BNEWS Thượng viện Mỹ ngày 21/5 đã thông qua đề cử ông John Ratcliffe vào vị trí Giám đốc Tình báo Quốc gia. Đề cử được thông qua với 49 phiếu thuận và 44 phiếu chống.
Trước đó, ông John Ratcliffe, một Thượng nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa, từng được Tổng thống Trump đề cử giữ chức Giám đốc Tình báo quốc gia thay thế ông Dan Coats (Đan Coát) từ chức vào tháng 7/2019 vì những bất đồng với Tổng thống Donald Trump.
Tuy nhiên khi đó ông Ratcliffe đã chủ động rút lui trong bối cảnh một số nghị sỹ hoài nghi về kinh nghiệm của ông trong lĩnh vực tình báo.
Kể từ khi ông Dan Coats từ chức, vị trí Giám đốc Tình báo quốc gia đã chứng kiến một loạt nhân vật "đến và đi".
Ngoài đề cử ông Ratcliffe, Tổng thống Trump đã chỉ định Phó Đô đốc Hải quân Joseph Maguire và cựu Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell giữ chức Quyền Giám đốc Tình báo quốc gia, song hai nhân vật này cũng không "trụ" lâu được.
Để nhận được sự chấp thuận của các thành viên đảng Dân chủ, trong phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ ngày 5/5 vừa qua, ông John Ratcliffe cam kết sẽ duy trì sự độc lập về chính trị trong các cơ quan tình báo quốc gia, thông báo với Quốc hội mọi diễn biến quan trọng mà giới tình báo Mỹ thu thập được.
Ông cũng cam kết những thông tin tình báo sẽ được cung cấp một cách chân thực nhất, không bị thay đổi cũng như ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài.
Ở cương vị Giám đốc Tình báo quốc gia, ông John Ratcliffe sẽ lãnh đạo và giám sát 17 cơ quan tình báo của Chính phủ Mỹ, bao gồm cả Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), điều phối hoạt động thu thập tin tức tình báo liên quan đến Mỹ trên phạm vi toàn cầu, thường xuyên báo cáo và tham mưu cho Tổng thống về những mối đe dọa đối với nước Mỹ./.
Tin liên quan
Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống cảnh báo rút ngân sách hỗ trợ các bang bỏ phiếu qua bưu điện
Ngày 20/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ giữ lại khoản ngân sách hỗ trợ của liên bang cấp cho các bang Michiganvà Nevada, sau khi hai địa phương này thông báo kế hoạch bỏ phiếu qua bưu điện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc xây dựng hệ thống cung cấp điện lớn nhất thế giới
Trung Quốc đã xây dựng hệ thống cung cấp điện có quy mô lớn nhất thế giới, với gần 800 triệu khách hàng sử dụng điện và chất lượng dịch vụ thuộc nhóm tiên tiến trên thế giới.










