BNEWS Bộ trưởng Kinh tế Mexico đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Thương mại Mỹ ngày 28/2 thảo luận về vấn đề thép làm gia tăng bất đồng thương mại giữa hai nước.
Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer trong ngày 28/2 trong một nỗ lực mới nhất để thúc đẩy vòng 7 tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đang diễn ra tại Mexico khi những lo ngại về vấn đề thép làm gia tăng bất đồng thương mại giữa hai nước.
Theo Bộ Kinh tế Mexico, ông Guajardo đã thảo luận về vấn đề thuế nhập khẩu thép của Mỹ với ông Wilbur Ross cũng như các hiệp định song phương về cà chua và đường, được tái đàm phán định kỳ. Ngoài ra, ông Guajardo cũng có cuộc gặp với ông Lighthizer để thảo luận về lịch trình hội nghị cấp bộ trưởng vào ngày 5/3 tới, thời điểm kết thúc vòng tái đàm phán thứ 7 của NAFTA. Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét áp thuế nhôm và thép đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc và các nước khác sau một cuộc điều tra về việc liệu nhập khẩu thép và nhôm có đe dọa tình hình an ninh quốc gia của Mỹ. Trong số những giải pháp lựa chọn của ông Trump là mức thuế ít nhất là 24% đối với các sản phẩm thép từ tất cả quốc gia. Tuy vậy, ông Trump có thể quyết định miễn trừ một số quốc gia, trong đó có các nước đối tác thương mại trong NAFTA, và ngụ ý có thể miễn trừ Canada. Một quan chức Mexico cho rằng cuộc gặp gỡ nói trên sẽ giải quyết những lo ngại của Mexico về thương mại thép và cà chua và lưu ý răng Mexico sẽ có hành động đáp trả với thuế thép.Ông Ross cho biết sẽ không ngạc nhiên khi thấy các nước phản đối lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về bất kỳ loại thuế thép nào được đưa ra./.
Xem thêm:
>>>Ngành ô tô Mexico thu hút gần 7 tỷ USD vốn FDI năm 2017
>>>Tái đàm phán NAFTA đã đạt trên 50% tiến độ
Tin liên quan
Đà Nẵng ra thông báo liên quan đến kiến nghị của các hộ dân về nhà máy thép gây ô nhiễm
Ngày 1/3, lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng đã ra thông báo ý kiến kết luận liên quan đến kiến nghị của các hộ dân thuộc xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHành lang hàng hải tạm thời giúp nối lại vận tải qua eo biển Hormuz
Chuyên trang kinh tế Vùng Vịnh AGBI ngày 1/7 dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển cho biết cuối tuần trước, một số đoàn tàu đã bắt đầu di chuyển qua hành lang phía Nam của eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiÁp phí mới, EU gây sức ép lên Shein và Temu
Động thái tiếp tục gây sức ép đối với các nền tảng thương mại điện tử vốn tận dụng cơ chế miễn thuế hải quan đối với hàng hóa giá trị thấp để bán sản phẩm với giá rẻ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận số triệu phú USD mới cao kỷ lục trong năm 2025
Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại các nền kinh tế lớn của Eurozone hạ nhiệt
Lạm phát tại 3 nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đồng loạt giảm trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.












