Thuế lợi tức phụ thu có thể khiến Shell thiệt hại đến 2 tỷ USD
Ngày 6/1, Tập đoàn năng lượng Shell của Anh cảnh báo thuế lợi tức phụ thu (windfall tax) mà Liên minh châu Âu (EU) và Anh áp dụng đối với các khoản lợi nhuận tăng đột biến sẽ khiến tập đoàn này thiệt hại khoảng 2 tỷ USD.
Tập đoàn trên cho biết hóa đơn thuế đặc biệt này - được áp dụng sau khi giá dầu mỏ và khí đốt tăng vọt trong năm ngoái, sẽ được tính gộp vào doanh thu quý IV/2022 và báo cáo doanh thu dự kiến được công bố vào tháng 2 tới. Shell dự đoán thuế lợi tức phụ thu sẽ khiến doanh thu quý IV/2022 của tập đoàn này sụt giảm khoảng 2 tỷ USD.
Thuế lợi tức phụ thu là một loại thuế đặc biệt được các chính phủ áp dụng khi một công ty hoặc một ngành được hưởng lợi từ một mặt hàng nào đó mà không phải chịu trách nhiệm về lợi ích tài chính phát sinh sau đó được gọi là lợi nhuận bất ngờ.
Giá năng lượng tăng vọt sau cuộc xung đột tại Ukraine đã trở thành một trong những yếu tố đẩy lạm phát trên toàn thế giới lên mức cao chưa từng có trong nhiều thập kỷ.
Điều này đã dẫn tới việc các chính phủ trợ cấp để hỗ trợ người tiêu dùng trang trải các hóa đơn năng lượng tăng cao. Nguồn trợ cấp này được trích từ việc đánh thuế lợi tức phụ thu đối với các doanh nghiệp trong ngành năng lượng./.
Tin liên quan
-
Tài chính
The Times: Anh sẽ giảm một nửa mức trợ giá cho hóa đơn năng lượng
10:51' - 31/12/2022
Tờ The Times đưa tin, Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt sẽ thông báo gia hạn chương trình trợ giá cho hóa đơn năng lượng đến 12 tháng nhưng mức hỗ trợ sẽ giảm một nửa.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu chuẩn bị cho kịch bản nguồn cung năng lượng tiếp tục khan hiếm
08:40' - 29/12/2022
Giới phân tích cho rằng bất chấp nguồn cung khí đốt từ Nga giảm, châu Âu vẫn có thể vượt qua mùa Đông này mà không phải cắt giảm cho khách hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Tập trung nguồn lực để đóng điện máy biến áp 220kV Trạm biến áp 500kV Đức Hòa trước ngày 10/10/2025
21:05'
Phó Tổng giám đốc EVNNPT Nguyễn Ngọc Tân yêu cầu tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành đóng điện máy biến áp 220kV Trạm 500kV Đức Hòa trước 10/10/2025, bảo đảm cung cấp điện Tây Ninh.
-
Doanh nghiệp
Kết nối Việt Nam- UAE mở rộng thị trường Trung Đông
18:38'
Ông Elisa Alhammadi - Phó Đại sứ UAE tại Việt Nam cho biết, trong bối cảnh UAE và Việt Nam tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, việc bổ trợ lẫn nhau là con đường tất yếu.
-
Doanh nghiệp
Số phận TikTok tại Mỹ: Vẫn còn nhiều lo ngại từ giới lập pháp
16:21'
Một nhà lập pháp cấp cao của đảng Cộng hòa đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về thỏa thuận khung với Trung Quốc do Tổng thống D.Trump công bố hôm 16/9 nhằm giữ cho TikTok tiếp tục hoạt động tại Mỹ.
-
Doanh nghiệp
TikTok Food Fest 2025 tôn vinh ẩm thực Việt qua sáng tạo và kết nối cộng đồng
11:53'
Ngày 19 và 20/9 tại Dinh Độc Lập, TikTok tổ chức sự kiện “TikTok Food Fest 2025 – Đa Tầng Mỹ Vị” nhằm vinh tinh hoa ẩm thực Việt Nam thông qua sáng tạo, trải nghiệm và sự gắn kết cộng đồng.
-
Doanh nghiệp
Máy bay Vietnam Airlines hạ cánh muộn hơn 3 giờ để cấp cứu hành khách
10:44'
Hãng hàng không quốc gia khẳng định luôn ưu tiên đảm bảo an toàn và sức khỏe cho hành khách trong mọi tình huống.
-
Doanh nghiệp
Microsoft cam kết đầu tư 30 tỷ USD vào nước Anh
09:43'
Tập đoàn công nghệ Microsoft vừa công bố kế hoạch đầu tư 30 tỷ USD vào nước Anh trong bốn năm, trong đó một nửa số tiền sẽ được sử dụng cho cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Doanh nghiệp
Vĩnh Long và tham vọng dẫn đầu thương mại điện tử ĐBSCL
09:40'
Tỉnh Vĩnh Long đang triển khai chương trình phát triển thương mại điện tử, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường và tăng chuỗi giá trị cho sản phẩm, hàng hóa của tỉnh.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Việt Nam trước làn sóng cải cách thuế GST tại Ấn Độ
08:27'
Từ tháng 1-7/2025, xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ đạt 5,94 tỷ USD, tăng 10,7% và tiếp tục xuất siêu. Nhiều mặt hàng như sắt thép, dệt may, sản phẩm nhựa sẽ được hưởng lợi từ hệ thống thuế mới.
-
Doanh nghiệp
Kết nối dòng vốn vào công nghiệp ven biển Lâm Đồng
08:26'
Theo định hướng phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Lâm Đồng sẽ có khoảng 34 khu công nghiệp với quy mô khoảng 18.838 ha.