Thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp để thu hút các nhà đầu tư tốt nhất
Trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia 2020 (Techfest Việt Nam 2020) và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp “Cùng đất nước vượt qua thách thức”, ngày 28/11, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn cấp cao về hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo với chủ đề “Kết nối nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng nhấn mạnh: Diễn đàn cấp cao về hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo là một hoạt động thường niên của Techfest.
Đặc biệt, tại Lễ khai mạc Techfest, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và nhiều lãnh đạo các bộ, ngành đã dự và đối thoại với các nhà đầu tư, chuyên gia, thanh niên khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp thể hiện sự quan tâm của Chính phủ, Nhà nước, các tổ chức quốc tế với hệ sinh thái khởi nghiệp.
Chính phủ và các chính sách quốc gia là một thành tố không thể thiếu của một hệ sinh thái khởi nghiệp, các chính sách góp phần nâng cao chất lượng và kết nối các thành phần của hệ sinh thái, các doanh nghiệp khởi nghiệp, các viện nghiên cứu, trường đại học, tổ chức ươm tạo, thúc đẩy kinh doanh và các nhà đầu tư cho khởi nghiệp.
Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam đến nay bước sang giai đoạn mới, cần thúc đẩy hơn nữa sự liên kết, kết nối để tận dụng hiệu quả các nguồn lực, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Để có được sự kết nối chặt chẽ không thể thiếu vai trò trung tâm là yếu tố con người - điều này rất thuận lợi khi Việt Nam đang trong thời kỳ dân số vàng, nguồn nhân lực dồi dào, dư địa tăng trưởng lớn, nếu áp dụng các thành tựu khoa học công nghệ sẽ giúp Việt Nam tăng trưởng nhanh, bắt kịp với thế giới.
Việt Nam đang tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước, đồng thời, thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp khởi nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia tốt nhất trên thế giới.
Thụy Điển là nền kinh tế dựa trên tri thức và là một trong những quốc gia đổi mới, sáng tạo nhất trên toàn thế giới, chính những chính sách của Thụy Điển đã tạo ra thành công, bên cạnh đó là sự “cởi mở” trong tiếp nhận cũng như thích ứng của xã hội Thụy Điển đã thúc đẩy và kích thích sự đổi mới, sáng tạo của quốc gia này.
Tại diễn đàn, bà Ann Mawe, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam đã chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Thụy Điển để quốc gia này trở thành một trong những quốc gia mạnh về đổi mới sáng tạo hiện nay.
Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ, đòi hỏi khả năng thích ứng và bắt kịp các xu hướng công nghệ mới, phương thức mới trên thế giới, vì vậy, Việt Nam cần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, để các doanh nghiệp khởi nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có thể hợp tác, kết nối với các tập đoàn lớn cũng như với những tổ chức kết nối hỗ trợ start-up.
Tại diễn đàn, các đại biểu tập trung thảo luận các nội dung liên quan: Mạng lưới trí tuệ Việt hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; vai trò của tập đoàn công nghệ trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp từ góc nhìn của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo...
Đặc biệt, tập trung việc thúc đẩy hợp tác các nguồn lực, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Có 33 quỹ đầu tư cam kết “rót” vốn vào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam
18:05' - 25/11/2020
Tại Diễn đàn Quỹ đầu tư Khởi nghiệp Sáng tạo Việt Nam 2020, có 33 quỹ đầu tư cam kết “rót” 815 triệu USD vào lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong giai đoạn 5 năm 2021-2025.
-
DN cần biết
Loạt sự kiện tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đông Nam Bộ 2020
15:56' - 24/11/2020
Ngày 24/11, tại Tp. Hồ Chí Minh đã diễn ra Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đông Nam Bộ với chủ đề “Tăng cường khả năng hồi phục cho hệ sinh thái khởi nghiệp trong điều kiện bình thường mới”.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Điện lực Bắc Kạn cán đích nhiều chỉ tiêu
20:47' - 20/01/2021
Đơn vị đã cán đích nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh được giao, đảm bảo mục tiêu cung ứng điện an toàn, ổn định.
-
Doanh nghiệp
Điện lực Cao Bằng nâng cao chất lượng và sự hài lòng của khách hàng
20:44' - 20/01/2021
Tổng công suất cấp nguồn từ trạm biến áp 110 kV trong tỉnh đã tăng thêm 64 MW, nguồn và lưới điện toàn tỉnh đều được cấp điện từ các trạm biến áp 110 kV có liên kết cấp vòng cho nhau.
-
Doanh nghiệp
PV GAS ký kết hợp tác kinh doanh với PVOIL giai đoạn 2021-2025
19:04' - 20/01/2021
Ngày 20/1, Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) và Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) tổ chức ký hợp đồng hợp tác kinh doanh giai đoạn 2021-2025.
-
Doanh nghiệp
Chậm nhất đến ngày 31/3 hoàn thành đường dây 500 kV Dốc Sỏi-Pleiku 2
15:56' - 20/01/2021
Vướng mắc lớn nhất hiện nay của dự án đường dây 500 kV mạch 3 (Vũng Áng – Quảng Trạch – Dốc Sỏi – Pleiku 2) liên quan đến giải phóng mặt bằng.
-
Doanh nghiệp
Netflix tiếp tục "ăn nên làm ra" trong thời gian dịch COVID-19
10:53' - 20/01/2021
Theo Netflix (Mỹ), số lượt người đăng ký dùng dịch vụ xem video trực tuyến đã vượt 200 triệu tính đến cuối năm 2020, tiếp tục dẫn trước các đối thủ mới đang nỗ lực thu hút người xem.
-
Doanh nghiệp
GM sẽ xây dựng nhà máy sản xuất xe tải van chạy điện ở Canada
10:12' - 20/01/2021
Hãng sản xuất ô tô General Motors (GM) có kế hoạch đầu tư 800 triệu USD để chuyển nhà máy sản xuất dòng xe thể thao đa dụng (SUV) ở Canada thành nhà máy sản xuất xe tải van giao hàng chạy bằng điện.
-
Doanh nghiệp
BSR công bố báo cáo tài chính với nhiều tín hiệu khởi sắc
07:39' - 20/01/2021
Theo báo cáo tài chính năm 2020 được BSR công bố sáng 20/1, lợi nhuận sau thuế quý IV/2020 đạt 1.258 tỷ đồng, tăng 1.087 tỷ đồng so với quý III/2020 cho thấy sản xuất kinh doanh của BSR đã khởi sắc.
-
Doanh nghiệp
Chính thức bổ nhiệm tân Giám đốc Ban Quản lý dự án 2 - Bộ Giao thông Vận tải
19:45' - 19/01/2021
Ban Quản lý dự án 2 hiện đang triển khai 6 dự án vốn ngân sách Nhà nước ở giai đoạn thực hiện đầu tư gồm: Cao tốc Bắc - Nam đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn; dự án nâng cấp Quốc lộ 19 qua Tây Nguyên..
-
Doanh nghiệp
Thứ trưởng Lê Đình Thọ: PMU 6 cần chọn những nhân sự tốt nhất cho dự án cao tốc Bắc - Nam
19:44' - 19/01/2021
PMU6 cần rà soát mô hình, nghiên cứu lại cơ cấu tổ chức của các phòng điều hành dự án, tuyển chọn những nhân sự tốt nhất để triển khai hai dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam.