BNEWS Chuyển dịch năng lượng trong lĩnh vực điện lực là vấn đề không dễ dàng khi hệ thống điện của Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh, trung bình khoảng 9%/năm.
Ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có buổi tiếp ông Jozef Síleka - Bộ trưởng Bộ Công Thương Cộng hòa Séc và đoàn công tác, nhân chương trình làm việc của Bộ trưởng Bộ Công Thương Cộng hòa Séc tại Diễn đàn năng lượng Séc – Việt Nam.
Tại buổi tiếp, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết: Trong 4 năm qua, Việt Nam đã có sự phát triển nhanh chóng về năng lượng tái tạo, với khoảng 20.000 MW nguồn điện này đã được đưa vào vận hành, nâng tổng công suất của hệ thống điện Việt Nam hiện nay lên khoảng 80.000MW - đứng đầu Đông Nam Á. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến một số thách thức trong vận hành hệ thống điện khi nguồn năng lượng tái tạo tăng cao. Cùng với đó, tình hình chính trị trên thế giới có những bất ổn khiến giá than cho sản xuất điện tăng cao, ảnh hưởng đến cân đối tài chính của EVN.
Cũng theo Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân, chuyển dịch năng lượng trong lĩnh vực điện lực là vấn đề không dễ dàng khi hệ thống điện của Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh, trung bình khoảng 9%/năm, đòi hỏi nhu cầu đầu tư xây dựng các dự án nguồn điện rất lớn. Do đó, EVN mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp của Cộng hòa Séc để có thể từng bước giải quyết những thách thức trên.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Cộng hòa Séc Jozef Síleka khẳng định, Cộng hòa Séc coi Việt Nam là người bạn rất thân thiết, đối tác cùng chí hướng và là một trong những thị trường quan trọng nhất bên ngoài châu Âu. Hiện nay, Cộng hòa Séc có một số doanh nghiệp uy tín về cung cấp thiết bị nâng cao hiệu suất nhiệt điện than, đặc biệt là trang bị phần mềm quản lý chất lượng than để giảm phát thải nhà kính. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp của Cộng hòa Séc cũng có nhiều kinh nghiệm có thể giúp Việt Nam đạt được mục tiêu đề ra trong chuyển dịch năng lượng.Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Cộng hòa Séc đề xuất thành lập nhóm công tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam, Bộ Công Thương Công hòa Séc và EVN để có thể trao đổi, hỗ trợ kịp thời đối với các dự án khả thi trong thời gian tới./.Tin liên quan
EVN vận hành tối đa khả năng các nhà máy thủy điện cho lấy nước vụ Đông Xuân
EVN được đánh giá đã tổ chức vận hành các nhà máy thủy điện tối đa khả năng cho phép để tạo thuận lợi cho các công trình thủy lợi vận hành lấy nước, bảo đảm đủ điện cho các trạm bơm hoạt động.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DNAmazon đầu tư thêm 13 tỷ USD vào Ấn Độ
Ngày 25/6, "đại gia" thương mại điện tử Amazon công bố khoản đầu tư bổ sung trị giá 13 tỷ USD từ nay đến năm 2030 nhằm mở rộng hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) tại Ấn Độ.
-
Chuyển động DNĐắk Lắk khởi công loạt nhà máy sản xuất công nghiệp giá trị gia tăng cao
Sáng 25/6, tại Khu công nghiệp Hòa Hiệp 1 (phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk), Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên tổ chức Lễ khởi công 3 dự án sản xuất công nghiệp mới.
-
Chuyển động DNBốn mạch đường dây 500kV Bắc - Nam cung cấp gần 20% điện cho miền Bắc trong cao điểm nắng nóng
Để bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục cho khu vực, 4 mạch đường dây 500kV Bắc - Nam đã phát huy vai trò huyết mạch khi truyền tải lượng lớn công suất từ miền Trung và miền Nam ra miền Bắc.
-
Chuyển động DNMáy bay Vietnam Airlines hạ cánh khẩn tại Hong Kong (Trung Quốc) để cấp cứu hành khách
Theo thông tin từ Vietnam Airlines, chuyến bay VN524 được khai thác bằng máy bay Airbus A350, chở gần 250 hành khách.
-
Chuyển động DNNữ doanh nhân kết nối giao thương, lan tỏa giá trị bền vững
Với sự tham gia của gần 100 gian hàng tiêu biểu đến từ doanh nghiệp, hợp tác xã và cơ sở sản xuất kinh doanh trên toàn quốc, sự kiện mang đến cơ hội quý báu để các doanh nghiệp quảng bá thương hiệu.
-
Chuyển động DNHải quan hướng dẫn giám định hàng hóa có dấu hiệu vi phạm sở hữu trí tuệ
Cơ quan hải quan sẽ không trưng cầu giám định trong trường hợp chủ sở hữu quyền hoặc người được ủy quyền hợp pháp đã có văn bản xác nhận hành vi xâm phạm.
-
Chuyển động DNDoanh nghiệp Việt Nam mở rộng hiện diện tại các thị trường quốc tế
Theo phóng viên TTXVN tại Israel, tối 23/6 (giờ địa phương), Chi nhánh Công ty Cổ phần Xây dựng Central tại Israel đã tổ chức Lễ kỷ niệm 9 năm thành lập Central trong không khí ấm cúng và đầy ý nghĩa.
-
Chuyển động DNHành trình tái cấu trúc của WinCommerce
WinCommerce đang viết nên một trong những câu chuyện “lội ngược dòng” lợi nhuận đáng chú ý nhất thị trường.
-
Chuyển động DNAirbus kiểm tra khẩn cấp 16 máy bay A380
EASA đã yêu cầu kiểm tra 16 máy bay Airbus A380 sau khi phát hiện các vết nứt trên kết cấu cánh của một máy bay thuộc dòng siêu máy bay chở khách lớn nhất thế giới hiện đang khai thác này.











