Thúc tiến độ sửa Thông tư 06 về tiếp cận vốn tín dụng cho người dân, doanh nghiệp
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký văn bản số 756/TTg-KTTH ngày 23/8/2023 đôn đốc báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ.
Văn bản nêu rõ: Tại Thông báo số 138/TB-VPCP ngày 18/8/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan căn cứ Luật Ngân hàng Nhà nước, Luật các tổ chức tín dụng và quy định pháp luật có liên quan, thẩm quyền quy định và tình hình thực tế, khẩn trương rà soát sửa đổi, bổ sung các quy định tại Thông tư số 06/2023/TT-NHNN ngày 28/6/2023, hoàn thành trước ngày 21/8/2023.
Tại văn bản số 115/TTg-KTTH ngày 22/8/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẩn trương thực hiện chỉ đạo tại Thông báo số 138/TB-VPCP ngày 18/8/2023, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 24/8/2023.
Xét đề nghị của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại Tờ trình số 120/TTr-NHNN ngày 22/8/2023 về việc thực hiện chỉ đạo tại Thông báo số 138/TB-VPCP ngày 18/8/2023, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo dõi sát, nắm chắc tình hình để chủ động, linh hoạt, kịp thời, tích cực trong điều hành, có các giải pháp đúng và trúng để tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người dân, quan tâm chỉ đạo ưu tiên hơn nữa cho thúc đẩy tăng trưởng gắn với giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và an sinh xã hội theo đúng quy định tại Nghị quyết số 97/NQ-CP ngày 7/8/2023 của Chính phủ.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác chỉ đạo điều hành; đề cao trách nhiệm, kỷ cương, kỷ luật hành chính, giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề thuộc thẩm quyền và chức năng, nhiệm vụ được giao, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm; cần phải phản ứng chính sách nhanh, kịp thời, hiệu quả hơn nữa với tinh thần cầu thị, lắng nghe và cần có giải pháp cụ thể đối với những vấn đề vướng mắc, bất cập được các địa phương, báo chí, dư luận, người dân, doanh nghiệp và các ngân hàng thương mại quan tâm, phản ánh, đề xuất.
Trước đó, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tại cuộc họp ngày 17/8/2023 do Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chủ trì, đại diện các Hiệp hội, trong đó có hiệp hội bất động sản, các đại diện doanh nghiệp đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo thẩm quyền xem xét, sửa đổi các quy định có liên quan tại Thông tư số 06/2023/TT-NHNN ngày 28/6/2023, trong đó có nêu các vướng mắc doanh nghiệp kiến nghị tại các khoản 8, 9, 10 Điều 8 Thông tư số 39/2016/TT-NHNN (đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 2 Điều 1 Thông tư số 06/2023/TT-NHNN) và các điều, khoản có liên quan.
Căn cứ các quy định pháp luật, việc sửa đổi, bổ sung các quy định tại Thông tư số 06/2023/TT-NHNN thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo quy định. Các nhu cầu vốn tín dụng hợp pháp, chính đáng, đáp ứng đủ điều kiện theo đúng quy định pháp luật cần phải được tạo điều kiện thuận lợi nhất để tiếp cận vay vốn tín dụng, tăng khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu kỹ lưỡng kiến nghị của các Hiệp hội, doanh nghiệp, ngân hàng, các nội dung liên quan được báo chí, dư luận và người dân, doanh nghiệp quan tâm, phản ánh như nêu trên.
Căn cứ Luật Ngân hàng Nhà nước, Luật các tổ chức tín dụng và quy định pháp luật có liên quan, thẩm quyền quy định và tình hình thực tế để tiếp thu, khẩn trương, nhanh chóng rà soát sửa đổi, bổ sung ngay các quy định tại Thông tư số 06/2023/TT-NHNN ngày 28/6/2023, theo hướng ngưng hiệu lực thi hành các nội dung quy định gây khó khăn, cản trở cho doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng, người dân, cương quyết cắt giảm thủ tục hành chính, không để có quy định không rõ ràng, cách hiểu khác nhau cho đến khi có văn bản quy phạm pháp luật khác quy định về nội dung này như đề xuất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại Tờ trình số 120/TTr-NHNN ngày 22/8/2023, nhằm nhanh chóng, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp, người dân, ưu tiên hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; phải hoàn thành trong ngày 25/8/2023.
Đồng thời tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền để tránh các vi phạm, tiêu cực có thể xảy ra.
Thủ tướng Chính phủ giao Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Văn phòng Chính phủ đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi
09:35' - 23/08/2023
Agribank đã liên tục chủ động giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng từ nguồn tài chính của Agribank, triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi, chú trọng tăng khả năng tiếp cận vốn cho khách hàng.
-
Ngân hàng
BRICS thiết lập hệ thống tín dụng riêng bằng nội tệ
17:18' - 22/08/2023
BRICS đang tìm cách thiết lập hệ thống cho vay bằng đồng nội tệ của riêng mình, đáp ứng lợi ích của các nước đang phát triển nhằm thúc đẩy một hệ thống tài chính quốc tế đa cực.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Lợi nhuận các ngân hàng vùng Vịnh tăng mạnh dù lãi suất giảm
10:44'
Theo Triển vọng Ngành ngân hàng GCC EY, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu trung bình đã tăng lên 13,2%, nhờ thu nhập ngoài lãi cao hơn và kiểm soát chi phí chặt chẽ hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD tiếp tục suy yếu khi bất ổn chính trị tại Mỹ gia tăng
13:48' - 04/10/2025
Trong phiên giao dịch cuối tuần 3/10, đồng USD giảm nhẹ so với các đồng tiền chủ chốt khi thị trường lo ngại việc Chính phủ Mỹ đóng cửa đã trì hoãn công bố các dữ liệu kinh tế quan trọng.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF và Mỹ phối hợp hỗ trợ tài chính cho Argentina
13:48' - 04/10/2025
Tính đến 31/8, tổng dư nợ của Argentina với IMF lên tới 57,19 tỷ USD, sau khi đã trả khoảng 13 tỷ USD tiền lãi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nới cơ chế tín dụng nông nghiệp, nông thôn
08:47' - 04/10/2025
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư số 29/2025/TT-NHNN hướng dẫn tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tín dụng chính sách tăng trưởng 8,3%, hỗ trợ gần 6,73 triệu hộ vay vốn
19:26' - 03/10/2025
Chiều 3/10 tại Hà Nội, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tổ chức hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến nhằm đánh giá kết quả 9 tháng và triển khai kế hoạch những tháng cuối năm 2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước: Đảm bảo nguồn cung, minh bạch thị trường vàng
15:57' - 03/10/2025
Một trong những vấn đề được thị trường và dư luận quan tâm là làm sao tăng cung vàng, đặc biệt liên quan đến việc cấp phép nhập khẩu và hạn mức.
-
Tài chính & Ngân hàng
ACB lên tiếng về thông tin tái khởi động mảng sản xuất vàng từ ngày 10/10
19:46' - 02/10/2025
Tối 2/10, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) chính thức lên tiếng về thông tin tái khởi động mảng sản xuất vàng từ ngày 10/10.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tạo lập thị trường tài sản mã hóa minh bạch
16:05' - 02/10/2025
Việc sớm triển khai thí điểm những loại tài sản có tính an toàn và minh bạch như trái phiếu Chính phủ, quỹ thị trường tiền tệ hay tín phiếu kho bạc sẽ giúp thị trường khởi động theo chuẩn mực quốc tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD đối mặt với sự sụt giảm kéo dài khi Fed cắt giảm lãi suất
14:21' - 02/10/2025
Theo một cuộc thăm dò của Reuters với các nhà chiến lược ngoại hối, đồng USD, vốn chịu áp lực từ đầu năm, có thể sẽ yếu hơn so với hầu hết các đồng tiền mạnh khác trong 12 tháng tới.