Thực phẩm mới siêu giàu đạm Solein
Đến năm 2024, người tiêu dùng sẽ có thể thưởng thức bánh mì, mì ống và các loại thịt có nguồn gốc thực vật được nuôi cấy bằng đạm bột Solein - sản phẩm của công ty Solar Foods của Phần Lan. Đây là loại bột đạm được sản xuất từ các sinh vật đơn bào và các loại khí thông thường từ không khí.
Singapore sẽ là quốc gia đầu tiên thử tung ra thị trường bột đạm này và cũng là nước đầu tiên cấp phép cho loại thực phẩm mới này.
Theo Solar Foods, đạm bột Solein là phát minh đạt được sau nhiều năm các nhà khoa học tìm kiếm các sinh vật đơn bào có thể ăn được từ môi trường bao gồm đất, bùn và đất rừng. Công ty không nêu cụ thể tên loại vi sinh vật, nhưng cho biết chúng sẽ được nuôi bằng các khí như hydro, nitơ và carbon dioxide để có thể tạo ra các axit amin, carbohydrate, chất béo và vitamin - các chất dinh dưỡng cho con người.
Carbon dioxide và nước sẽ được thu hoạch từ không khí thông qua quá trình được gọi là thu nhận không khí trực tiếp. Khi một dòng điện chạy qua nước - thông qua quá trình được gọi là điện phân - các phân tử sẽ bị tách thành hydro và oxy.
Ông Pasi Vainikka, Giám đốc điều hành của Solar Foods, cho biết các vi sinh vật sẽ phát triển và phản ứng với các khí trong lò phản ứng sinh học để tạo ra Solein. Sau khi thu hoạch, đạm thu hoạch sẽ được sấy khô thành bột màu vàng.
Bột Solein có độ đạm cao từ 65%-70%, chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu cho cơ thể con người. Phần còn lại của đạm thay thế chứa chất xơ, chất béo và các chất dinh dưỡng khác. Chính vì thế, ông Vainikka cho biết bột Solein đậm vị ngọt của thịt .
Solar Foods đã gửi hồ sơ xin cấp phép lưu hành cho Cơ quan Thực phẩm Singapore (SFA) vào tháng 9/2021 và sản phẩm đã được tung ra thị trường một năm sau khi có đánh giá.
Hiện Solein là 1 trong 7 sản phẩm thực phẩm mới được 5 công ty Singapore nhập khẩu và phân phối. SFA cho biết họ đã đánh giá Solein ở 3 cấp độ: an toàn của các thành phần riêng lẻ, quy trình sản xuất và nó đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định thực phẩm của Singapore.
Solein có thể được sử dụng làm nguồn đạm cho sữa và thịt thay thế, đồng thời cũng để nâng cao hàm lượng protein trong đồ ăn nhẹ, đồ uống, bánh mì và bánh mì.
Phát biểu tại Hội nghị chuyên đề khoa học về thực phẩm nông nghiệp toàn cầu khai mạc tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sands ngày 27/10, Bộ trưởng cấp cao về Bền vững và Môi trường Koh Poh Koon cho biết Solein được sản xuất bằng cách sử dụng một quy trình vi sinh vật được phát triển bằng cách sử dụng carbon dioxide và điện tái tạo. Điều này cho phép quá trình sản xuất không bị ảnh hưởng bởi các điều kiện thời tiết và khí hậu.
Ông Vainikka cho biết bột đạm có tiềm năng được "nuôi trồng" trong môi trường khắc nghiệt như sa mạc, và có thể trong không gian tàu vũ trụ một ngày nào đó để cung cấp thức ăn cho các phi hành gia.
Hội nghị chuyên đề do SFA và Đại học Công nghệ Nanyang tổ chức - đã chứng kiến các nhà khoa học hàng đầu và những người trong ngành thảo luận về các cách để thúc đẩy canh tác công nghệ cao và các xu hướng mới trong lĩnh vực thực phẩm trong tương lai./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Anh: Xu hướng lựa chọn thực phẩm đông lạnh cho thời "bão giá"
08:35' - 30/06/2022
Người dân Anh đang có xu hướng lựa chọn và tìm kiếm các loại thực phẩm đông lạnh giá rẻ nhằm thích ứng với chi phí sinh hoạt ngày càng gia tăng và tránh lãng phí.
-
Đời sống
Thành phố Thượng Hải “chạy đua” để đảm bảo nguồn cung thực phẩm
19:03' - 03/04/2022
Giới chức Thượng Hải và các nhà cung cấp đang chạy đua để đảm bảo nguồn cung hàng ngày, nhằm đáp ứng nhu cầu thực phẩm đang tăng cao của người dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Vĩnh Long: Cảnh sát biển đồng hành, tặng quà và khám bệnh cho ngư dân
13:16'
Ngày 14/6, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 phối hợp tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, khám bệnh cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho 300 người dân.
-
Đời sống
CapitaLand tái khởi động “Bước chân gắn kết yêu thương”, cam kết tài trợ 98.000 USD
12:18'
Trở lại năm thứ 4, chiến dịch “Bước chân gắn kết yêu thương” của CapitaLand tiếp tục kết nối cộng đồng nhằm gây quỹ 98.000 USD hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
-
Đời sống
World Cup 2026: Người hâm mộ tiếp lửa cho trận cầu giữa Australia và Thổ Nhĩ Kỳ
10:55'
Tại Công viên Tumbalong, ngay trung tâm thành phố Sydney, không khí đang nóng lên từng phút trước giờ bóng lăn giữa đội tuyển Australia và Thổ Nhĩ Kỳ.
-
Đời sống
World Cup 2026: Cổ động viên Brazil hy vọng, Maroc hài lòng sau trận ra quân
10:54'
Điểm nổi bật nhất của trận đấu là việc cổ động viên hai đội tạo ra bầu không khí sôi động với những màn hò reo liên tục, đặc biệt sau 2 bàn thắng trong hiệp một.
-
Đời sống
World Cup 2026: Mexico City tưng bừng lễ hội đường phố chào đón sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh
10:54'
Ngày 13/6, hàng chục nghìn người dân Mexico và du khách quốc tế đã đổ về đại lộ Paseo de la Reforma- trái tim của thủ đô Mexico City- để tham dự cuộc diễu hành văn hóa Mundialista.
-
Đời sống
Tổng Lãnh sự Ấn Độ cùng hàng trăm người dân xuống đường tập Yoga
10:09'
Sáng 14/6, tại thành phố Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan tổ chức “Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 12 năm 2026”.
-
Đời sống
Khai mạc Tuần lễ Âm nhạc quốc tế Huế 2026
10:09'
Tối 13/6, Ban tổ chức Festival Huế, thành phố Huế tổ chức khai mạc Chương trình Tuần lễ Âm nhạc quốc tế Huế 2026.
-
Đời sống
Ký ức Việt Nam qua ống kính ba nhiếp ảnh gia Pháp
10:08'
Theo Ban tổ chức, “Giao điểm Việt Nam” không chỉ là một triển lãm nhiếp ảnh mà còn là lời mời gọi khán giả cảm nhận, suy ngẫm và hồi tưởng chặng đường lịch sử của Việt Nam.
-
Đời sống
Du lịch Cà Mau: Khám phá Hòn Đá Bạc hoang sơ đón đầu sóng gió
06:00'
Tại Cà Mau, Khu Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia Hòn Đá Bạc (xã Đá Bạc) cách trung tâm Cà Mau khoảng 50km, cách đất liền khoảng 500 mét, có diện tích 6,34 ha nằm phía Tây tỉnh Cà Mau.

Đạm bột Solein được sản xuất bởi công ty Solar Foods. Ảnh: Solar Foods.