Thúc đẩy sự phát triển của các công ty khởi nghiệp công nghệ Việt Nam
Sáng 11/7, tại Hà Nội, Google hợp tác cùng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam ra mắt chương trình "Google for Startups Accelerator, Southeast Asia: Việt Nam bứt phá đổi mới” nhằm thúc đẩy sự phát triển của các công ty khởi nghiệp công nghệ Việt Nam.
Chương trình hướng tới mục tiêu tăng cường hỗ trợ công cuộc chuyển đổi số quốc gia thông qua việc cung cấp các chương trình đào tạo và mạng lưới cố vấn chuyên sâu dành cho các startups (doanh nghiệp khởi nghiệp) Việt hướng đến mục tiêu tăng tốc phát triển doanh nghiệp.
Phát biểu tại sự kiện, ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, chương trình "Google for Startups Accelerator, Southeast Asia: Việt Nam bứt phá đổi mới" minh chứng cho cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc hỗ trợ phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, cũng như cam kết của Google trong việc hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các thị trường mới nổi.“Bằng việc cung cấp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp các nguồn lực cần thiết để họ phát triển và thành công, hai bên đang góp phần đào tạo, phát triển một thế hệ doanh nghiệp, doanh nhân đổi mới sáng tạo kế cận, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của đất nước, đồng thời đủ sức vươn ra nước ngoài. Ngoài ra, các doanh nghiệp tham gia chương trình sẽ trở thành một phần của cộng đồng doanh nghiệp đổi mới sáng tạo có cùng chí hướng, có cơ hội kết nối, cộng tác và học hỏi lẫn nhau”, Thứ trưởng Trần Duy Đông nhấn mạnh.
Theo Báo cáo Nền Kinh tế số Đông Nam Á năm 2022, Việt Nam đang nổi lên trở thành trung tâm khởi nghiệp của khu vực Đông Nam Á khi nền kinh tế Internet quốc gia được dự đoán sẽ đạt mức 50 tỷ USD vào năm 2025 (tăng trưởng nhanh nhất khu vực). Ngoài ra, Việt Nam hiện có bốn công ty kỳ lân công nghệ (công ty khởi nghiệp tư nhân có giá trị trên 1 tỷ USD tính đến năm 2023) và hơn 3.400 startups với nguồn nhân sự giàu chuyên môn và đủ khả năng phát triển những giải pháp và sản phẩm công nghệ tiên tiến.
Chương trình năm nay được xây dựng trên sự thành công của chương trình ‘Google for Startup: Startup Academy Vietnam’ ra mắt và triển khai lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2022 cho 50 startups đến từ 16 lĩnh vực chủ đạo khác nhau trên cả nước. Năm nay, chương trình sẽ đào tạo sáu ngành nghề chính thay vì 16 như năm ngoái, nhằm đảm bảo sự tập trung chuyên sâu; đồng thời, phù hợp với các lĩnh vực phát triển cốt lõi của quốc gia: giáo dục, sức khỏe, nông nghiệp, bán lẻ, công nghệ tài chính và đô thị thông minh.
“Google for Startups Accelerator, Southeast Asia” là chương trình kéo dài ba tháng, mở đầu bằng một trại đào tạo trực tiếp trong năm ngày, sau đó là năm hội thảo trực tuyến trong thời gian tới ngày Tốt nghiệp và Ngày hội đầu tư Demo Day. Các startups tham dự khóa đào tạo sẽ trải qua những phiên cố vấn với các chuyên gia từ Google và trong ngành chuyên môn xuyên suốt ba tháng.
Nhằm đảm bảo hiệu quả với những hỗ trợ chuyên sâu từ Google và NIC suốt chương trình, sẽ có 20 startups được lựa chọn để tham gia vào các phiên đào tạo, cố vấn trực tiếp một kèm một (1:1), cố vấn theo nhóm và các hội thảo. Những startups được chọn sẽ được tham gia vào mạng lưới Google for Startups toàn cầu với hơn 1.000 doanh nghiệp đã tham gia sáng kiến này từ nhiều khu vực. Điều này mang đến cho các startups Việt Nam cơ hội tiếp xúc, thiết lập mạng lưới và tiếp cận nguồn lực để mở rộng trên quy mô toàn cầu.Ngoài ra, để đảm bảo nhiều startups có thể hưởng lợi từ nội dung chương trình, Google và NIC sẽ đồng thiết kế những hội thảo tập huấn trực tuyến cho 200 startups trên toàn quốc.Ông Thye Yeow Bok, Giám đốc Hệ sinh thái khởi nghiệp, khu vực Đông Nam Á, Nam Á và Đại Trung Hoa, Google châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ, sự ra mắt của "Google for Startups Accelerator, Southeast Asia: Việt Nam bứt phá đổi mới" tiếp tục là lời cam kết dài hạn của chúng tôi trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế Việt Nam, với mục tiêu thúc đẩy sự tăng trưởng của các startups trong nước thông qua các khóa đào tạo, cố vấn và mạng lưới kết nối chuyên sâu dành cho các startups.“Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác cùng NIC và Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam để hợp lực thúc đẩy các startups hướng đến một tầm cao mới và thậm chí mở rộng toàn cầu. Ngoài 20 startups được chọn để tham gia chương trình đào tạo chuyên sâu, Google và các đối tác sẽ đồng thiết kế để cung cấp thêm các phiên đào tạo cho 200 startups khác. Google, NIC và Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam hy vọng sẽ mang lại lợi ích lớn hơn cho cộng đồng startups”, ông Thye Yeow Bok cho hay.Ông Trương Minh Đạt, CEO và Đồng sáng lập công ty BenKon chia sẻ, sau khi tham gia chương trình, công ty đã hoàn tất thành công gọi vốn vòng hạt giống với sự tham gia của một nhà đầu tư mạo hiểm.Bà Nguyễn Hồng Ngọc, CEO công ty Momby cho biết, đây không chỉ là một chương trình hỗ trợ về kỹ năng lãnh đạo mà còn hỗ trợ startup về các kiến thức và công nghệ mới nhất. Đặc biệt, Momby có cơ hội trở thành một phần của cộng đồng khởi nghiệp năng động, nơi mọi người sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ để cùng nhau phát triển và thành công.Chương trình ‘Google for Startups: Startup Academy Vietnam’ năm 2022 đã khép lại thành công sau 15 hội thảo và 283 giờ cố vấn với các chuyên gia và cố vấn chuyên môn. Một số startups tham gia chương trình năm ngoái như: Momby với ứng dụng trợ lý cá nhân dành cho cha mẹ đã thu được hơn 35.000 người dùng, hay BenKon đã hoàn tất thành công vòng gọi vốn cho giải pháp tiết kiệm năng lượng…/.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội hợp tác về đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp Singapore và Việt Nam
12:44' - 08/07/2023
Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại học Quốc gia Singapore (NUS) vừa ký Biên bản ghi nhớ thúc đẩy các hoạt động nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo ở cả 2 nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam-Thụy Sỹ thúc đẩy hợp tác về đổi mới sáng tạo, kinh tế xanh, phát triển bền vững
16:59' - 30/06/2023
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Chủ tịch Martin Candinas đã trao đổi định hướng hợp tác trên cả ba phương diện nhằm thúc đẩy hợp tác trong đổi mới sáng tạo, kinh tế xanh, phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Đổi mới sáng tạo hướng đến phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long
16:40' - 16/06/2023
Ngày 16/6, Trường Đại học Cần Thơ tổ chức Tọa đàm “Khoa học, Công nghệ, Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp - Động lực cho phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất 23 cơ chế, chính sách đặc thù phát triển hệ thống đường sắt
20:55' - 13/06/2025
Chiều tối 13/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên họp cho ý kiến về dự án Luật Đường sắt (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố quyết định chỉ định Bí thư Đảng ủy Công an tỉnh Nghệ An
19:43' - 13/06/2025
Chiều 13/6, tại trụ sở Công an tỉnh Nghệ An, Đảng ủy Công an tỉnh tổ chức Lễ công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thiết lập cơ chế thông quan khẩn cấp với một số mặt hàng trọng điểm
19:24' - 13/06/2025
Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) thống nhất về việc thiết lập cơ chế thông quan khẩn cấp đối với một số mặt hàng trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên danh Becamex – Đèo Cả trúng thầu “siêu dự án” Vành đai 4 hơn 11.743 tỷ đồng
19:23' - 13/06/2025
Liên danh Tổng Công ty Becamex IDC - Công ty CP Becamex IJC cùng Tập đoàn Đèo Cả đã vượt qua nhiều đối thủ để trở thành nhà đầu tư được chọn thực hiện dự án chiến lược này.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các tập đoàn hàng đầu Thuỵ Điển
18:44' - 13/06/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Thuỵ Điển như Ericsson, H&M, SYRE, AstraZeneca nhằm thúc đẩy hợp tác, đầu tư tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Không để việc sắp xếp tổ chức bộ máy ảnh hưởng đến giải ngân đầu tư công
18:05' - 13/06/2025
Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được đã có văn bản chỉ đạo tư tập trung thực hiện các giải pháp, biện pháp quyết liệt, hiệu quả và kịp thời để đẩy mạnh thực hiện giải ngân vốn đầu tư công.
-
Kinh tế Việt Nam
Ban hành các Nghị định về phân quyền, phân cấp hành chính trong nông nghiệp, môi trường, giáo dục, y tế và đất đai
16:35' - 13/06/2025
Chính phủ vừa ban hành các Nghị định mới về phân quyền, phân cấp hành chính trong các lĩnh vực nông nghiệp, môi trường, giáo dục và y tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất giám sát việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ và bộ, ngành
12:15' - 13/06/2025
Theo chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, sáng 13/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền
12:09' - 13/06/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 88/CĐ-TTg ngày 12/6/2025 yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.