Thượng viện Mỹ bất đồng về dự luật cứu trợ 1.000 tỷ USD
Với 47 phiếu thuận và 47 phiếu chống trong bối cảnh 5 nghị sĩ đảng Cộng hòa không thể bỏ phiếu do đang tự cách ly, dự luật trên đã không nhận được tối thiểu 60 phiếu ủng hộ tại Thượng viện 100 ghế.
Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cho rằng dự luật cứu trợ khẩn cấp của đảng Cộng hòa có "rất nhiều vấn đề", theo đó mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp nhưng sẽ gây tổn hại tới các bệnh viện, nhân viên y tế, các thành phố và các bang.
Ngoài ra, theo ông, dự luật này cũng không bảo vệ hàng triệu người lao động Mỹ đang đứng trước nguy cơ mất việc.
Trong một phản ứng, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell- người trình bày dự luật cứu trợ trên hôm 19/3, cảnh báo nguy cơ nền kinh tế Mỹ bị tàn phá nếu Quốc hội không nhanh chóng hành động.
Đây là dự luật hỗ trợ thứ 3 và là dự luật có số tiền lớn nhất của Chính phủ Mỹ nhằm đối phó với dịch COVID-19.
Theo Thượng nghị sĩ Cộng hòa McConnell, dự luật sẽ đưa ra "hành động quyết liệt đối với 4 ưu tiên chính vô cùng cấp bách và cần thiết", gồm trực tiếp hỗ trợ tài chính cho người dân Mỹ, nhanh chóng cứu trợ các doanh nghiệp nhỏ và người lao động, thực hiện các bước đi quan trọng để ổn định nền kinh tế và bảo vệ việc làm, tăng cường hỗ trợ dành cho các nhân viên y tế ở tuyến đầu và các bệnh nhân mắc COVID-19.
Tính 6h sáng 23/3 (theo giờ Việt Nam), số ca tử vong do mắc COVID-19 tại Mỹ đã vượt 400 trường hợp, cụ thể đang là 417 ca, trong khi số ca nhiễm là 33.644 trường hợp.
Cho đến nay, ít nhất 8 bang tại Mỹ đã yêu cầu người dân ở trong nhà, trong đó có có bang California, New York, Illinois và Ohio.
Cùng ngày, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết Quốc hội nước này sẽ nhóm họp vào ngày 24/3 để xem xét thông qua dự luật hỗ trợ người dân và nền kinh tế trước tác động của dịch COVID-19.
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Thủ tướng Trudeau nêu rõ Quốc hội nước này sẽ phê chuẩn các biện pháp kinh tế khẩn cấp trong khuôn khổ gói ứng phó trị giá 82 tỷ CAD (trên 56 tỷ USD, tương đương hơn 3% Tổng sản phẩm quốc nội GDP của Canada), nhằm hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp trong đại dịch.
Việc nhanh chóng thông qua các biện pháp này đóng vai trò rất quan trọng để người dân Canada có được sự hỗ trợ tài chính cần thiết.
Tính đến sáng 23/3 (theo giờ Hà Nội), Canada ghi nhận tổng cộng 1.378 trường hợp mắc COVID-19 và 20 trường hợp tử vong./.
- Từ khóa :
- covid-19
- dịch covid-19
- mỹ
- thượng viện mỹ
- quốc hội mỹ
- canada
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ triển khai các trạm y tế khẩn cấp tới điểm nóng COVID-19
08:16' - 23/03/2020
Tổng thống Trump đã chỉ thị triển khai các trạm y tế khẩn cấp có sức chứa 4,000 giường bệnh tới các điểm nóng bùng phát dịch bệnh COVID-19 trên toàn nước Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Số ca tử vong tại Mỹ vượt 400 người
08:04' - 23/03/2020
Tính đến 6h sáng 23/3 (theo giờ Việt Nam), số ca tử vong do virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này đã vượt 400 trường hợp.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ lùi thời hạn nộp thuế thu nhập để hỗ trợ người dân
17:49' - 22/03/2020
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết thời hạn nộp thuế thu nhập ở nước này đã được điều chỉnh lùi từ ngày 15/4 sang ngày 15/7 năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Nghị sĩ Mỹ đẩy nhanh thảo luận về gói giải cứu kinh tế hơn 1.000 tỷ USD
16:36' - 22/03/2020
Kế hoạch của ông McConnell nhằm mục đích hỗ trợ các hộ gia đình, doanh nghiệp và cả ngành y tế vốn đang phải chuẩn bị cho đợt bùng nổ số bệnh nhân mắc COVID-19 trong thời gian tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nhận định về thuế thu nhập cá nhân
16:16' - 28/04/2025
Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, các biện pháp thuế quan sâu rộng sẽ giúp giảm thuế thu nhập cho người có thu nhập dưới 200.000 USD/năm.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng xoáy bất ổn do thuế quan
14:54' - 28/04/2025
Nhiều chuyên gia cho rằng chính quyền ông Trump chưa nhất quán trong các yêu cầu đặt ra đối với các đối tác thương mại đang chịu ảnh hưởng bởi các loại thuế quan sâu rộng mà Mỹ áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine thống nhất thêm chi tiết thỏa thuận đất hiếm
11:35' - 28/04/2025
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Yuliia Svyrydenko thông báo Mỹ và Ukraine đã ký biên bản ghi nhớ xác nhận ý định hoàn tất và ký kết thỏa thuận hợp tác về khoáng sản đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đứng đầu thế giới về quy mô điện hạt nhân
09:22' - 28/04/2025
Trung Quốc hiện có 58 tổ máy điện hạt nhân thương mại đang vận hành, với tổng công suất lắp đặt 60,96 triệu kilowatt, và 44 tổ máy đang được xây dựng, tổng quy mô đứng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Thông điệp “Nước Việt Nam là một” vang vọng truyền thông Mỹ Latinh
21:50' - 27/04/2025
Bài viết “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một” của Tổng Bí thư Tô Lâm đã trở thành tâm điểm trong loạt bài đặc biệt của Thông tấn xã Mỹ Latinh Prensa Latina.
-
Kinh tế Thế giới
IMF dự báo quá trình phục hồi kinh tế ở châu Phi bị gián đoạn
13:59' - 27/04/2025
Theo báo cáo Triển vọng kinh tế khu vực châu Phi ở phía Nam sa mạc Sahara công bố ngày 25/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định đà phục hồi kinh tế tại khu vực này đang bị gián đoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump yêu cầu miễn phí lưu thông qua kênh đào Panama, Suez cho tàu Mỹ
13:58' - 27/04/2025
Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi miễn phí lưu thông cho các tàu quân sự và thương mại của Mỹ qua kênh đào Panama và Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang “giảm tốc” trước áp lực thuế quan
13:58' - 27/04/2025
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang giảm tốc rõ rệt trong những tháng đầu năm 2025, do người tiêu dùng thận trọng và thâm hụt thương mại mở rộng từ làn sóng nhập khẩu trước thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:43' - 27/04/2025
Tuần qua có nhiều sự kiện kinh tế nổi bật như: Mỹ áp thuế 3.521% đối với pin năng lượng mặt trời nhập khẩu; Giám đốc IEA cảnh báo áp lực địa chính trị gia tăng là thách thức với an ninh năng lượng…