Thương chiến Mỹ-Trung tác động lên người sản xuất rượu vang Colorado

22:27' - 21/08/2019
BNEWS Việc Mỹ áp thuế lên hàng Trung Quốc từ ngày 1/9 tới sẽ khiến những người sản xuất rượu vang phải trả thêm 800 USD tiền thuế cho mỗi đơn hàng chai thủy tinh từ Trung Quốc.

Thung lũng sông North Fork ở bang Colorado là khu vực lý tưởng để trồng loại nho chất lượng cho sản xuất rượu vang. Tuy nhiên, các nhà sản xuất rượu tại đây đang cảm nhận được tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.
Ông Alfred Peterson, người sản xuất rượu vang ở Colorado, nói rằng việc Mỹ áp thuế lên hàng Trung Quốc từ ngày 1/9 tới sẽ có tác động tới những người sản xuất rượu như ông. Vườn nho của ông cho ra 2.000 thùng rượu vang chất lượng cao Pinot Noir cũng như Syrah & Bordeaux mỗi năm. Ông Peterson sẽ phải trả thêm 800 USD tiền thuế cho mỗi đơn hàng chai thủy tinh từ Trung Quốc.
Bang Colorado là một trong những khu vực sản xuất rượu vang tăng trưởng nhanh nhất ở Mỹ. Người đồng sở hữu vườn nho Carlson, Cailin Portra, cho biết, sản lượng của vườn này tăng 3.000 thùng trong chỉ hai năm qua, lên mức 12.000 thùng. 
Theo WineAmerica, tổ chức đại diện cho các nhà sản xuất rượu vang trên khắp nước Mỹ, ngành này đóng góp khoảng 220 triệu USD cho nền kinh tế.
Mỹ, quốc gia sản xuất rượu vang lớn thứ tư thế giới, đạt kim ngạch xuất khẩu rượu vang 1,46 tỷ USD vào năm ngoái, với trên 90% số này là từ California. California là bang sản xuất khoảng 85% lượng rượu vang của Mỹ.
Khi Trung Quốc chỉ là thị trường lớn thứ năm của rượu vang Mỹ, các nhà phân tích cho rằng các nhà sản xuất nước này chưa khai thác được những tiềm năng to lớn của thị trường Trung Quốc với tầng lớp trung lưu 300 triệu người có nhu cầu lớn này.
Từ tháng Tám năm ngoái, các nhà sản xuất rượu vang Australia và Chile đã đẩy mạnh tiêu thụ tại Trung Quốc và chứng kiến doanh số bán tăng mạnh, khi người mua tại quốc gia đông dân nhất thế giới này chuộng các thương hiệu có giá cả phải chăng./. 

>> Pháp đáp trả đe dọa đánh thuế rượu vang của Mỹ

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục