Thu xếp 13.830 tỷ đồng cho các dự án truyền tải điện

11:48' - 26/12/2019
BNEWS Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia đã thực hiện thủ tục thu xếp vốn vay trong nước cho 26 dự án với tổng số tiền là 13.830 tỷ đồng.
Thu xếp vốn là yếu tố quan trọng để dự án điện truyền tải hoàn thành đúng tiến độ. Ảnh: Mai Phương/BNEWS/TTXVN

Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho biết, mặc dù việc thu xếp vốn đầu tư cho các dự án truyền tải điện ngày càng khó khăn, phức tạp, nhưng EVNNPT đã đảm bảo thu xếp vốn kịp thời cho các dự án.

Cụ thể trong năm 2019, EVNNPT đã thực hiện thủ tục thu xếp vốn vay trong nước cho 26 dự án với tổng số tiền là 13.830 tỷ đồng. Đối với các khoản vay nước ngoài, EVNNPT đã hoàn thành các thủ tục để ký kết Hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp với Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) cho khoản vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phân kỳ 3.

Bên cạnh đó, EVNNPT đang tập trung hoàn thành thủ tục gia hạn khoản vay TEP dư (dự án hiệu quả lưới điện truyền tải, vốn vay Ngân hàng Thế giới), tích cực hoàn thành các thủ tục để triển khai các khoản vay Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) dư, KfW2.

Đồng thời, Tổng Công ty đã chủ động làm việc với các tổ chức tín dụng nước ngoài như Cơ quan Bảo lãnh Đầu tư Đa phương (MIGA), cơ quan chuyên về bảo hiểm rủi ro chính trị và tăng cường tín dụng của Nhóm Ngân hàng Thế giới , Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản  (JICA), ADB và một số ngân hàng quốc tế khác để xem xét thu xếp vốn cho các dự án theo hình thức không có bảo lãnh Chính phủ.

Với việc thu xếp vốn khả quan này, trong năm 2019, EVNNPT đã hoàn thành các thủ tục để giải ngân cho khoản vay ADB phân kỳ 3; tập trung triển khai thu xếp vốn dư dự án “Lưới điện thông minh - Hiệu quả truyền tải điện” giai đoạn 1 của KfW, tương đương 29 triệu EUR và triển khai công tác thu xếp vốn giai đoạn 2, tương đương 202 triệu EUR. Đồng thời, trình bổ sung danh mục các tiểu dự án sử dụng vốn dư dự án TEP với tổng giá trị dự kiến khoảng 225 triệu USD.

Song song với việc thu xếp vốn cho các dự án, việc mở rộng và đa dạng hóa các quan hệ hợp tác quốc tế cũng là mục tiêu mà EVNNPT hướng tới nhằm thực hiện thành công chiến lược phát triển của Tổng Công ty. Do vậy, EVNNPT tiếp tục duy trì và mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác chiến lược như Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA), Tổng công ty Điện lực  Kansai - Nhật Bản..., các nhà cung cấp vật tư thiết bị như GE, Siemens, Schneider..., các công ty tư vấn, các Công ty điện lực, truyền tải điện trong khu vực và các nước tiên tiến trên thế giới.

EVNNPT còn thiết lập quan hệ hợp tác với công ty truyền tải điện các nước tiên tiến như: Rumani (Transelectrica), Bỉ (Elia), Đức (50Hertz), Nga (FGC), Nhật Bản (KEPCO)...

Năm 2020, Tổng Công ty tiếp tục thực hiện các giải pháp làm lành mạnh tình hình tài chính. Đa dạng hóa các hình thức thu xếp vốn và triển khai các hình thức huy động vốn không có bảo lãnh của Chính phủ.

Theo đó, Tổng Công ty tiếp tục thực hiện các giải pháp làm lành mạnh tình hình tài chính; thu xếp đủ vốn cho các dự án lưới điện, không để dự án bị chậm tiến độ do thiếu vốn. Đồng thời xem xét triển khai thực hiện hình thức vay vốn không cần bảo lãnh của Chính phủ; Chuẩn bị hồ sơ và các điều kiện để xem xét phát hành trái phiếu vào thời điểm thích hợp.

Cùng với việc tập trung thực hiện tốt chỉ tiêu tiết kiệm chi phí vật liệu, dịch vụ mua ngoài, các loại chi phí khác bằng tiền đúng theo chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty, EVNNPT còn tiếp tục tập trung đẩy mạnh việc quyết toán các dự án đầu tư xây dựng hoàn thành và xử lý tồn tại các công trình sau đóng điện.

Năm 2019, EVNNPT đã hoàn thành quyết toán 65 dự án đầu tư, đạt 100% kế hoạch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục