Thủ tướng: Xuất khẩu gạo phải có kiểm soát để bảo đảm an ninh lương thực
Chiều 31/3, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về an ninh lương thực, Thủ tướng nêu rõ, xuất khẩu là cần thiết, là thế mạnh của nước ta nhưng trong bối cảnh hiện nay thì xuất khẩu (gạo) phải có kiểm soát để bảo đảm an ninh lương thực trên tinh thần thực hiện tốt Nghị định 107 của Chính phủ.
Thủ tướng cho rằng năm nay được mùa, được giá, nông dân trồng lúa có lợi mặc dù thời tiết khắc nghiệt, nhất là Đồng bằng sông Cửu Long. Việc chỉ đạo cấy xạ trước 1 tháng giúp mức thiệt hại chỉ bằng khoảng 9% so với đợt hạn mặn năm 2016.
Thủ tướng nhấn mạnh tới yêu cầu bảo đảm lương thực dồi dào đối với 100 triệu dân và phải đảm bảo dự trữ, thực hiện các nhiệm vụ khác như hỗ trợ gạo để trồng rừng, hỗ trợ học sinh miền núi…
Cùng với việc đảm giá cả có lợi cho người nông dân, Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm tình trạng đầu cơ, tích trữ, nâng giá trái pháp luật.
Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương điều hành chặt chẽ, có kiểm soát để đảm bảo nguồn lương thực ở nước ta.
Với tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan chức năng cũng như các địa phương trong cả nước chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, trong đó đặc biệt là sản xuất lương thực để các vùng, miền có đất lúa, đặc biệt là lúa nước, đảm bảo cân đối được lương thực.
Cùng với đó, những vùng có năng suất cao, chất lượng tốt có thể tính toán tới việc xuất khẩu lương thực.
Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công Thương có văn bản chính thức (có ý kiến của mộ số bộ liên quan) báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vấn đề xuất khẩu gạo trước ngày 5/4/2020, đảm bảo nguyên tắc đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước trong mọi tình huống, tuyệt đối không để xảy ra thiếu lương thực, nhất là trong bối cảnh thời tiết, khí hậu bất lợi và dịch COVID-19.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương mua đủ số lượng 190.000 tấn gạo, 90.000 tấn thóc và có thể mua nhiều hơn để dự trữ theo chỉ tiêu dự trữ quốc gia năm 2020 đã được phê duyệt, đáp ứng kịp thời các yêu cầu đột xuất, cấp bách./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam luôn quan tâm đảm bảo an ninh lương thực, cùng với việc xuất khẩu gạo
17:43' - 26/03/2020
"Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm tới vấn đề đảm bảo an ninh lương thực ở trong nước cùng với việc xuất khẩu gạo”.
-
DN cần biết
Thủ tướng yêu cầu tạm dừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo
17:08' - 25/03/2020
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về kiểm tra, đánh giá nguồn cung và tình hình xuất khẩu gạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương đề nghị tạm hoãn việc dừng xuất khẩu gạo để xác minh số liệu
13:43' - 25/03/2020
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết Bộ Công Thương đã báo cáo Thủ tướng cho phép kiểm tra lại một lần nữa số lượng tồn kho trong dân và ở các doanh nghiệp...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam
20:24' - 05/04/2026
Chiều 5/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ.
-
Kinh tế Việt Nam
Quý I, tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11%
18:36' - 05/04/2026
Quý I/2026, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 744,7 nghìn tỷ đồng, tăng 10,7%; vốn FDI đăng ký tăng gần 43%, cho thấy niềm tin nhà đầu tư cải thiện dù hiệu ứng lan tỏa còn hạn chế.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang đặt mục tiêu giá trị sản xuất công nghiệp quý II tăng 13,5%
17:20' - 05/04/2026
Vượt thách thức thị trường toàn cầu, An Giang đặt mục tiêu giá trị sản xuất công nghiệp quý II/2026 hơn 30.430 tỷ đồng, tăng 13,5%, với loạt giải pháp thúc đẩy đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngày 6/4, khai mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
08:46' - 05/04/2026
Thứ hai, ngày 6/4/2026, căn cứ quy định của pháp luật, Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XVI sẽ khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Cánh cửa đưa lúa gạo Việt vào thị trường tín chỉ carbon
08:30' - 05/04/2026
Mô hình “bón phân đúng” giúp tăng năng suất, lợi nhuận, đồng thời giảm phát thải, thúc đẩy nông nghiệp minh bạch, thích ứng biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:30' - 05/04/2026
GDP quý I tăng 7,83%, tiêu thụ điện lập kỷ lục; hàng loạt chính sách, dự án năng lượng, vận tải và tiêu dùng ghi nhận diễn biến đáng chú ý là những tin tức kinh tế trong nước nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tốc bứt phá, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
08:05' - 05/04/2026
Kết thúc nhiệm kỳ Chính phủ 2021 - 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có bài viết nhìn lại nhiệm kỳ và kỳ vọng vào nhiệm kỳ tới, TTXVN xin trân trọng giới thiệu bài viết.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế quý I tạo đà tăng trưởng cao cho các quý tới
21:06' - 04/04/2026
GDP quý I/2026 tăng 7,83%, cao hơn cùng kỳ năm trước, cho thấy đà phục hồi và bứt tốc của nền kinh tế trong bối cảnh nhiều biến động toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy liên kết chế biến sâu, nâng giá trị cho cà phê Việt
19:49' - 04/04/2026
Thúc đẩy liên kết chế biến sâu, xây dựng câu chuyện sản phẩm giàu bản sắc là giải pháp hiệu quả để nâng cao giá trị cà phê Việt trên thị trường quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN