Thượng viện Mỹ nhất trí gia hạn dự luật ngân sách liên bang thêm 1 ngày

11:15' - 21/12/2020
BNEWS Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua việc gia hạn ngân sách chi tiêu liên bang đến hết ngày 21/12, tức là thêm 1 ngày so với luật hiện hành, nhằm tránh kịch bản chính phủ đóng cửa.

Ngày 20/12, Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua việc gia hạn ngân sách chi tiêu liên bang đến hết ngày 21/12, tức là thêm 1 ngày so với luật hiện hành, nhằm tránh kịch bản chính phủ đóng cửa, qua đó thêm thời gian để các nhà lập pháp lưỡng đảng vừa thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 900 tỷ USD vừa phê chuẩn một dự luật chi tiêu chính phủ quy mô lớn hơn.

Trước đó, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật gia hạn ngân sách chi tiêu thêm 1 ngày và dự kiến, văn kiện này sẽ trình lên Tổng thống Mỹ Donald Trump để ký ban hành.

Ngày 18/12, Tổng thống Trump đã ký ban hành luật chi tiêu ngắn hạn trong 2 ngày nhằm ngăn chặn nguy cơ  chính phủ dừng hoạt động và dự luật này sẽ hết hiệu lực vào đêm 20/12 (theo giờ địa phương).

Trong tuần qua, các nghị sĩ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đang cố gắng hoàn tất dự luật ngân sách liên bang trị giá 1.400 tỷ USD để duy trì các hoạt động của chính phủ đến tháng 9/2021.

Dự luật này sẽ cấp ngân sách cho các chương trình chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an ninh nội địa và hoạt động viện trợ quân sự tại nước ngoài. Những chương trình này đang phải hoạt động bằng nguồn ngân sách tạm thời.

Trong khi đó, truyền thông Mỹ đưa tin đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã đạt được một thỏa thuận nhằm mở đường cho cuộc bỏ phiếu về gói hỗ trợ kinh tế liên quan đến đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo kế hoạch, cuộc bỏ phiếu về gói ngân sách trị giá 900 tỷ USD này sẽ diễn ra trong ngày 20/12 (theo giờ địa phương).

Trong một tuyên bố trước Thượng viện, lãnh đạo phe Cộng hòa đa số tại Thượng viện Mitch McConnell thông báo cuối cùng, hai bên đã đạt được sự đột phá mà cả nước Mỹ đang rất cần.

Theo giới lãnh đạo đảng Cộng hòa và Dân chủ, gói cứu trợ mới COVID-19 mới sẽ nhận được đủ sự ủng hộ của Quốc hội, trong khi đó người phát ngôn của Nhà Trắng Ben Williamson cho hay Tổng thống Trump bày tỏ sự ủng hộ đối với văn kiện này và sẽ ký ban hành.

Gói cứu trợ mới COVID-19 sẽ hỗ trợ 600 USD cho mỗi người dân Mỹ dưới hình thức chi trả trực tiếp, trợ cấp 300 USD/tuần cho mỗi lao động thất nghiệp.

Ngoài ra, gói cứu trợ này sẽ cấp hàng tỷ USD hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, việc vận chuyển và phân phối vaccine và dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, và bao gồm 25 tỷ USD hỗ trợ cho người đi thuê nhà.

Nếu được thông qua, đây là gói cứu trợ COVID-19 lớn thứ hai trong lịch sử nước Mỹ sau gói cứu trợ đầu tiên trị giá 2.300 tỷ USD  được thông qua hồi tháng 3 vừa qua./.

>>Truyền thông Mỹ: Đảng Dân chủ và Cộng hòa đạt thỏa thuận về gói ngân sách hỗ trợ kinh tế

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục