Thượng viện Mỹ bất đồng về dự luật cứu trợ 1.000 tỷ USD

09:54' - 23/03/2020
BNEWS Các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ đã bác bỏ dự luật cứu trợ khẩn cấp trị giá hơn 1.000 tỷ USD do đảng Cộng hòa đề xuất nhằm ngăn nguy cơ bất ổn kinh tế do tác động của đại dịch COVID-19.

Với 47 phiếu thuận và 47 phiếu chống trong bối cảnh 5 nghị sĩ đảng Cộng hòa không thể bỏ phiếu do đang tự cách ly, dự luật trên đã không nhận được tối thiểu 60 phiếu ủng hộ tại Thượng viện 100 ghế.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cho rằng dự luật cứu trợ khẩn cấp của đảng Cộng hòa có "rất nhiều vấn đề", theo đó mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp nhưng sẽ gây tổn hại tới các bệnh viện, nhân viên y tế, các thành phố và các bang.

Ngoài ra, theo ông, dự luật này cũng không bảo vệ hàng triệu người lao động Mỹ đang đứng trước nguy cơ mất việc.

Trong một phản ứng, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell- người trình bày dự luật cứu trợ trên hôm 19/3, cảnh báo nguy cơ nền kinh tế Mỹ bị tàn phá nếu Quốc hội không nhanh chóng hành động.

Đây là dự luật hỗ trợ thứ 3 và là dự luật có số tiền lớn nhất của Chính phủ Mỹ nhằm đối phó với dịch COVID-19.

Theo Thượng nghị sĩ Cộng hòa McConnell, dự luật sẽ đưa ra "hành động quyết liệt đối với 4 ưu tiên chính vô cùng cấp bách và cần thiết", gồm trực tiếp hỗ trợ tài chính cho người dân Mỹ, nhanh chóng cứu trợ các doanh nghiệp nhỏ và người lao động, thực hiện các bước đi quan trọng để ổn định nền kinh tế và bảo vệ việc làm, tăng cường hỗ trợ dành cho các nhân viên y tế ở tuyến đầu và các bệnh nhân mắc COVID-19.

Tính 6h sáng 23/3 (theo giờ Việt Nam), số ca tử vong do mắc COVID-19 tại Mỹ đã vượt 400 trường hợp, cụ thể đang là 417 ca, trong khi số ca nhiễm là 33.644 trường hợp.

Cho đến nay, ít nhất 8 bang tại Mỹ đã yêu cầu người dân ở trong nhà, trong đó có có bang California, New York, Illinois và Ohio.

Cùng ngày, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết Quốc hội nước này sẽ nhóm họp vào ngày 24/3 để xem xét thông qua dự luật hỗ trợ người dân và nền kinh tế trước tác động của dịch COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Thủ tướng Trudeau nêu rõ Quốc hội nước này sẽ phê chuẩn các biện pháp kinh tế khẩn cấp trong khuôn khổ gói ứng phó trị giá 82 tỷ CAD (trên 56 tỷ USD, tương đương hơn 3% Tổng sản phẩm quốc nội GDP của Canada), nhằm hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp trong đại dịch.

Việc nhanh chóng thông qua các biện pháp này đóng vai trò rất quan trọng để người dân Canada có được sự hỗ trợ tài chính cần thiết.

Tính đến sáng 23/3 (theo giờ Hà Nội), Canada ghi nhận tổng cộng 1.378 trường hợp mắc COVID-19 và 20 trường hợp tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục