Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết về chuyển giao quyền lực

08:09' - 25/09/2020
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 24/9, Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết tái khẳng định sự ủng hộ đối với quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Nghị quyết được thông qua một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump từ chối đưa ra cam kết đối với vấn đề trên nếu như ông thất bại trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.
Nghị quyết do Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Manchin đề xuất và đã nhận được sự đồng thuận của tất cả các thành viên trong Thượng viện.

Trong nghị quyết không mang  tính ràng buộc này, Thượng viện “tái khẳng định cam kết với việc chuyển giao quyền lực một cách có trật tự và hòa bình được quy định trong Hiến pháp Mỹ".

Nghị quyết cũng cho thấy Thượng viện Mỹ ủng hộ quan điểm không nên để xảy ra bất kỳ gián đoạn nào xuất phát từ hành động lật đổ ý nguyện của người dân Mỹ.
Trước đó, khi được hỏi liệu ông có cam kết đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình nếu ông thất bại trong cuộc bầu cử tháng 11 tới, Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ phải “xem điều gì xảy ra”.

Phát biểu này của ông Trump đã vấp phải nhiều chỉ trích từ đảng Dân chủ, thậm chí từ cả đảng Cộng hòa. Ứng cử viên Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ coi đây là một tuyên bố “phi lý”.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitt Romney cũng cho rằng nền tảng của dân chủ là sự chuyển đổi quyền lực một cách hòa bình”.
Thời gian qua, Tổng thống Trump nhiều lần đề cập đến sự nghi ngờ của mình về tính hợp pháp của hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện. Ông cho rằng hình thức này sẽ dẫn đến hành động gian lận và kết quả gian lận trong bầu cử./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục