Thủ tướng yêu cầu sử dụng tiền đền bù của Formosa hiệu quả
Trong cả ngày 1/7, Chính phủ tiếp tục phiên họp thường kỳ tháng 6 trực tuyến với các địa phương về phát triển kinh tế - xã hội.
Tại buổi làm việc , Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các bộ ngành , địa phương nỗ lực cao nhất, triển khai những giải pháp, hành động cụ thể để nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2016 như Quốc hội đã đề ra.
Thủ tướng cũng đề nghị thực hiện nhiều biện pháp nhằm khắc phục môi trường biển và sử dụng 11.500 tỷ đồng tiền đền bù của Formosa một cách hiệu quả.
“Không vì môi trường đầu tư mà bỏ qua môi trường sống của người dân
Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các bộ, ngành, liên quan xây dựng dự thảo chính sách hỗ trợ ngư dân, bao gồm hỗ trợ sản xuất, tiếp tục triển khai chương trình đánh bắt xa bờ theo Nghị định 67/CP; hỗ trợ trực tiếp cho ngư dân ở những vùng bị thiệt hại do hiện tượng cá chết vừa qua một cách hiệu quả.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài Nguyên & Môi trường chủ trì đề xuất hình thành Quỹ Môi trường để khắc phục môi trường bị tổn thương do chất thải của Formosa; Bộ Tài chính chủ trì tập hợp các dự thảo chính sách đề sớm trình Chính phủ ngay trong tháng 7 này.
Nhấn mạnh đây là vụ vi phạm môi trường nghiêm trọng, chưa có tiền lệ, Thủ tướng cho biết Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Chính phủ đã có sự chỉ đạo quyết liệt, cụ thể, triển khai từng bước đi có lý lẽ, cơ sở khoa học mới có thể đạt được kết quả này.
Thủ tướng cũng nêu rõ, Formosa đã cam kết không để xảy ra trường hợp như vừa qua và nếu tái diễn sẽ phải đóng cửa. Qua vụ việc này, Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quán triệt “Không vì môi trường đầu tư mà bỏ qua môi trường sống của người dân.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Không phải vì kinh tế mà chúng ta bỏ qua môi trường trong phát triển, nhất là với một số dự án người dân đang kêu ca phàn nàn hiện nay”.
Đề cập đến dự án ở Sông Hậu – Hậu Giang, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan và các địa phương tính toán kiểm tra kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân mới được phê duyệt, kiên quyết không để ô nhiễm sông Hậu với vùng hạ du có diện tích rất lớn.
“Không thể vì kinh tế, vì phát triển, vì đầu tư nước ngoài và trong nước mà bỏ qua vấn đề môi trường. Đó là chủ trương cần quán triệt cụ thể”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Liên quan đến vấn đề này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đề nghị tiến hành bồi thường đúng người, đúng đối tượng, không để thất thoát, tiêu cực xảy ra.
Việc hỗ trợ người dân cần chú trọng đến việc chuyển đổi nghề nghiệp, phải làm sao để ngư dân sớm được trở lại biển hành nghề.
Công tác khôi phục môi trường biển phải đi đôi với rà soát thể chế, tiêu chuẩn, quy chuẩn để kiểm soát được các doanh nghiệp không để xả thải ra môi trường; rút kinh nghiệm từ vụ việc vừa qua, cơ quan chức năng cần tiến hành rà soát tổng thể các cơ sở hiện nay đểvà ngăn ngừa các sự cố tương tự.
Phát biểu tại Phiên họp chiều nay, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, việc công bố nguyên nhân, trách nhiệm trong vụ cá chết tại miền Trung rất có ý nghĩa với nhân dân và còn phát đi tín hiệu rằng doanh nghiệp phải có trách nhiệm đảm bảo kinh doanh, bảo vệ môi trường.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng đề nghị cơ quan chức năng sớm công bố ngư trường đánh bắt an toàn và ngư trường không an toàn để ngư dân đánh bắt ở những vùng an toàn và có giấy chứng nhận đánh bắt an toàn.
Nền kinh tế còn nhiều tiềm năng phát triển
Cũng trong sáng nay, các địa phương tiếp tục thảo luận về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội nửa đầu năm, các giải pháp từ nay đến cuối năm.
Những nội dung mà các địa phương đề nghị, đó là phân phấp lại thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư; sớm phân bổ vốn chương trình nông thôn mới; rà soát điều chỉnh bổ sung một số chính sách thực hiện hai chương trình mục tiêu quốc gia là giảm nghèo theo hướng đa chiều và nông thôn mới để tập trung nguồn lực, tránh dàn trải…
Phát biểu tại phiên họp, đại diện các bộ, ngành, thành viên Chính phủ nhìn nhận, diễn biến 6 tháng cuối năm dự báo tình hình thương mại quốc tế sẽ diễn biến tương đối phức tạp, khó lường do tác động của các yếu tố địa chính trị ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. Do đó, các thị trường nhiên liệu, nông sản và một số loại hàng hóa khác có thể có biến động.
Tuy nhiên, lãnh đạo các bộ, ngành kinh tế tổng hợp, kinh tế ngành nhìn nhận và tin tưởng vào khả năng tăng trưởng nền kinh tế trong những tháng cuối năm. Năng lực xuất khẩu vẫn còn có thể tăng trưởng cao hơn đặc biệt là sản phẩm thủy sản, dự kiến tổng kim ngạch xuất khẩu có thể tăng 8,5%.
Bên cạnh đó, tình hình sản xuất kinh doanh của khối doanh nghiệp trong nước có nhiều tín hiệu tốt với mức tăng trưởng 3,5%, các bộ, ngành, địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thúcc đẩy sản xuất theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ; sớm đưa các dự án có điều kiện vào sản xuất; mở rộng thị trường xuất khẩu.
Lãnh đạo bộ, ngành đề nghị các địa phương mở rộng sản xuất lúa, rau màu, nuôi trồng thủy sản, nhất là những địa phương đồng bằng Sông Cửu Long song song với thực hiện các biện pháp giảm chi phí về giống, cây trồng để tận dụng tốt sức tiêu thụ của các thị trường truyền thống đối với mặt hàng nông, thủy sản, qua đó thúc đẩy xuất khẩu của đất nước.
Nêu cao trách nhiệm người đứng đầuKết luận Phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh tinh thần làm việc của các thành viên Chính phủ; lãnh đạo các địa phương trong gần hai ngày thảo luận đã cùng đánh giá, phân tích sâu sắc tình hình kinh tế-xã hội của đất nước.
Khẳng định quyết tâm của Chính phủ kiến tạo, hoạt động có kỷ luật, kỷ cương với tinh thần phục vụ người dân và doanh nghiệp, không ngừng hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh để người dân được làm những gì mà pháp luật không cấm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Trách nhiệm của Chính phủ là tập trung xây dựng, hoàn thiện thể chế, luật pháp, cơ chế chính sách, phân cấp mạnh mẽ cho các địa phương, cởi trói cho sự phát triển để hỗ trợ doanh nghiệp tăng trưởng.
Trên tinh thần đó, Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ sẽ tiếp tục phân cấp mạnh mẽ cho các địa phương ; tăng cường minh bạch và trách nhiệm thực thi, hạn chế tối đa tiến tới xóa bỏ cơ chế xin cho trong tất cả các lĩnh vực, chống lợi ích cục bộ và lợi ích nhóm.
Chính phủ chủ trương những gì thị trường làm tốt hơn thì để thị trường làm, thay vì Nhà nước làm. Khu vực doanh nghiệp Nhà nước phải ngày càng nhỏ đi và hiệu quả hơn; coi khu vực kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của tăng trưởng.
Các ngành y tế, giáo dục, văn hóa, khoa học công nghệ, các địa phương đều phải có đề án xã hội hóa, tìm nguồn lực từ người dân và doanh nghiệp.
Yêu cầu người đứng đầu các bộ ngành, địa phương phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, Thủ tướng chỉ rõ: Thẩm quyền đến cấp nào thì cấp đó chịu trách nhiệm k hông đùn đẩy lên cấp trên .
Phân tích những yếu tố tác động mạnh mẽ đến tình hình kinh tế xã hội của đất nước 6 tháng qua, Thủ tướng cho rằng, có những nguyên nhân của sự bất ổn an ninh, chính trị của thế giới, giá một số mặt hàng cơ bản giảm mạnh.
Trong khi đó, trong nước, thiên tai hạn hán diễn ra hết sức nghiêm trọng dẫn đến kinh tế nông nghiệp của Việt Nam lần đầu tiên sụt giảm, kéo giảm tăng trưởng của cả kinh tế.
Thủ tướng khẳng định, quyết tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế một cách mạnh mẽ, sâu rộng, trước hết chưa điều chỉnh chỉ tiêu của Nghị quyết của Quốc hội giao về nhiệm vụ 2016.
Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, địa phương, chính quyền các cấp, nỗ lực, kiên quyết không lùi bước trước khó khăn, thách thức, phấn đấu đạt mức cao nhất kế hoạch 2016 đã đề ra.
Để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7%, Thủ tướng cho rằng cần những giải pháp đồng bộ mà trước hết là tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính ở từng bộ, ngành, địa phương, từng cơ quan, đơn vị; coi đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, nhất là chấn chỉnh vi phạm, nhất là xâm phạm tài sản công, sử dụng ngân sách Nhà nước, đầu tư xây dựng cơ bản, phá rừng, đào đãi khoáng sản trái phép…
Nâng cao trách nhiệm thực thi công vụ, nhất là trách nhiệm người đứng đầu trên cơ sở chủ động, sáng tạo, dám dám nghĩ, dám làm, tăng cường đối thoại, giải trình; nâng cao hiệu lực hiệu quả thực thi công vụ.
Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương và các ngành có cơ chế tiếp nhận, xử lý thông tin từ người dân, doanh nghiệp, và truyền thông một cách hiệu quả, hợp lý để phục vụ công tác quản lý, điều hành; tiến hành đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp nhất là ở cấp cơ sở đối với công tác quản lý Nhà nước.
Đề cập đến các giải pháp cụ thể, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ giải pháp tháo gỡ khó khăn, bám sát các Nghị quyết của Chính phủ về giải pháp kinh tế-xã hội, cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp.
Đặc biệt, Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh hơn nữa việc giải ngân vốn đầu tư, tập trung lãnh đạo nâng cao năng lực sản xuất, nhất là tại đồng bằng sông Cửu Long, miền Trung, Tây Nguyên.
Bên cạnh đó, Thủ tướng chỉ đạo các bộ điều hành chủ động linh hoạt, đảm bảo hiệu quả chính sách tài khóa, tiền tệ, đảm bảo ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra.
Tái khẳng định ý nghĩa, tầm quan trọng của khởi nghiệp, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các địa phương, nhất là Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh về công tác này báo cáo Chính phủ.
Đề nghị tăng cường tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước và xã hội hóa đơn vị sự nghiệp công lập, nhằm nâng cao hiệu quả, sức cạnh tranh của hàng hóa, dịch vụ, Thủ tướng cũng mong muốn các bộ, ngành, địa phương làm tốt công tác dự báo, chủ động ứng phó với tình hình, diễn biến trong nước và thế giới, không để xảy ra tình trạng bị động, bất ngờ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Người dân Quảng Bình: Sự cố môi trường cần được giải quyết nhanh chóng
20:44' - 01/07/2016
Việc Chính phủ kịp thời công bố nguyên nhân sự cố môi trường biển đã giải tỏa bức bối bao ngày qua cho người dân Quảng Bình.
-
Kinh tế Việt Nam
Làm rõ hơn thông tin liên quan đến xử lý sự cố môi trường tại miền Trung
21:25' - 30/06/2016
Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan đã cung cấp thông tin làm rõ hơn những quan tâm của báo chí và dư luận liên quan đến việc xử lý sự cố môi trường, làm hải sản chết hàng loạt tại miền Trung
-
Kinh tế Thế giới
Truyền thông quốc tế đưa tin Formosa nhận trách nhiệm vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung
21:14' - 30/06/2016
Nhiều hãng thông tấn và truyền thông quốc tế ngày 30/6 đã đưa tin về việc Chính phủ Việt Nam tổ chức họp báo công bố nguyên nhân gây ra cá chết hàng loạt ở miền Trung Việt Nam từ vài tháng trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu xin lỗi của Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Formosa Hà Tĩnh
19:36' - 30/06/2016
Toàn văn phát biểu xin lỗi Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Việt Nam về sự cố môi trường tại bốn tỉnh miền Trung của Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Formosa Hà Tĩnh như sau:
-
Kinh tế Việt Nam
Formosa Hà Tĩnh nhận trách nhiệm làm hải sản chết hàng loạt tại miền Trung
19:05' - 30/06/2016
Công ty Formosa Hà Tĩnh là nguyên nhân gây ô nhiêm môi trường biển nghiêm trọng, làm hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế trong tháng 4 vừa qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tập trung giải pháp vận hành hệ thống điện, bảo đảm cung ứng năm 2026
21:45' - 16/12/2025
Theo đánh giá, việc vận hành hệ thống điện và thị trường điện trong thời gian vừa qua diễn ra trong bối cảnh nhiều yếu tố bất lợi cùng lúc xuất hiện, như mưa lũ diễn biến thất thường
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/12
20:45' - 16/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ thúc tiến độ dự án đường Cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu
20:36' - 16/12/2025
Theo báo cáo tại buổi kiểm tra, dự án Cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (đoạn từ Km19+000-Km53+000) trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công đối với 4 gói thầu xây lắp.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhận diện cơ hội, thách thức để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
20:28' - 16/12/2025
Thủ tướng khẳng định, phát triển kinh tế nhanh phải đi đôi với bền vững, bảo đảm hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển xã hội, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án SwissTrade: Thúc đẩy chính sách thương mại bền vững của Việt Nam
20:18' - 16/12/2025
SwissTrade đã tác động tích cực với quá trình xây dựng và ban hành chính sách thúc đẩy xuất khẩu, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao năng lực quản trị và đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng tiếp Thống đốc tỉnh Tochigi, Nhật Bản
19:56' - 16/12/2025
Chiều tối 16/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Fukuda Tomikazu, Thống đốc tỉnh Tochigi, Nhật Bản và Đoàn công tác đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
JICA sẽ tiếp tục nỗ lực hỗ trợ sự phát triển của Việt Nam
19:53' - 16/12/2025
JICA luôn coi trọng quan hệ Việt Nam - Nhật Bản và cho biết các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo tổ chức Lễ khởi công, khánh thành công trình, dự án chào mừng Đại hội XIV của Đảng
19:52' - 16/12/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký ban hành công điện chỉ đạo tổ chức Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mục tiêu phát triển nhanh và bền vững của Việt Nam là có nền tảng, dư địa, khả thi
19:01' - 16/12/2025
Thủ tướng Chính phủ cho biết, Việt Nam xác định rõ “chuyển đổi kép: xanh hóa và số hóa” là yêu cầu khách quan, là lựa chọn chiến lược, là ưu tiên hàng đầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN
Việc hỗ trợ người dân cần chú trọng đến việc chuyển đổi nghề nghiệp. Ảnh: Thanh Thủy-TTXVN
Sản xuất kinh doanh của khối doanh nghiệp trong nước có nhiều tín hiệu tốt. Ảnh: Hoàng Nguyên-TTXVN