Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi hợp tác kinh tế toàn cầu mang tính xây dựng
Phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tổ chức tại thành phố Thiên Tân ngày 25/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (Li Qiang) đã đưa ra hàng loạt thông điệp quan trọng về triển vọng và định hướng hợp tác kinh tế, thương mại toàn cầu trong bối cảnh thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc.
Thủ tướng Lý Cường kêu gọi cộng đồng quốc tế thúc đẩy hành động mang tính xây dựng nhằm bảo vệ thương mại tự do, chủ nghĩa đa phương và duy trì sự phát triển ổn định của kinh tế toàn cầu. Ông nhấn mạnh, trong thời điểm nền kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn, điều chúng ta cần là hợp tác và thành công chung để mang lại lợi ích cho tất cả.
Thủ tướng Trung Quốc cảnh báo căng thẳng thương mại toàn cầu đang gia tăng, với các biện pháp bảo hộ ngày càng phổ biến và nguy cơ chuỗi cung ứng bị phân mảnh. Ông đồng thời kêu gọi giải quyết bất đồng thông qua tham vấn bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, nhấn mạnh rằng tranh chấp trong thương mại là điều bình thường nhưng có thể được hóa giải bằng đối thoại.
Trước hàng trăm nhà lãnh đạo chính phủ, doanh nghiệp và học giả toàn cầu, Thủ tướng Lý Cường khẳng định cam kết của Trung Quốc trong việc cải thiện môi trường đầu tư theo hướng minh bạch, dựa trên pháp luật và hội nhập quốc tế. Ông tuyên bố Bắc Kinh sẽ tiếp tục mở cửa thị trường, chào đón các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư và mở rộng hiện diện tại Trung Quốc.
Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, Thủ tướng Lý Cường vẫn bày tỏ lạc quan về triển vọng của Trung Quốc, nhấn mạnh quốc gia này đang trên đà trở thành một quốc gia có thu nhập cao, đồng thời phấn đấu trở thành “cường quốc tiêu dùng lớn” dựa trên nền tảng vững chắc của một quốc gia sản xuất mạnh.
Ông cũng cho biết Trung Quốc sẵn sàng chia sẻ các công nghệ gốc và kịch bản đổi mới sáng tạo với thế giới, khẳng định vai trò tích cực của Trung Quốc trong việc thúc đẩy phục hồi kinh tế toàn cầu. Đồng thời, Bắc Kinh sẽ tăng cường hội nhập vào thị trường quốc tế và đẩy mạnh hợp tác công nghiệp với nhiều quốc gia.
Tại diễn đàn, Thủ tướng Trung Quốc lưu ý rằng hệ thống kinh tế - thương mại toàn cầu đang trở nên đa dạng hơn, khi các nền kinh tế đang phát triển ở Nam bán cầu tăng trưởng nhanh chóng và các hình thức thương mại mới nổi tiếp tục mở rộng bất chấp nhiều thách thức. Ông kêu gọi tăng cường phối hợp chính sách vĩ mô và bảo vệ lợi ích chung thông qua hợp tác cùng có lợi để nâng cao khả năng phục hồi của các nền kinh tế.
“Diễn đàn Davos mùa Hè” năm nay diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt với những rủi ro mới, từ biến động địa chính trị, căng thẳng thương mại cho tới những đứt gãy trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các Tập đoàn lớn của Trung Quốc
21:16' - 24/06/2025
Chiều 24/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với các Tập đoàn hàng đầu Trung Quốc để thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực phát triển hạ tầng, tài chính, thương mại, đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Trung Quốc hợp tác đầu tư xây dựng các dự án lớn
20:58' - 24/06/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Việt Nam và Trung Quốc hợp tác đầu tư xây dựng các dự án lớn mang tính biểu tượng của quan hệ 2 nước, hợp tác khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng dự Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc
15:24' - 24/06/2025
Chiều 24/6/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những “gọng kìm" siết chặt kinh tế Đức
20:36'
Ngành công nghiệp Đức đang phải đối mặt với một "cơn bão kép" từ chính sách thuế quan mới của Mỹ, chi phí năng lượng tăng vọt và các quy định khí hậu nghiêm ngặt của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Mỹ - EU "mắc kẹt" vì các quy định kỹ thuật số
19:44'
Theo các nguồn thạo tin, những bất đồng về ngôn từ liên quan đến "các rào cản phi thuế quan" là một trong những lý do gây ra sự chậm trễ trong việc công bố tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:30'
Tổng thống Mỹ hoãn việc áp dụng lại mức thuế quan 145% của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc, IEA nâng dự báo về tốc độ tăng của nguồn cung dầu mỏ... là những sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư vào trung tâm dữ liệu sẽ thúc đẩy xuất khẩu của quốc gia Đông Nam Á
05:30'
Mặc dù có sự gia tăng trong hoạt động nhập khẩu, song những dự án đầu tư vào các trung tâm dữ liệu sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của Malaysia trong nửa cuối năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Cộng đồng quốc tế phản ứng tích cực với cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ
19:04' - 16/08/2025
Ngày 16/8, người phát ngôn Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Stephane Dujarric cho biết LHQ đã ghi nhận kết quả hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ và hoan nghênh việc duy trì đối thoại mang tính xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm hơn 400 sản phẩm nhập khẩu vào danh mục chịu thuế nhập khẩu của Mỹ
11:02' - 16/08/2025
Ngày 15/8, Bộ Thương mại Mỹ thông báo mở rộng phạm vi áp dụng mức thuế 50% đối với thép và nhôm nhập khẩu bằng cách bổ sung hàng trăm sản phẩm dẫn xuất vào danh mục chịu thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump: Ukraine cần tận dụng kết quả của thượng đỉnh Alaska
10:36' - 16/08/2025
Tổng thống Zelensky cần tận dụng kết quả cuộc gặp thượng đỉnh tại Alaska giữa ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin để đạt được một thỏa thuận chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài hơn 3 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nêu lộ trình áp thuế mới với thép và chip bán dẫn
08:39' - 16/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/8 cho biết sẽ công bố mức thuế đối với thép và chip bán dẫn nhập khẩu trong những tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Nga họp thượng đỉnh, chưa có thỏa thuận nào được công bố
06:45' - 16/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngày 15/8 đã có cuộc gặp thượng đỉnh quan trọng tại Anchorage, Alaska, tập trung vào việc chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.