Thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Trung Quốc trong lĩnh vực hàng không, nông nghiệp
Tại các cuộc làm việc Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, quan hệ láng giềng hữu nghị, núi liền núi, sông liền sông, mối tình thắm thiết, vừa là đồng chí, vừa là anh em Việt Nam – Trung Quốc đang phát triển rất tốt đẹp; là nền tảng quan trọng để doanh nghiệp hai bên cần tăng cường hợp tác; đề nghị các Tập đoàn tăng cường kết nối, trao đổi, thúc đẩy hợp tác, đầu tư tại Việt Nam bằng những dự án cụ thể.
* Trong cuộc Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Tập đoàn tàu bay thương mại Trung Quốc (COMAC), ông Ngụy Ứng Bưu, Phó Tổng Giám đốc thường trực của Tập đoàn cho biết COMAC với tổng đầu tư khoảng 50 tỷ Nhân dân tệ (6,9 tỷ USD), có 18.000 nhân viên đang tập trung sản xuất các dòng tàu bay C919, ARJ21, cung cấp cho nhiều đối tác trên thế giới.
Thông tin về chiến lược sản xuất, kinh doanh của COMAC, ông Ngụy Ứng Bưu cho rằng Việt Nam là thị trường lớn, đầy tiềm năng, COMAC đã và đang kết hợp với Hãng hàng không Vietjet - hãng hàng không tư nhân lớn nhất của Việt Nam trao đổi sâu về kỹ thuật tiến tới đưa máy bay của COMAC vào khai thác tại Việt Nam, đưa hợp tác COMAC – Vietjet thành mô hình mới, điểm sáng mới trong hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giao thông vận tải.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao thành tựu nghiên cứu, phát triển các dòng máy bay thương mại hiện đại của COMAC; với sự coi trọng thời gian, trí tuệ, trong thời gian ngắn, COMAC đã phát triển thành công các dòng máy bay, góp phần đa dạng hóa thị trường cung cấp máy bay thương mại; tin tưởng COMAC sẽ có những bước tiến nhảy vọt trong việc phát triển các dòng máy bay, nhất là máy bay thân rộng, cạnh tranh với các hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới.
Cho biết thời gian qua, với nỗ lực chung của hai bên, quan hệ Việt - Trung đang phát triển ngày càng sâu sắc, thực chất và toàn diện, trong đó hợp tác hàng không giúp kết nối, thúc đẩy thương mại, đầu tư được Việt Nam coi trọng, Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh COMAC thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt việc nghiên cứu, đánh giá các tàu bay để có thể lựa chọn phù hợp với Việt Nam và thực hiện các chuyến bay đem lại hiệu quả cao; đề nghị COMAC tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp hàng không Việt Nam để sớm có được hợp tác, giúp đa dạng đội bay của Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính vui mừng cho rằng việc COMAC hợp tác với Vietjet – Hãng hàng không tư nhân rất năng động, tích cực, đổi mới, sáng tạo của Việt Nam là sự lựa chọn đúng đắn; đề nghị COMAC và Vietjet thúc đẩy hợp tác dưới nhiều hình thức; đề nghị COMAC hỗ trợ Vietjet về giá và các ưu đãi khác như việc hai nước hỗ trợ nhau trong phát triển.
Cùng với đó, Thủ tướng đề nghị COMAC nghiên cứu hợp tác, khai thác các đường bay khác tại Việt Nam và giữa Việt Nam với Trung Quốc; hỗ trợ Việt Nam trong phát triển khoa học, công nghệ, khai thác không gian vũ trụ phục vụ phát triển đất nước.
Nhất trí cao với ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Tổng Giám đốc thường trực Tập đoàn COMAC cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với Vietjet để triển khai; mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện và hỗ trợ hợp tác giữa Vietjet và COMAC, sớm hiện thực hóa mong muốn của lãnh đạo hai nước.
* Sáng cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Lãnh đạo Công ty TNHH Trung tâm Thương mại và Đấu giá Hoa Quốc tế Côn Minh, Trung Quốc (KIFA).
Chủ tịch KIFA Tào Vinh Căn cho biết KIFA là doanh nghiệp hàng đầu thế giới, hoạt động dựa trên hoạt động đấu giá hoa, xây dựng các tiêu chuẩn đối với hoa, phát triển và quảng bá các giống mới; cung cấp các dịch vụ như thông tin thị trường, dịch vụ kỹ thuật, dịch vụ tài chính, dịch vụ logistics.
Hiện nay, thông qua KIFA có hơn 2.000 loại hoa tươi với hơn 40 chủng loại thông qua bán đấu giá tới các thành phố lớn của Trung Quốc và xuất khẩu tới trên 40 quốc gia và khu vực trên thế giới. KIFA mong muốn thúc đẩy hợp tác phát triển thương mại với Việt Nam để hình thành chuỗi cung ứng trong lĩnh vực hoa tươi, cây cảnh công nghệ cao; hợp tác các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam.
Chúc mừng và đánh giá cao các hoạt động hợp tác đầu tư, kinh doanh có hiệu quả của KIFA đã đạt được trong thời gian qua trong lĩnh vực kinh doanh hết sức nhân văn, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam nói chung và miền Bắc nói riêng có rất nhiều lợi thế để phát triển hoa, cây cảnh.
Vùng trung du miền núi phía Bắc và vùng Bắc Trung bộ còn rất nhiều quỹ đất để phát triển lĩnh vực này với các lợi thế về khí hậu vùng núi cao mát mẻ quanh năm thích hợp với nhiều loài hoa, giống hoa cao cấp. Đặc biệt như tại Mộc Châu - Sơn La, Điện Biên, Lai Châu có điều kiện để hình thành các trang trại, các doanh nghiệp sản xuất hoa công nghiệp phục vụ tiêu dùng nội địa và xuất khẩu. Trong khi nhu cầu về hoa, cây cảnh của Việt Nam cũng rất lớn, với dân số trên 100 triệu người.
Cho rằng trong ngành hoa, cây cảnh, quan trọng là phải xây dựng quy hoạch vùng nguyên liệu, lựa chọn công nghệ sản xuất và phát triển hệ thống lưu thông, phân phối hoa, cây cảnh không những tại hai nước mà ra toàn thế giới, Thủ tướng đề nghị KIFA chủ động hợp tác, đề xuất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương và các địa phương liên quan các dự án hợp tác cụ thể trong xây dựng nguồn nguyên liệu cũng như kết nối chuỗi cung ứng xuất khẩu đi ra thế giới, để xây dựng mối quan hệ hợp tác đôi bên cùng thắng; trao đổi, làm việc để cụ thể hóa các chương trình hỗ trợ và hợp tác với người nông dân về các loại giống, cây đồng thời xây dựng kế hoạch hợp tác cụ thể để triển khai các chương trình, hoạt động đem lại hiệu quả cao.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các doanh nghiệp năng lượng, hạ tầng Trung Quốc
14:02' - 06/11/2024
Thủ tướng đề nghị các tập đoàn tăng cường hợp tác, đầu tư tại Việt Nam bằng những dự án cụ thể.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định điều động, bổ nhiệm Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam
20:09' - 02/11/2024
Chiều 2/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm giữ chức Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam (VTV).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp, tổ chức tài chính hàng đầu Qatar
04:53' - 01/11/2024
Chiều 31/10, tại thủ đô Doha, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Amir Ali Salemi, Giám đốc điều hành Tập đoàn đầu tư và tư vấn quốc tế JTA.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Quốc vụ khanh phụ trách năng lượng của Qatar
22:07' - 31/10/2024
Ngày 31/10, tại thủ đô Doha, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Saad bin Sherida Al Kaabi, Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề năng lượng của Qatar kiêm CEO của tập đoàn Qatar Energy.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
"Kinh tế cảm xúc" – động lực tiêu dùng mới
05:30'
Người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng chịu chi hơn cho những trải nghiệm và hàng hóa mang lại sự thỏa mãn về tinh thần.
-
Kinh tế Thế giới
Iran khôi phục các chuyến bay quốc tế, từng bước mở lại không phận
21:28' - 19/04/2026
Iran khôi phục chuyến bay quốc tế tại sân bay Mashhad, bước đầu mở lại không phận theo lộ trình nhiều giai đoạn sau thời gian đóng cửa vì xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tiến hành “đại tu” hệ thống giao thông vùng thủ đô
13:58' - 19/04/2026
Khu vực Paris và vùng thủ đô Île-de-France của nước Pháp sẽ trở thành “đại công trường” vào mùa Hè tới khi hàng loạt dự án nâng cấp giao thông quy mô lớn, với tổng ngân sách gần 4 tỷ euro.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột và thuế quan gây sức ép lên cụm cảng lớn nhất nước Mỹ
13:56' - 19/04/2026
Dữ liệu thực tế cho thấy lượng container tại cảng Long Beach đã giảm 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Tokyo thúc đẩy kế hoạch xây dựng trang trại điện gió nổi lớn nhất thế giới
13:37' - 19/04/2026
Theo kế hoạch, trang trại này sẽ có công suất phát điện ít nhất 1 gigawatt, tương đương với một lò phản ứng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Hàn Quốc thắt chặt hợp tác thương mại và công nghệ
06:30' - 19/04/2026
Quan hệ hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU) và Hàn Quốc tiếp tục được củng cố và mở rộng theo hướng thực chất, hiệu quả hơn, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại và công nghệ then chốt.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tiếp tục đóng cửa eo biển Hormuz
17:28' - 18/04/2026
Quân đội Iran tuyên bố nước này lại đóng cửa eo biển Hormuz vào ngày 18/4, chỉ vài giờ sau khi mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Nền nông nghiệp Anh rơi vào thế phòng thủ
15:11' - 18/04/2026
Nhiều nông dân buộc phải đưa ra một quyết định mang tính phòng thủ: thu hẹp mạnh diện tích gieo trồng. Lý do rất rõ ràng và cũng rất lạnh lùng: giá nhiên liệu tăng gấp đôi, giá phân bón tăng 30%.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ gia hạn miễn trừ dầu Nga để hạ nhiệt giá năng lượng
13:50' - 18/04/2026
Chính quyền Donald Trump gia hạn miễn trừ cho phép mua dầu Nga thêm một tháng, nhằm giảm áp lực giá năng lượng toàn cầu giữa căng thẳng Trung Đông.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Công ty Trung tâm Thương mại và Đấu giá Hoa Quốc tế Côn Minh (KIFA) và Công ty Công nghệ Hoa Đại Giang Thanh. Ảnh: Dương Giang-TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Công ty Trung tâm Thương mại và Đấu giá Hoa Quốc tế Côn Minh (KIFA) và Công ty Công nghệ Hoa Đại Giang Thanh. Ảnh: Dương Giang-TTXVN