Thực hư vụ tố cáo "ăn chặn" gạo của người dân ở Đắk Nông

21:42' - 02/11/2020
BNEWS Ông Hoàng Văn Chuẩn thừa nhận, bản thân ông và một số người trong tổ dân phố đã tự ý cấp gạo cho các hộ dân nằm ngoài danh sách đã được phê duyệt, đồng thời, ký khống việc nhận gạo.

Ngày 2/11, ông Nguyễn Hữu Ánh, Chủ tịch UBND thị trấn Ea T’ling (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông), xác nhận, UBND thị trấn đã rà soát việc cấp phát gạo hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do hạn hán tại Tổ dân phố 1, thị trấn Ea T’ling. Đây là nơi xảy ra việc người dân tố cáo họ bị bớt xén phần gạo cứu trợ.
Kết quả rà soát cho thấy, có việc người thuộc diện hỗ trợ bị cấp thiếu gạo, người không thuộc diện hỗ trợ vẫn được cấp gạo và có tình trạng ký khống, tự ký tên của các hộ dân trong danh sách (đã được phê duyệt) để quyết toán.
Theo UBND thị trấn Ea T’ling, tháng 6/2020, UBND huyện Cư Jút có công văn chỉ đạo UBND thị trấn Ea T’ling tổ chức rà soát, tổng hợp số hộ, số khẩu bị ảnh hưởng bởi hạn hán trong mùa khô năm 2019 – 2020.

UBND thị trấn Ea T’ling đã triển khai đến các tổ dân phố, các buôn làng về việc rà soát, họp xét, lập danh sách các hộ dân gửi về UBND thị trấn phê duyệt. Kết quả, trên địa bàn thị trấn Ea T’ling có hơn 2.000 nhân khẩu (gần 600 hộ dân) được hỗ trợ với số gạo hơn 30 tấn (tương đương mỗi nhân khẩu 15kg).
Trong số này, Tổ dân phố 1 có 109 nhân khẩu (thuộc 26 hộ dân) được hỗ trợ với tổng khối lượng gạo là 1.635kg. Tuy nhiên, ông Hoàng Văn Chuẩn, Tổ trưởng tổ dân phố, đã cấp cho các hộ dân không đúng danh sách đã phê duyệt.

Cụ thể, trong Tổ dân phố 1 có 17 trong tổng số 26 hộ dân thuộc diện được hỗ trợ bị cấp thiếu gạo; 4 hộ dân thuộc diện được hỗ trợ nhưng không được cấp gạo. Tổng số gạo bị cấp thiếu là 945kg, chiếm hơn 57% tổng số gạo được cấp.
Ông Hoàng Văn Chuẩn thừa nhận, bản thân ông và một số người trong tổ dân phố đã tự ý cấp gạo cho các hộ dân nằm ngoài danh sách đã được phê duyệt, đồng thời, ký khống việc nhận gạo để gửi danh sách về UBND thị trấn.

Sau khi người dân phát hiện sự việc và khiếu nại, UBND thị trấn đã tổ chức họp các hộ dân trong danh sách được hỗ trợ gạo, đồng thời, khắc phục hậu quả bằng cách cấp toàn bộ số gạo còn thiếu cho các hộ dân này.
Cũng theo ông Nguyễn Hữu Ánh, Chủ tịch UBND thị trấn Ea T’ling, hành vi của ông Hoàng Văn Chuẩn không phải là ăn chặn gạo của người dân mà là tự ý cấp gạo cho các hộ nằm ngoài danh sách đã được phê duyệt, đồng thời, ký khống để “quyết toán” với cấp trên.

Đảng ủy, UBND thị trấn sẽ tiến hành kiểm điểm để kỷ luật Đảng đối với ông Hoàng Văn Chuẩn, đồng thời lấy ý kiến người dân để tiến hành bãi nhiệm chức danh tổ trưởng tổ dân phố./.

>>Giám sát chặt việc phân phối gạo hỗ trợ cho học sinh


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục