Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Thủ tướng Nhật kỳ vọng giải quyết vấn đề bắt cóc công dân
Ngày 28/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông "tin tưởng" rằng trong hội nghị thượng đỉnh lần hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ nêu quan điểm của Nhật Bản về những vấn đề liên quan tới Triều Tiên, trong đó bao gồm cả việc công dân nước này bị Bình Nhưỡng bắt cóc trong quá khứ.
Phát biểu tại phiên họp Quốc hội, giữa lúc hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên bắt đầu ngày thứ hai cuộc gặp thượng đỉnh ở Hà Nội, Thủ tướng Abe cho biết: "Tôi tin tưởng Tổng thống Trump sẽ nêu lên quan điểm của tôi về việc giải quyết các vấn đề hạt nhân và bắt cóc công dân tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un".
Ông nhấn mạnh chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng đã gây ra "mối đe dọa lớn đối với Nhật Bản". Ông đồng thời bày tỏ "hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai sẽ đem lại kết quả hướng tới một thế giới không còn vũ khí hạt nhân".
Trong một cuộc điện đàm hồi tuần trước, Tổng thống Trump đã cam kết với Thủ tướng Abe sẽ hỗ trợ để giúp hồi hương các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong thập niên 70 và 80 của thế kỷ trước - vấn đề vốn được ông Abe xem là ưu tiên hàng đầu của trong nhiệm kỳ cầm quyền của mình.
Theo Tokyo, Triều Tiên đã bắt cóc 17 con tin Nhật Bản trong giai đoạn trên. Hiện mới chỉ có 5 trong số họ được trả tự do năm 2002, trong khi Bình Nhưỡng thông báo 8 người đã chết và 4 người còn lại chưa từng hiện diện trên lãnh thổ Triều Tiên.
Dự kiến, Thủ tướng Abe và Tổng thống Trump sẽ có cuộc điện đàm sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai tại Hà Nội kết thúc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Triều Tiên nêu điều kiện giải quyết vấn đề con tin Nhật Bản bị bắt cóc
08:33' - 06/07/2018
Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ không chấp nhận giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc tại Triều Tiên từ nhiều năm trước, trừ phi Tokyo dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế đơn phương.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên về vấn đề công dân bị bắt cóc
18:16' - 14/06/2018
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono ngày 14/6 tuyên bố nước này sẵn sàng sắp xếp các cuộc đàm phán trực tiếp với Triều Tiên về vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản muốn gắn vấn đề bắt cóc công dân vào nội dung cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều
20:09' - 12/05/2018
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang lên kế hoạch gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trước khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến tổ chức tại Singapore vào ngày 12/6 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan xem xét điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP năm 2025
11:26'
Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan (NESDC) sẽ điều chỉnh dự báo GDP năm 2025 sau khi Mỹ xác nhận áp thuế 19% đối với hàng xuất khẩu của Thái Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng phó với thuế quan của Mỹ
10:04'
Hàn Quốc sẽ tăng cường các biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) bị ảnh hưởng bởi kế hoạch mở rộng thuế quan của Mỹ đối với các sản phẩm phái sinh từ thép và nhôm.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc vẫn cần các gói kích thích tăng trưởng bổ sung
08:37'
Số liệu do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố hôm 15/8 cho thấy nền kinh tế nước này duy trì sự ổn định tổng thể nhưng có dấu hiệu giảm dần.
-
Kinh tế Thế giới
Đường sắt thế giới: Kết nối tương lai bằng đường ray
07:50'
Từng là biểu tượng của cuộc Cách mạng Công nghiệp, ngành đường sắt thế giới đã trải qua hơn hai thế kỷ phát triển với nhiều thăng trầm.
-
Kinh tế Thế giới
Tanzania và Burundi khởi công dự án đường sắt xuyên biên giới trị giá 2,15 tỷ USD
07:49'
Thep phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 16/8, Tanzania và Burundi đã khởi công xây dựng tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn hiện đại (SGR) nối Uvinza ở miền Tây Tanzania với Musongati ở miền Đông Burundi.
-
Kinh tế Thế giới
Những “gọng kìm" siết chặt kinh tế Đức
20:36' - 17/08/2025
Ngành công nghiệp Đức đang phải đối mặt với một "cơn bão kép" từ chính sách thuế quan mới của Mỹ, chi phí năng lượng tăng vọt và các quy định khí hậu nghiêm ngặt của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Mỹ - EU "mắc kẹt" vì các quy định kỹ thuật số
19:44' - 17/08/2025
Theo các nguồn thạo tin, những bất đồng về ngôn từ liên quan đến "các rào cản phi thuế quan" là một trong những lý do gây ra sự chậm trễ trong việc công bố tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:30' - 17/08/2025
Tổng thống Mỹ hoãn việc áp dụng lại mức thuế quan 145% của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc, IEA nâng dự báo về tốc độ tăng của nguồn cung dầu mỏ... là những sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư vào trung tâm dữ liệu sẽ thúc đẩy xuất khẩu của quốc gia Đông Nam Á
05:30' - 17/08/2025
Mặc dù có sự gia tăng trong hoạt động nhập khẩu, song những dự án đầu tư vào các trung tâm dữ liệu sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của Malaysia trong nửa cuối năm 2025.