Tổng thống D.Trump để ngỏ "mức thuế hợp lý" 80% đối với Trung Quốc
Ngày 9/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để ngỏ khả năng giảm mức thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc xuống còn 80% trước thềm các cuộc đàm phán thương mại cấp cao giữa hai nước dự kiến diễn ra cuối tuần này tại Thụy Sĩ.
Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump viết: "Mức thuế 80% đối với Trung Quốc có vẻ hợp lý". Ông Trump cũng cho biết rằng các quyết định sẽ "tùy thuộc vào" Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent, người sẽ cùng Đại diện Thương mại Jamieson Greertham tham gia các cuộc đàm phán với Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong (He Lifeng) tại Thụy Sĩ ngày 10/5.
Trong một bài đăng khác, ông Trump kêu gọi Trung Quốc mở cửa thị trường cho Mỹ.
Trước đó, phát biểu tại Nhà Trắng ngày 8/5, Tổng thống Trump bày tỏ hy vọng cuộc đàm phán sắp tới giữa Mỹ và Trung Quốc có thể đạt tiến triển thực chất nhằm giảm mức thuế cao mà Washington đang áp dụng đối với Bắc Kinh.Trung Quốc hiện đang phải chịu mức thuế 145% đánh vào toàn bộ hàng xuất khẩu sang Mỹ, trong khi Bắc Kinh áp mức thuế trả đũa 125% đối với hàng hóa từ Mỹ. Tổng thống Trump cho rằng mức thuế hiện tại mà Washington áp dụng đối với Bắc Kinh đã ở ngưỡng cao nhất và việc giảm là điều hợp lý. Ông đồng thời đánh giá Trung Quốc - quốc gia đang có thặng dư thương mại lớn với Mỹ, thể hiện thiện chí đạt thỏa thuận và mở cửa thị trường.
Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala nhận định các cuộc đàm phán sắp tới giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc là "bước đi tích cực và mang tính xây dựng hướng tới giảm leo thang" trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước. Ông nhấn mạnh: "Đối thoại liên tục giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là rất quan trọng để xoa dịu căng thẳng thương mại, ngăn chặn sự phân mảnh theo đường lối địa chính trị và đảm bảo tăng trưởng kinh tế toàn cầu".
Liên quan đến chính sách thuế quan của Mỹ, cũng trong ngày 9/5, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Kevin Hassett cho biết, sau khi ký thỏa thuận thương mại với Anh, Mỹ chuẩn bị hoàn tất 24 thỏa thuận thương mại nữa.
Trao đổi với phóng viên CNBC, ông Hassett cho hay: "Tôi đã được thông báo về khoảng 24 thỏa thuận khác sắp được hoàn tất". Theo ông, các thỏa thuận thương mại trong tương lai sẽ tác động tích cực đến thị trường.Bình luận về thỏa thuận thương mại ký với Anh ngày 8/5, ông Hassett gọi đó là khuôn khổ cho các thỏa thuận thương mại trong tương lai với các đối tác khác của Mỹ. Ông cho rằng thỏa thuận sẽ giúp xóa bỏ rào cản đối với các nhà sản xuất Mỹ, mặc dù vẫn giữ nguyên mức thuế 10% đối với hàng hóa của Vương quốc Anh.
Anh là nước đầu tiên đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ kể từ sau khi Washington công bố thuế đối ứng với các đối tác thương mại.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Định hướng chính sách của các ngân hàng trung ương trước bất ổn thuế quan Mỹ
21:54' - 09/05/2025
Các ngân hàng trung ương lớn đang có sự phân hóa trong định hướng chính sách khi thuế quan của Mỹ làm đồng tiền ở các khu vực khác mạnh lên và giúp giảm lạm phát.
-
Ý kiến và Bình luận
Fed cảnh báo tác động tiêu cực từ chính sách thuế quan của Mỹ
19:54' - 09/05/2025
Thống đốc Fed Michael Barr bày tỏ quan ngại những biện pháp thuế quan của Tổng thống Mỹ có thể gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, làm gia tăng lạm phát và kìm hãm tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc tăng 8,1% giữa "bão" thuế quan
18:55' - 09/05/2025
Theo số liệu từ Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong tháng Tư, xuất khẩu của nước này tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu giảm 0,2%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc tăng 8,1% giữa "bão" thuế quan
18:55' - 09/05/2025
Theo số liệu từ Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong tháng Tư, xuất khẩu của nước này tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu giảm 0,2%.
-
Kinh tế Thế giới
Hình ảnh Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít ở Moskva
16:18' - 09/05/2025
Ngày 9/5, cuộc duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít (9/5/1945 - 9/5/2025) trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại diễn ra hùng tráng trên Quảng trường Đỏ ở Moskva và nhiều nơi của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với thách thức kép
15:14' - 09/05/2025
Số liệu của Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 9/5 cho thấy một bức tranh phức tạp, với lương của người lao động tiếp tục giảm tháng thứ 3 liên tiếp do lạm phát và chi tiêu tiêu dùng vượt kỳ vọng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ công bố hàng chục thỏa thuận thương mại mới
14:17' - 09/05/2025
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết Chính phủ Mỹ sẽ công bố hàng chục thỏa thuận thương mại trong tháng tới, nhưng mức thuế 10% áp đặt lên hầu hết các quốc gia có khả năng sẽ duy trì.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi Nga và Ukraine ngừng bắn
08:13' - 09/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Nga và Ukraine ngừng bắn vô điều kiện trong 30 ngày và bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm cung cấp hydro lớn nhất Hàn Quốc vào hoạt động
08:10' - 09/05/2025
Chính quyền thành phố Ulsan ngày 9/5 thông báo, một trung tâm cung cấp hydro lớn nhất Hàn Quốc vừa hoàn thành việc xây dựng và đi vào sử dụng tại thành phố Ulsan, phía Đông Nam Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của Mỹ giảm mạnh
08:00' - 09/05/2025
Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của nước này đã giảm mạnh trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động vẫn vững chắc, bất chấp rủi ro gia tăng do tác động của vấn đề thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Hồng y người Mỹ Robert Prevost được bầu làm tân Giáo hoàng Vatican
07:54' - 09/05/2025
Ngày 8/5 (theo giờ địa phương), Hồng y người Mỹ Robert Prevost, 69 tuổi, đã được bầu làm tân Giáo hoàng và người đứng đầu Giáo hội Công giáo Roma đã chọn lấy tên là Giáo hoàng Leo XIV.
-
Kinh tế Thế giới
Anh là quốc gia đầu tiên đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ
07:34' - 09/05/2025
Ngày 8/5, Anh trở thành quốc gia đầu tiên đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ kể từ khi Nhà Trắng công bố mức thuế quan toàn diện vào tháng trước.