Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai: Chuyên gia Campuchia đánh giá cao Việt Nam

19:37' - 25/02/2019
BNEWS Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai tổ chức tại Việt Nam, phóng viên TTXVN đã phỏng vấn Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế-Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia về ý nghĩa sự kiện.
Cờ Mỹ, cờ Triều Tiền và cờ Việt Nam được trang trí khu vực hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN 

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Mỹ và Triều Tiên được tổ chức tại Việt Nam trong 2 ngày 27-28/2, phóng viên TTXVN tại Campuchia đã có cuộc phỏng vấn tiến sỹ Sok Touch, Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế-Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia về ý nghĩa, vai trò của sự kiện đang được cả thế giới đón chờ sẽ mang lại nền hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên.

Theo chuyên gia Sok Touch, việc Hà Nội được lựa chọn là địa điểm cho Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, sau cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ nhất hồi năm ngoái tại Singapore, một phần là do Việt Nam không còn là quốc gia có mức thu nhập thấp nữa mà đang hướng tới trở thành quốc gia có mức thu nhập tương đối cao và đây là một điển hình thành công về mặt kinh tế.

Chuyên gia này còn nhận định việc đăng cai tổ chức sự kiện quan trọng này là thành công lớn đối với Việt Nam, qua đó chứng minh cho các nhà đầu tư trên thế giới về năng lực của đất nước khi tạo ra một địa điểm đàm phán giữa các nước lớn trên thế giới, vốn có mâu thuẫn lâu dài.

Bên cạnh đó, việc Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai diễn ra tại Hà Nội cũng cho thấy một đất nước Việt Nam ổn định, an ninh được đảm bảo, đủ năng lực quản lý về an ninh, và các nhà đầu tư trên thế giới có thể tin tưởng Việt Nam là điểm đến đầu tư an toàn.

Tiến sỹ Sok Touch cho rằng Việt Nam sẽ thu hút sự chú ý rất nhiều qua việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ hai này. Khi sự kiện này diễn ra, hàng nghìn camera trên thế giới đang hoạt động như hướng cả về Việt Nam và đó chính là sự quảng bá hình ảnh của đất nước và con người Việt Nam ra thế giới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục