Thủ tướng Thụy Điển từ chức

16:11' - 28/06/2021
BNEWS Một tuần sau khi gặp thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội, ngày 28/6, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven thông báo đã nộp đơn xin từ chức.

Một tuần sau khi gặp thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội, ngày 28/6, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven thông báo đã nộp đơn xin từ chức, qua đó cho phép Chủ tịch Quốc hội Andreas Norlen xúc tiến việc tìm kiếm một Thủ tướng mới.

Phát biểu họp báo, Thủ tướng theo đường lối trung tả Lofven thuộc đảng Dân chủ xã hội thừa nhận trong bối cảnh tình hình khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra, cùng với thực tế là 1 năm nữa sẽ diễn ra cuộc tổng tuyển cử tiếp theo, việc tổ chức bầu cử sớm "không phải là điều tốt nhất cho Thụy Điển".

Trước đó, ngày 21/6, Thủ tướng Lofven đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội sau khi đảng Cánh tả rút lại sự ủng hộ.

Kết quả này đồng nghĩa Thủ tướng Lofven có một tuần để kêu gọi bầu cử sớm hoặc từ chức - kịch bản sẽ cho phép Chủ tịch Quốc hội Norlen mở các cuộc đối thoại giữa các đảng phái để tìm thủ tướng mới.

Với quyết định mới nhất, ông  Lofven là Thủ tướng Thụy Điển đầu tiên phải từ chức do không vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Thụy Điển bắt nguồn từ một dự án hiện vẫn đang trong giai đoạn sơ bộ nhằm cải cách các biện pháp kiểm soát tiền thuê bất động sản và khả năng để ngỏ cho các chủ đất tự do ra giá thuê với những căn hộ mới được xây dựng.

Đảng Trung tâm và Tự do ủng hộ cải cách tiền thuê bất động sản, song đảng Cánh tả lại phản đối đề xuất này và rút lại sự ủng hộ đối với chính phủ thiểu số của Thủ tướng Lofven./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục