Thực phẩm men gạo đỏ của Kobayashi gây tổn thương thận kéo dài
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Osaka phát hiện ra rằng 87% bệnh nhân bị suy giảm chức năng thận sau khi sử dụng thực phẩm chức năng men gạo đỏ beni kōji của hãng dược Kobayashi Pharmaceutical vẫn tiếp tục bị suy giảm chức năng thận, ngay cả sau khi ngừng sử dụng.
Phát hiện này dựa trên kết quả cuộc khảo sát 114 bệnh nhân do các bác sĩ thuộc Hiệp hội Bệnh thận Nhật Bản thực hiện. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi lâu dài các bệnh nhân bị ảnh hưởng.
Nghiên cứu do Yoshitaka Isaka, Giáo sư nội khoa trường Đại học Osaka dẫn đầu, đã phân tích dữ liệu từ những bệnh nhân có các vấn đề sức khỏe từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 4 năm ngoái. Nhóm nghiên cứu đã theo dõi tiến trình của 114 bệnh nhân này cho đến đầu tháng 6 năm ngoái.
Mặc dù một số bệnh nhân cho thấy sự cải thiện tình trạng ống thận không tái hấp thu được các chất dinh dưỡng thiết yếu như kali và phốt pho, song có tới 87% số bệnh nhân trên vẫn có các chỉ số về chức năng thận dưới mức tiêu chuẩn. Điều này xảy ra mặc dù đã 2 tháng trôi qua kể từ khi công ty Kobayashi Pharmaceutical khuyến cáo người tiêu dùng ngừng sử dụng thực phẩm chức năng này.
Nhóm nghiên cứu đã đề cập tới khả năng giảm nephron, các cấu trúc trong thận chịu trách nhiệm lọc chất thải trong máu và tạo ra nước tiểu.
Trong số 102 bệnh nhân đã trải qua sinh thiết thận, có 50% có biểu hiện viêm ống thận kẽ, trong khi 32% có dấu hiệu hoại tử ống thận. Việc sử dụng thuốc steroid ức chế miễn dịch, thường có hiệu quả trong điều trị bệnh thận, không cho thấy lợi ích, khiến các nhà nghiên cứu cho rằng tổn thương thận có thể bắt nguồn từ các cơ chế không liên quan đến bất thường về miễn dịch.
Giáo sư Isaka kết luận rằng cần phải điều tra thêm trong tương lai vì có nhiều bệnh nhân có chức năng thận vẫn bị suy yếu ngay cả sau khi ngừng sử dụng loại thực phẩm chức năng này.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Doanh thu của các công ty thực phẩm chức năng Nhật Bản trượt dốc sau vụ bê bối Kobayashi
13:31' - 15/04/2024
Sau vụ bê bối Kobayashi, người tiêu dùng ở Nhật Bản đang “lạnh nhạt” với các mặt hàng thực phẩm bổ sung và các loại thực phẩm chức năng khác do những lo ngại về sức khỏe.
-
Kinh tế & Xã hội
80% người sử dụng sản phẩm chức năng của hãng Kobayashi đã phải đi khám bệnh
18:41' - 01/04/2024
Khoảng 80% bệnh nhân gặp các vấn đề về sức khỏe sau khi sử dụng thực phẩm bổ sung men gạo đỏ của Công ty dược phẩm Kobayashi đã đến bệnh viện thăm khám vào tháng 1 vừa qua hoặc sau đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn kiểm tra tiến độ triển khai Hội chợ Mùa Thu 2025
14:30'
Sáng 24/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội chợ Mùa Thu 2025 đã kiểm tra công tác triển khai Hội chợ.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp khởi công trạm bơm và tuyến ống truyền tải nước hơn 1.800 tỷ đồng
11:37'
Sáng 24/10, tại xã Kim Sơn, tỉnh Đồng Tháp, Công ty TNHH Nước thô DNP- Sông Tiền tổ chức lễ khởi công dự án Trạm bơm nước thô Nhà máy nước Đồng Tâm và hệ thống tuyến ống truyền tải.
-
Kinh tế & Xã hội
Đại học Bách khoa Hà Nội công bố dự kiến phương án tuyển sinh đại học năm 2026
11:20'
Sáng 24/10, Đại học Bách khoa Hà Nội công bố dự kiến phương án tuyển sinh đại học chính quy năm 2026, với tổng chỉ tiêu khoảng 9.880 sinh viên, giữ ổn định so với năm 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Bắc Ninh tổ chức xe miễn phí đưa đón người dân dự Hội chợ mùa Thu 2025
11:18'
Để phục vụ nhân dân và du khách tham quan Hội chợ mùa Thu 2025, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh bố trí 144 chuyến xe miễn phí đi Trung tâm Triển lãm Việt Nam (Hà Nội) từ 26/10 đến 4/11.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều khu dân cư ở Quảng Trị ngập sâu, người dân đi lại bằng ghe thuyền
11:17'
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhiều khu dân cư vùng trũng xã Nam Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị bị ngập sâu từ 0,8-1m, giao thông chia cắt, người dân phải di chuyển bằng ghe thuyền để đảm bảo an toàn.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội – “thủ đô số” của Việt Nam năm 2024
10:56'
Thủ đô Hà Nội tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số, khi xuất sắc dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số Chuyển đổi số (DTI) cấp tỉnh năm 2024.
-
Kinh tế & Xã hội
Thị trường Halloween: Đồ trang trí “rùng rợn” phủ sóng phố Hàng Mã
10:34'
Chỉ còn chưa đầy một tuần lễ trước ngày Halloween (31/10), phố Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã hoàn toàn chuyển mình, trở thành tâm điểm của thị trường đồ trang trí lễ hội.
-
Kinh tế & Xã hội
Cầu Phước Khánh gấp rút thi công, dự kiến thông xe tháng 7/2026
09:06'
Sau nhiều năm gián đoạn, cầu Phước Khánh là hạng mục cuối cùng trên cao tốc Bến Lức - Long Thành, đang được tăng tốc thi công để kịp thông xe toàn tuyến vào tháng 7/2026.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 24/10/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 24/10, sáng mai 25/10 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.

Thực phẩm men gạo đỏ của Kobayashi gây tổn thương thận kéo dài. Ảnh minh họa: A.N/BNEWS