Thuê người đóng giả vợ chồng gia chủ để lừa bán đất tại Hà Đông, Hà Nội
Ba bị can gồm: Ngô Thị Hiếu (sinh năm 1959, trú tại xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội), Tạ Quốc Hùng (sinh năm 1976, trú tại phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội), Nguyễn Lệ Huyền (sinh năm 1977, trú tại phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" theo quy định tại Điều 341, khoản 2, Bộ luật Hình sự năm 2015.
Theo cáo trạng, anh Nguyễn Trung H. (sinh năm 1975) và vợ là chị Lê Thị H. (sinh năm 1982), cùng trú tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội) có mảnh đất tại phường này, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mang tên chủ sở hữu là anh H. Tháng 5/2020, do có nhu cầu bán đất nên anh H. đã chụp ảnh sổ đỏ mảnh đất này và đăng bán trên các trang mạng Internet.Đến ngày 3/7/2020, một đối tượng nam giới (khoảng 60 tuổi, hiện chưa xác định được lai lịch) đến nhà anh H. hỏi mua thửa đất.
Do tin tưởng người này đến mua đất thật nên anh H. đã đưa bản gốc sổ đỏ cho người này xem và dẫn đi chỉ vị trí thực tế của thửa đất. Lợi dụng lúc anh H. sơ hở, đối tượng này đã đánh tráo sổ đỏ thật và đưa cho anh H. sổ đỏ giả rồi ra về.
Sau đó, nhóm đối tượng gồm Vũ Hoài Phương (sinh năm 1970, trú tại phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội) – hiện đang bị Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) truy nã cùng một đối tượng tên là Lan Anh (chưa xác định được nhân thân) và đối tượng nam giới trực tiếp đánh tráo sổ đỏ của anh H. đã thuê Ngô Thị Hiếu (là người quen biết xã hội với Phương) tìm người đóng giả vợ chồng anh H. để ký bán đất của anh H. tại các Văn phòng công chứng trên địa bàn thành phố Hà Nội với giá 4 triệu đồng. Đầu tháng 7/2020, Hiếu đã tìm và thuê Tạ Quốc Hùng cùng Nguyễn Lệ Huyền (là những đối tượng không có nghề nghiệp ổn định) đóng vai vợ chồng chủ đất nói trên.Để thực hiện hành vi vi phạm, theo yêu cầu của Phương, Hùng và Huyền đã chụp ảnh chân dung rồi cung cấp cho Hiếu, Lan Anh và Phương để làm giả chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, trích lục kết hôn mang tên chủ đất là vợ chồng anh H.
Có đầy đủ hồ sơ, nhóm của Phương, Lan Anh đã bán mảnh đất này cho anh Phạm Anh T. (sinh năm 1977, trú tại huyện Gia Lâm, Hà Nội) với giá 2 tỷ đồng, trong đó anh T. đưa trước số tiền 1,4 tỷ đồng. Việc mua bán này được xác thực tại Văn phòng Công chứng tại quận Hà Đông (Hà Nội). Sau khi Hùng và Huyền thực hiện xong việc đóng giả vợ chồng anh H. để làm thủ tục ký kết hợp đồng công chứng bán thửa đất ở phường Dương Nội cho anh T., Hiếu trả công cho Hùng 800.000 đồng, trả Huyền 1.950.000 đồng, còn Hiếu được hưởng lợi 1.250.000 đồng. Ngày 8/7/2020, sau khi biết sổ đỏ của mình bị đánh tráo và đem chuyển nhượng, anh H. đã đến trình báo tại Cơ quan Công an. Quá trình điều tra, do chưa làm rõ được hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Phương, Lan Anh và một số đối tượng liên quan nên Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội đã quyết định tạm đình chỉ vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 3 bị can: Ngô Thị Hiếu, Tạ Quốc Hùng và Nguyễn Lệ Huyền.Đồng thời, quyết định tách hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức của các đối tượng liên quan để điều tra, xử lý sau./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Mạo danh chủ đầu tư lừa bán đất, chiếm đoạt hàng tỷ đồng
13:27' - 23/07/2020
Mặc dù không có đất, không được phép bán đất nhưng đối tượng đã lừa bán được 17 lô đất, chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Người lao động cần biết: Điểm mới về chế độ ốm đau có hiệu lực từ 1/7
11:31'
Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, mang đến nhiều thay đổi quan trọng, đặc biệt là trong các quy định liên quan đến chế độ ốm đau.
-
Kinh tế và pháp luật
Argentina bị buộc phải giao 51% cổ phần của Tập đoàn YPF cho các quỹ đầu tư
09:51'
Ngày 1/7, thẩm phán Mỹ Loretta Preska ra phán quyết buộc Argentina phải chuyển giao 51% cổ phần của Tập đoàn Dầu khí quốc gia (YPF) cho các quỹ đầu tư Burford Capital, Eton Park và Bainbridge.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố vụ án xảy ra trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025
08:16'
Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hà Nội đã có quyết định khởi tố vụ án “Vô ý làm lộ bí mật Nhà nước” để điều tra, làm rõ vụ lộ đề thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.
-
Kinh tế và pháp luật
Giấy chứng sinh: Cập nhật quy định mới nhất
06:30'
Bộ Y tế mới đây đã ban hành Thông tư 22/2025/TT-BYT ngày 28/6/2025 quy định cấp và sử dụng giấy chứng sinh, trong đó quy định cấp mới giấy chứng sinh.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây lừa đảo tiền mã hóa xuyên quốc gia
18:53' - 30/06/2025
Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) ngày 30/6 thông báo Cảnh sát Tây Ban Nha đã dẫn đầu một chiến dịch triệt phá đường dây lừa đảo đầu tư tiền mã hóa hoạt động xuyên quốc gia.
-
Kinh tế và pháp luật
Cập nhật quy định mới nhất về lương hưu 2025
14:28' - 30/06/2025
Điều kiện hưởng lương hưu, mức lương hưu được quy định tại Nghị định số 158/2025/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc.
-
Kinh tế và pháp luật
Hải quan bắt giữ 1,3 triệu bao thuốc lá vi phạm
12:19' - 30/06/2025
Trong 6 tháng đầu năm 2025, đặc biệt trong các đợt cao điểm, Cục Hải quan đã chủ trì và phối hợp xử lý nhiều vụ việc vi phạm nghiêm trọng.
-
Kinh tế và pháp luật
Lừa đảo trực tuyến - mối đe dọa lớn nhất trên không gian mạng
08:21' - 30/06/2025
Lừa đảo trực tuyến đang là một trong các mối đe dọa nghiêm trọng nhất trên không gian mạng tại Mexico, khiến 13,5 triệu người dùng internet tại quốc gia này trở thành nạn nhân của tin tặc.
-
Kinh tế và pháp luật
Nga công bố kết quả điều tra ban đầu vụ tấn công khủng bố Crocus City Hall
08:06' - 30/06/2025
Nga vừa công bố kết quả điều tra ban đầu vụ tấn công khủng bố tại phòng hòa nhạc Crocus City Hall ở ngoại ô Moskva khiến 149 người thiệt mạng hồi tháng 5/2024.