Thực hư việc công nhân bị thu tiền xét nghiệm COVID-19 cao rồi trừ vào lương​

17:51' - 13/12/2021
BNEWS Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương đã có buổi làm việc với một doanh nghiệp liên quan đến việc phí xét nghiệm COVID-19 với giá cao bất thường và trừ thẳng lương của người lao động.

Ngày 13/12, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương đã có buổi làm việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Uchiyama Việt Nam (vốn FDI Nhật Bản) tại Khu công nghiệp VSIP 1, thành phố Thuận An, liên quan đến việc phí xét nghiệm COVID-19 với giá cao bất thường và trừ thẳng lương của người lao động.

Đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Uchiyama Việt Nam cho biết, công ty đang thực hiện mô hình “3 xanh” với 2.200 lao động. Đã có thông báo tiếp nhận đăng ký với Ban Quản lý các khu công nghiệp Bình Dương vì vậy công ty vẫn duy trì thực hiện test tối thiểu 20% đối với những người lao động có rủi ro cao.

Việc chỉ định đơn vị xét nghiệm là do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phòng khám đa khoa Sóng Thần (nay là Phòng khám đa khoa An Thuận) là đơn vị cung cấp từ trước đến nay đối với Công ty.
Theo quy định, khi phát hiện ca nghi nhiễm, công ty không được cho người lao động ra về mà phải cách ly tại công ty và lấy mẫu PCR. Những trường hợp phát hiện dương tính, công ty sẽ truy vết lại thời gian tiếp xúc tại nhà máy trong thời gian 10 ngày.

Trong trường hợp xác định nguồn lây trong nhà máy thì người lao động có thể xét nghiệm tại công ty để công ty chi trả hoặc tự chọn đơn vị xét nghiệm và cung cấp lại hóa đơn để công ty thanh toán lại chi phí xét nghiệm.

Còn trường hợp xác định nguồn lây bên ngoài nhà máy và do người lao động không tuân thủ 5K thì công ty không chịu trách nhiệm, người lao động tự chi trả chi phí. Trong tháng 11/2021, công ty đã chi trả hoàn toàn chi phí cho 144 người được xác định do nguồn lây trong nhà máy, riêng trường hợp 87 người được xác định do nguồn lây bên ngoài nhà máy, công ty đã trừ chi phí test RT-PCR với số tiền 220.600.000 đồng) vào lương của người lao động.
Đối với F0 sau khi hoàn thành điều trị cách ly 14 ngày, phải cách ly tại nhà thêm 7 ngày. Nếu người lao động muốn quay lại làm việc ngay thì phải có kết quả PCR âm tính. Những trường hợp công ty yêu cầu xét nghiệm RT-PCR đến lần thứ 3, thứ 4 là do thực tế tại công ty, có những trường hợp test PCR đến lần thứ 4 vẫn còn dương tính.
Qua buổi làm việc, đoàn công tác của tỉnh Bình Dương đã đề nghị Công ty xem xét lại việc hỗ trợ chi phí cho người lao động và làm việc lại về giá test COVID-19 với đơn vị cung cấp.
Sau buổi làm việc với đoàn, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Uchiyama Việt Nam cũng sẽ xem xét hỗ trợ lại chi phí xét nghiệm RT-PCR lần thứ 2 trở đi đối với những trường hợp F0, người lao động phải có đơn xin hỗ trợ và có xác nhận của công đoàn cơ sở tại Công ty.
Được biết, hiện tại mức giá xét nghiệm RT-PCR test COVID-19 giá mà trung tâm y tế thu chỉ là 450.000 đồng/lần, còn theo hợp đồng do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Uchiyama Việt Nam cung cấp cao hơn so với quy định. Cụ thể báo giá test RT-PCR ngày 10/11/2021 của đơn vị cung cấp: 1.500.000 đồng; báo giá test RT-PCR ngày 15/11/2021 của đơn vị cung cấp: 1.300.000 đồng.
Trước đó, theo phản ánh của nhiều người lao động việc xét nghiệm COVID-19 bị trừ vào tiền lương khiến nhiều người bức xúc. Nhiều người lao động cho biết khi nhận lương tháng 11/2021 bị trừ phí xét nghiệm COVID-19 lên tới 1,9 triệu/lần (lần 1) hoặc 1,5 triệu/lần và 1,3 triệu/lần (lần 2, lần 3).

Có những trường hợp bị trừ tới hai lần phí xét nghiệm RT-PCR nên sau khi nhận tiền lương rất bất ngờ khi bị trừ gần hết sạch tiền lương. Việc Công ty chỉ định đơn vị xét nghiệm là Phòng khám đa khoa An Thuận (phường An Thạnh, thành phố Thuận An) chưa nhận được sự đồng thuận cao của người lao động.

Có người lao động còn phản ánh bị trừ tiền thuốc điều trị, trong khi theo quy định thì F0 được phát thuốc và điều trị miễn phí..../. 

>>>Khẩn: Rà soát việc người dân tự test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 nhưng không thông báo

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục