Thúc đẩy hợp tác giữa WB và Việt Nam trong phát triển năng lượng
Ngày 20/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp ông Ranjit Lamech, Giám đốc khu vực Đông Á, Thái Bình Dương phụ trách cơ sở hạ tầng của Ngân hàng Thế giới (WB) và ông Ousmane Dion Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam.
Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cảm ơn Ngân hàng Thế giới (WB) và cá nhân Giám đốc khu vực Đông Á, Thái Bình Dương phụ trách cơ sở hạ tầng của WB và Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam đã có những đóng góp tích cực và quan trọng hỗ trợ Việt Nam thông qua tư vấn chính sách, tài trợ ODA, hỗ trợ kỹ thuật về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là lĩnh vực năng lượng trong thời gian qua. Từ năm 1995 đến nay, WB đã tài trợ cho ngành Điện lực Việt Nam thực hiện 12 chương trình, dự án nguồn điện, phát triển lưới điện nông thôn, lưới điện truyền tải và phân phối… với tổng giá trị vay đạt khoảng 3,92 tỷ USD. Hiện nay, ngành điện đang có các khoản vay vốn WB cho một số dự án phát triển năng lượng. Phó Thủ tướng cho biết, trong thời gian tới, trung bình, mỗi năm Việt Nam cần đưa vào vận hành gần 8.000MW nguồn điện, tương ứng với nhu cầu vốn đầu tư mỗi năm từ 9 đến 10 tỷ USD. "Đây là lượng vốn lớn, cần huy động cả nội lực và các khoản tín dụng để đảm bảo" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đồng thời mong muốn WB sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc tìm kiếm nguồn vốn, tư vấn kỹ thuật và xây dựng khung cơ chế chính sách để đảm bảo Việt Nam có thể cung ứng năng lượng đầy đủ, bền vững phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Ông Ranjit Lamech, Giám đốc khu vực Đông Á, Thái Bình Dương phụ trách cơ sở hạ tầng của WB và ông Ousmane Dion Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam đều đồng tình với ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về sự quan trọng của việc đầu tư cơ sở hạ tầng năng lượng và bày tỏ ấn tượng với những thành công của Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng thời gian vừa qua, đặc biệt là phát triển năng lượng tái tạo.Trên cơ sở đó, đại diện WB cho rằng, Chính phủ Việt Nam cần tiếp tục nghiên cứu ban hành các chính sách hỗ trợ nhằm khơi thông nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng năng lượng; rà soát các vướng mắc tại một số dự án nguồn điện lớn để sớm đưa các công trình này đi vào hoạt động. Việt Nam cũng cần giải quyết vấn đề quá tải hệ thống truyền tải trong thời gian sớm nhất.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá những vấn đề mà WB đề xuất đều là các kiến nghị rất sát với tình hình thực tế của Việt Nam; đồng thời nhận định, nguy cơ thiếu điện là rất dễ xảy ra nếu không có các giải pháp đồng bộ, quyết liệt để phát triển nguồn, hệ thống truyền tải. Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam đặt ra yêu cầu không thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh và hiện đang triển khai nhiều giải pháp để thực hiện. Trong đó, Việt Nam sẽ điều chỉnh lại quy hoạch trong đó xác định rõ cơ cấu nguồn điện, đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện; tiếp tục xác định các dự án trọng điểm để đầu tư tập trung, tháo gỡ khó khăn trong triển khai; hoàn thiện hệ thống pháp luật, tháo gỡ các vướng mắc về đầu tư hạ tầng năng lượng, xây dựng cơ chế đặc thù hỗ trợ phát triển nguồn điện, mạng lưới điện, đặc biệt là các loại hình năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.../.>>> WB: Khối nợ tại các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển tăng nhanh
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
WB: Việt Nam vẫn cần cẩn trọng với các cú sốc bên ngoài
18:58' - 17/12/2019
Chiều ngày 17/12 tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức buổi công bố Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế bán thường niên.
-
Tài chính & Ngân hàng
WB giảm mạnh tín dụng cấp cho Trung Quốc
07:05' - 08/12/2019
Theo hãng tin Pháp AFP, trong một tuyên bố ngắn gọn ra ngày 7/12, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết giảm mạnh các khoản tín dụng cấp cho Trung Quốc.
-
Chuyển động DN
Fiji Airways sẽ bay thương mại bằng Airbus A350-900 XWB mới từ 1/12 tới
21:41' - 23/11/2019
Ngày 23/11, Hãng hàng không Fiji Airways đã tiếp nhận chiếc máy bay Airbus A350-900 XWB mới đầu tiên và dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động thương mại từ ngày 1/12 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các luật phải cụ thể, thể chế hóa toàn bộ các chủ trương của Đảng
13:25'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu thực hiện 6 rõ trong xây dựng pháp luật và 6 rõ trong tổ chức triển khai, thực thi pháp luật.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đề nghị Warburg Pincus mở rộng đầu tư và thúc đẩy thương mại công bằng, bền vững Việt Nam – Hoa Kỳ
13:09'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Quỹ Warburg Pincus mở rộng đầu tư nhiều hơn, nhanh hơn vào Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Sắp nâng cấp các tuyến đường quốc lộ có lượng lưu thông cao
12:59'
Về sửa chữa, cải tạo và nâng cấp các tuyến quốc lộ quan trọng, nhiều đoạn đường cũ, hư hỏng hoặc xuống cấp sẽ được sửa chữa triệt để.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổ chức thông tin về các dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh
12:40'
Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị không chỉ kết nối giao thông hiện đại trong đô thị, mà còn là kết nối những ước mơ, khát vọng của người dân thành phố về một cuộc sống tiện nghi và hiện đại.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh thống nhất chi hơn 120.000 tỷ đồng xây đường Vành đai 4
12:27'
Sáng 18/4, Kỳ họp thứ 22 HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X đã thông qua Nghị quyết thống nhất chủ trương việc triển khai Dự án Đầu tư xây dựng Đường Vành đai 4 TP.Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh biến động thuế quan
12:10'
Đoàn đàm phán có nhiệm vụ: chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng kịch bản, phương án đàm phán với Hoa Kỳ về thỏa thuận thương mại đối ứng, trên tinh thần bảo đảm lợi ích quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thần tốc xây dựng pháp luật, đáp ứng yêu cầu tình hình diễn biến nhanh
10:34'
Sáng 18/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 4/2025 thứ hai để xem xét, cho ý kiến vào 5 nội dung xây dựng pháp luật.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội thành lập cụm công nghiệp làng nghề vốn đầu tư 623 tỷ đồng
09:19'
Cụm công nghiệp có diện tích 26,3 ha, tọa lạc tại xã Nam Tiến và thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên, nơi nổi tiếng với các làng nghề truyền thống như: nghề mộc dân dụng và cơ khí.
-
Kinh tế Việt Nam
Thêm dư địa, động lực phát triển mới cho “đầu tàu kinh tế”
07:47'
Khu vực Đông Nam Bộ dự kiến thành lập hai đơn vị hành chính cấp tỉnh mới được nhận định sẽ mở ra dư địa phát triển mới, tạo thêm động lực phát triển mới cho “đầu tàu kinh tế”.