Thuế thép làm gia tăng bất đồng thương mại giữa Mexico và Mỹ
Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer trong ngày 28/2 trong một nỗ lực mới nhất để thúc đẩy vòng 7 tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đang diễn ra tại Mexico khi những lo ngại về vấn đề thép làm gia tăng bất đồng thương mại giữa hai nước.
Theo Bộ Kinh tế Mexico, ông Guajardo đã thảo luận về vấn đề thuế nhập khẩu thép của Mỹ với ông Wilbur Ross cũng như các hiệp định song phương về cà chua và đường, được tái đàm phán định kỳ. Ngoài ra, ông Guajardo cũng có cuộc gặp với ông Lighthizer để thảo luận về lịch trình hội nghị cấp bộ trưởng vào ngày 5/3 tới, thời điểm kết thúc vòng tái đàm phán thứ 7 của NAFTA. Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét áp thuế nhôm và thép đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc và các nước khác sau một cuộc điều tra về việc liệu nhập khẩu thép và nhôm có đe dọa tình hình an ninh quốc gia của Mỹ. Trong số những giải pháp lựa chọn của ông Trump là mức thuế ít nhất là 24% đối với các sản phẩm thép từ tất cả quốc gia. Tuy vậy, ông Trump có thể quyết định miễn trừ một số quốc gia, trong đó có các nước đối tác thương mại trong NAFTA, và ngụ ý có thể miễn trừ Canada. Một quan chức Mexico cho rằng cuộc gặp gỡ nói trên sẽ giải quyết những lo ngại của Mexico về thương mại thép và cà chua và lưu ý răng Mexico sẽ có hành động đáp trả với thuế thép.Ông Ross cho biết sẽ không ngạc nhiên khi thấy các nước phản đối lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về bất kỳ loại thuế thép nào được đưa ra./.
Xem thêm:
>>>Ngành ô tô Mexico thu hút gần 7 tỷ USD vốn FDI năm 2017
>>>Tái đàm phán NAFTA đã đạt trên 50% tiến độ
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng ra thông báo liên quan đến kiến nghị của các hộ dân về nhà máy thép gây ô nhiễm
13:13' - 01/03/2018
Ngày 1/3, lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng đã ra thông báo ý kiến kết luận liên quan đến kiến nghị của các hộ dân thuộc xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang.
-
Đời sống
Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đối thoại với người dân về nhà máy thép gây ô nhiễm
18:30' - 28/02/2018
Chiều 28/2, lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng đã có buổi đối thoại với người dân tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, nơi đặt Nhà máy thép Dana - Ý và Dana - Úc đang bị phản ứng vì gây ô nhiễm.
-
Doanh nghiệp
DOC công khai báo cáo khuyến nghị hạn chế nhập khẩu thép và nhôm
16:16' - 27/02/2018
DOC vừa ban hành công khai báo cáo đệ trình Tổng thống Hoa Kỳ xem xét, quyết định biện pháp áp dụng nhằm hạn chế nhập khẩu thép và nhôm vì lý do an ninh quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao Bộ Thương mại Mỹ đề xuất tăng thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu?
15:00' - 19/02/2018
Biện pháp này là một trong ba biện pháp mà Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross nêu ra trong khuyến nghị trình lên Tổng thống Donald Trump để đối phó với tình trạng dư thừa thép và nhôm nhập khẩu.
-
Hàng hoá
Đức phản đối kế hoạch của Mỹ tăng thuế nhập khẩu thép
10:50' - 19/02/2018
Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Brigitte Zypries ngày 18/2 đã lên tiếng phản đối đề xuất của Bộ Thương mại Mỹ nâng mức thuế đánh vào các sản phẩm thép nhập khẩu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43'
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21'
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01'
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01'
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump công bố mức thuế quan mới đối với 14 quốc gia kể từ 1/8
06:55'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 tuyên bố ít nhất 14 quốc gia sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tiêu cực từ nền kinh tế Nhật Bản
20:02' - 07/07/2025
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 7/7 đã hạ thấp đánh giá kinh tế nước này trong tháng 5 xuống mức "tồi tệ", lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong 5 năm, cho thấy kinh tế ngấp nghé bờ vực suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giảm phụ thuộc vào đồng USD của BRICS gặp khó
17:54' - 07/07/2025
Tham vọng của khối các nền kinh tế mới nổi BRICS về việc xây dựng một hệ thống thanh toán xuyên biên giới độc lập, vốn được ấp ủ suốt một thập kỷ, một lần nữa lại chưa có những bước tiến đột phá.