 8 ngàn doanh nghiệp hoạt động trở lại. Các lĩnh vực văn hoá, xã hội môi trường được đảm bảo. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tội phạm xã hội đen, tín dụng đen được truy quét quyết liệt.
Với tinh thần “việc hôm nay chớ để ngày mai”, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ tập trung đổi mới trong công tác điều hành và quản lý; đổi mới cơ chế điều hành ngay sau Tết, ngay từ Quý I, nhất là những lĩnh vực, công trình quan trọng mà đất nước đang có nhu cầu cao như phát triển công nghiệp quy mô lớn hay những vấn đề đang là nỗi nhức nhối trong nhân dân cần có biện pháp xử lý, khắc phục như tai nạn giao thông.
Tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ, ngành liên quan theo dõi sát tình hình giá cả thị trường để có biện pháp quản lý, điều hành phù hợp. Nỗ lực để đảm bảo cái Tết an toàn, ấm cúng cho người dân, Thủ tướng yêu cầu. Theo chương trình, cũng trong phiên họp lần này, Chính phủ sẽ thảo luận về phương án giao cơ quan đầu mối quản lý chất thải rắn; chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019 và thảo luận về một số dự án luật… Phiên họp sẽ diễn ra trong sáng 31/1./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với các tập đoàn toàn cầu về kinh tế Việt Nam
08:22' - 24/01/2019
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc đối thoại với lãnh đạo gần 40 tập đoàn toàn cầu với nhiều thương hiệu trong top 500 doanh nghiệp toàn cầu và là những đối tác tin cậy của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
PTT Vương Đình Huệ: Cần tháo gỡ rào cản để kinh tế hợp tác, hợp tác xã phát triển
18:54' - 19/01/2019
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chỉ rõ, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phải xác định rõ chiến lược phát triển, cụ thể hóa mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp.
-
Kinh tế Việt Nam
Triển vọng kinh tế 2019: Đối sách trước những rủi ro
08:45' - 19/01/2019
Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, năm 2019 nền kinh tế sẽ tiếp tục phát triển nhờ đà tăng trưởng từ năm 2018. Phóng viên TTXVN đã ghi lại ý kiến của các chuyên gia kinh tế về vấn đề này.
-
Kinh tế Việt Nam
Triển vọng kinh tế 2019: Những kịch bản tăng trưởng
08:24' - 19/01/2019
Với đà tăng trưởng mạnh mẽ của năm 2018, cùng tinh thần quyết liệt mạnh mẽ ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm 2019, các chuyên gia kinh tế cho rằng năm nay kinh tế Việt Nam sẽ có những bứt phá mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất 23 cơ chế, chính sách đặc thù phát triển hệ thống đường sắt
20:55'
Chiều tối 13/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên họp cho ý kiến về dự án Luật Đường sắt (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố quyết định chỉ định Bí thư Đảng ủy Công an tỉnh Nghệ An
19:43'
Chiều 13/6, tại trụ sở Công an tỉnh Nghệ An, Đảng ủy Công an tỉnh tổ chức Lễ công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thiết lập cơ chế thông quan khẩn cấp với một số mặt hàng trọng điểm
19:24'
Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) thống nhất về việc thiết lập cơ chế thông quan khẩn cấp đối với một số mặt hàng trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên danh Becamex – Đèo Cả trúng thầu “siêu dự án” Vành đai 4 hơn 11.743 tỷ đồng
19:23'
Liên danh Tổng Công ty Becamex IDC - Công ty CP Becamex IJC cùng Tập đoàn Đèo Cả đã vượt qua nhiều đối thủ để trở thành nhà đầu tư được chọn thực hiện dự án chiến lược này.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các tập đoàn hàng đầu Thuỵ Điển
18:44'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Thuỵ Điển như Ericsson, H&M, SYRE, AstraZeneca nhằm thúc đẩy hợp tác, đầu tư tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Không để việc sắp xếp tổ chức bộ máy ảnh hưởng đến giải ngân đầu tư công
18:05'
Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được đã có văn bản chỉ đạo tư tập trung thực hiện các giải pháp, biện pháp quyết liệt, hiệu quả và kịp thời để đẩy mạnh thực hiện giải ngân vốn đầu tư công.
-
Kinh tế Việt Nam
Ban hành các Nghị định về phân quyền, phân cấp hành chính trong nông nghiệp, môi trường, giáo dục, y tế và đất đai
16:35'
Chính phủ vừa ban hành các Nghị định mới về phân quyền, phân cấp hành chính trong các lĩnh vực nông nghiệp, môi trường, giáo dục và y tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất giám sát việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ và bộ, ngành
12:15'
Theo chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, sáng 13/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền
12:09'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 88/CĐ-TTg ngày 12/6/2025 yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.