Thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam- Chile

12:02' - 04/08/2020
BNEWS Chile là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh, 6 tháng đầu năm, thương mại song phương tiếp tục duy trì tăng trưởng ấn tượng.

Sáng 4/8, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã có buổi làm việc trực tuyến với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Chile Rodrigo Yanez Benitez nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Chile.
Cuộc họp với mục tiêu thúc đẩy hợp tác song phương trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, tận dụng tối đa lợi ích của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Chile và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) để tạo thuận lợi cho hoạt động hợp tác kinh doanh và tiếp cận thị trường của cộng đồng doanh nghiệp hai bên.

Tại cuộc họp, hai Thứ trưởng bày tỏ vui mừng về tăng trưởng thương mại hai chiều tích cực trong năm 2019 bởi Chile là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh với kim ngạch thương mại đạt 1,23 tỷ USD, tăng 12,95% so với năm 2018.
Bước sang quý I/2020, thương mại song phương tiếp tục duy trì tăng trưởng ấn tượng lên tới 55,08% so với cùng kỳ năm 2019.
Mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nhưng kim ngạch 6 tháng đầu năm vẫn đạt 567,9 triệu USD, chỉ giảm 1,04% so với cùng kỳ năm 2019.

 


Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá cao việc hai bên đã nỗ lực thực thi hiệu quả Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Chile nhằm tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên tiếp cận và khai thác thị trường của nhau.
Một số vấn đề phát sinh trong quá trình thực thi Hiệp định đã được cơ quan chức năng của hai bên phối hợp xử lý kịp thời, hiệu quả để tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên hưởng lợi từ Hiệp định cũng như củng cố mối quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Chile.
Tại cuộc họp, hai Thứ trưởng đã chia sẻ tình hình phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam và Chile. Đồng thời, đề xuất tăng cường kết nối chuỗi cung ứng, sản xuất và xuất khẩu; trong đó, đặc biệt là hàng khẩu trang, thiết bị bảo hộ cá nhân trong bối cảnh dịch bệnh.
Để thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại song phương tương xứng với tiềm năng và cơ hội sẵn có, hai bên tăng cường hợp tác hơn nữa trong các hoạt động xúc tiến thương mại theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Liên quan tới Hiệp định CPTPP, đại diện Bộ Công Thương bày tỏ mong muốn Chile nhanh chóng tiến hành các thủ tục trong nước để phê chuẩn Hiệp định CPTPP, tạo xung lực mới cho quan hệ thương mại giữa Chile với Việt Nam nói riêng và với các nước thành viên CPTPP nói chung.
Về phần mình, Thứ trưởng Rodrigo Yanez Benitez thống nhất quan điểm của Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, bày tỏ tin tưởng kim ngạch xuất nhập khẩu sẽ tiếp tục đạt tăng trưởng tốt trong thời gian tới nhờ lợi ích từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Chile.
Thứ trưởng Rodrigo Yanez Benitez đề nghị hai bên tiếp tục duy trì và tăng cường các cơ chế hợp tác để trao đổi thông tin, đồng thời thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến thương mại, hải quan, thương mại điện tử và kinh tế số.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp, Thứ trưởng Chile bày tỏ mong muốn các cơ quan hữu quan và các doanh nghiệp của hai nước đẩy mạnh nghiên cứu, hợp tác trong việc tham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu.
Nhân việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Thứ trưởng Rodrigo Yanez Benitez đề nghị Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy quan hệ giữa Chile và ASEAN.
Trong khuôn khổ Hiệp định CPTPP, phía Chile khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam và các nước thành viên khác trong việc trao đổi thông tin và tổ chức các phiên hợp thường kỳ.
Hai Thứ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục thực thi hiệu quả Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Chile và chuẩn bị tổ chức Phiên họp lần 4 Hội đồng thương mại tự do Việt Nam – Chile trong năm 2020.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Việt Nam tại Chile Nguyễn Ngọc Sơn và Đại sứ Chile tại Việt Nam Jaime Chomali bày tỏ sự nhất trí với các nội dung trao đổi và cam kết sẽ tiếp tục thực hiện các kế hoạch và chương trình hành động nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ chính trị và thương mại song phương, hướng tới kỷ niệm 50 năm thành lập quan hệ ngoại giao và 10 năm ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Chile vào năm 2021.
Kết thúc cuộc họp, hai Thứ trưởng thống nhất trong bối cảnh đại dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp sẽ duy trì mô hình trao đổi trực tuyến thường xuyên ở các cấp để triển khai các hoạt động hợp tác, thúc đẩy thương mại, kết nối giao thương, tháo gỡ các khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên. Từ đó, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác kinh tế song phương tốt đẹp giữa hai nước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục