Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Thủ tướng Nhật kỳ vọng giải quyết vấn đề bắt cóc công dân
Ngày 28/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông "tin tưởng" rằng trong hội nghị thượng đỉnh lần hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ nêu quan điểm của Nhật Bản về những vấn đề liên quan tới Triều Tiên, trong đó bao gồm cả việc công dân nước này bị Bình Nhưỡng bắt cóc trong quá khứ.
Phát biểu tại phiên họp Quốc hội, giữa lúc hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên bắt đầu ngày thứ hai cuộc gặp thượng đỉnh ở Hà Nội, Thủ tướng Abe cho biết: "Tôi tin tưởng Tổng thống Trump sẽ nêu lên quan điểm của tôi về việc giải quyết các vấn đề hạt nhân và bắt cóc công dân tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un".
Ông nhấn mạnh chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng đã gây ra "mối đe dọa lớn đối với Nhật Bản". Ông đồng thời bày tỏ "hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai sẽ đem lại kết quả hướng tới một thế giới không còn vũ khí hạt nhân".
Trong một cuộc điện đàm hồi tuần trước, Tổng thống Trump đã cam kết với Thủ tướng Abe sẽ hỗ trợ để giúp hồi hương các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong thập niên 70 và 80 của thế kỷ trước - vấn đề vốn được ông Abe xem là ưu tiên hàng đầu của trong nhiệm kỳ cầm quyền của mình.
Theo Tokyo, Triều Tiên đã bắt cóc 17 con tin Nhật Bản trong giai đoạn trên. Hiện mới chỉ có 5 trong số họ được trả tự do năm 2002, trong khi Bình Nhưỡng thông báo 8 người đã chết và 4 người còn lại chưa từng hiện diện trên lãnh thổ Triều Tiên.
Dự kiến, Thủ tướng Abe và Tổng thống Trump sẽ có cuộc điện đàm sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai tại Hà Nội kết thúc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Triều Tiên nêu điều kiện giải quyết vấn đề con tin Nhật Bản bị bắt cóc
08:33' - 06/07/2018
Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ không chấp nhận giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc tại Triều Tiên từ nhiều năm trước, trừ phi Tokyo dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế đơn phương.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên về vấn đề công dân bị bắt cóc
18:16' - 14/06/2018
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono ngày 14/6 tuyên bố nước này sẵn sàng sắp xếp các cuộc đàm phán trực tiếp với Triều Tiên về vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản muốn gắn vấn đề bắt cóc công dân vào nội dung cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều
20:09' - 12/05/2018
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang lên kế hoạch gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trước khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến tổ chức tại Singapore vào ngày 12/6 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế toàn cầu vẫn “trụ vững” trước cú sốc chính sách của Mỹ
16:37'
Trái ngược với những dự báo u ám ban đầu, thị trường chứng khoán và trái phiếu toàn cầu vẫn duy trì ổn định, tăng trưởng kinh tế tiếp tục trụ vững, còn lạm phát được kiểm soát.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tăng cường điều tra chống bán phá giá
14:22'
Nhật Bản đã tăng cường các cuộc điều tra trong năm nay về cáo buộc bán phá giá xuất khẩu, phản ánh việc Trung Quốc sản xuất dư thừa và xuất khẩu kèm theo giảm phát đang tác động đến Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép sa thải Thống đốc Fed Lisa Cook
09:22'
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngày 18/9 đã yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép tổng thống ngay lập tức sa thải thành viên Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Lisa Cook.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.