Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Thủ tướng Nhật kỳ vọng giải quyết vấn đề bắt cóc công dân
Ngày 28/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông "tin tưởng" rằng trong hội nghị thượng đỉnh lần hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ nêu quan điểm của Nhật Bản về những vấn đề liên quan tới Triều Tiên, trong đó bao gồm cả việc công dân nước này bị Bình Nhưỡng bắt cóc trong quá khứ.
Phát biểu tại phiên họp Quốc hội, giữa lúc hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên bắt đầu ngày thứ hai cuộc gặp thượng đỉnh ở Hà Nội, Thủ tướng Abe cho biết: "Tôi tin tưởng Tổng thống Trump sẽ nêu lên quan điểm của tôi về việc giải quyết các vấn đề hạt nhân và bắt cóc công dân tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un".
Ông nhấn mạnh chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng đã gây ra "mối đe dọa lớn đối với Nhật Bản". Ông đồng thời bày tỏ "hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai sẽ đem lại kết quả hướng tới một thế giới không còn vũ khí hạt nhân".
Trong một cuộc điện đàm hồi tuần trước, Tổng thống Trump đã cam kết với Thủ tướng Abe sẽ hỗ trợ để giúp hồi hương các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong thập niên 70 và 80 của thế kỷ trước - vấn đề vốn được ông Abe xem là ưu tiên hàng đầu của trong nhiệm kỳ cầm quyền của mình.
Theo Tokyo, Triều Tiên đã bắt cóc 17 con tin Nhật Bản trong giai đoạn trên. Hiện mới chỉ có 5 trong số họ được trả tự do năm 2002, trong khi Bình Nhưỡng thông báo 8 người đã chết và 4 người còn lại chưa từng hiện diện trên lãnh thổ Triều Tiên.
Dự kiến, Thủ tướng Abe và Tổng thống Trump sẽ có cuộc điện đàm sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai tại Hà Nội kết thúc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Triều Tiên nêu điều kiện giải quyết vấn đề con tin Nhật Bản bị bắt cóc
08:33' - 06/07/2018
Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ không chấp nhận giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc tại Triều Tiên từ nhiều năm trước, trừ phi Tokyo dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế đơn phương.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên về vấn đề công dân bị bắt cóc
18:16' - 14/06/2018
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono ngày 14/6 tuyên bố nước này sẵn sàng sắp xếp các cuộc đàm phán trực tiếp với Triều Tiên về vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản muốn gắn vấn đề bắt cóc công dân vào nội dung cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều
20:09' - 12/05/2018
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang lên kế hoạch gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trước khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến tổ chức tại Singapore vào ngày 12/6 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Niger đáp trả việc Mỹ dừng Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
12:20'
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Chính phủ Niger đã bắt đầu triển khai các biện pháp đáp trả Mỹ trong tuần này bằng việc áp dụng lệnh cấm cấp thị thực cho công dân Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bốn vấn đề lớn thách thức hệ thống thương mại toàn cầu năm 2026
11:11'
Nhiều chuyên gia dự báo thương mại toàn cầu trong năm 2026 sẽ tiếp tục đối mặt với bất ổn, trong đó nổi bật là 4 vấn đề lớn.
-
Kinh tế Thế giới
EU giảm dần nhập khẩu từ Nga
08:02'
Theo số liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), trong quý III/2025, xuất khẩu của Liên minh châu Âu (EU) sang Nga đã vượt nhập khẩu từ Nga 1,5 tỷ euro (1,76 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên tiếp tục mở rộng năng lực sản xuất tên lửa và đạn pháo
07:48'
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un công bố kế hoạch xây dựng các nhà máy vũ khí mới, mở rộng năng lực sản xuất tên lửa, đạn pháo và thúc đẩy hiện đại hóa công nghiệp quốc phòng Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện nổi bật của kinh tế thế giới năm 2025
07:06'
Trân trọng giới thiệu 10 sự kiện nổi bật của kinh tế thế giới năm 2025, do Ban biên tập Tin kinh tế (TTXVN) bình chọn.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/12/2025
22:09' - 25/12/2025
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/12 với các tin như vai trò của ASEAN, phân hóa tiêu dùng tại Mỹ, giá đồng lập đỉnh lịch sử, triển vọng bán dẫn và khả năng Fed hạ lãi suất năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản nâng dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm tài khóa 2025-2026
16:41' - 25/12/2025
Chính phủ Nhật Bản đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm tài khóa 2025-2026 (kết thúc vào tháng 3/2026), đồng thời dự báo đà tăng trưởng sẽ tăng tốc trong năm tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN - động lực mới của tăng trưởng toàn cầu
08:18' - 25/12/2025
Bất chấp biến động địa chính trị, xu hướng bảo hộ gia tăng năm 2025, ASEAN vẫn giữ vững đà tăng trưởng. Thách thức đặt ra cho khu vực là cải cách nội tại để hướng tới phát triển bền vững từ năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dự kiến chi gần 800 tỷ won phát triển AI
21:31' - 24/12/2025
Riêng trong năm tới, Chính phủ Hàn Quốc sẽ chi 700 tỷ won để hỗ trợ các dự án chuyển đổi trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực chế tạo...

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AFP/TTXVN